Phụ Nữ Sức Khỏe

Điểm chung nuôi dạy con thành công của những người mẹ nổi tiếng

Nuôi dạy một đứa trẻ thành công là cả một quá trình, trong đó vai trò của người mẹ đặc biệt quan trọng.

Bà mẹ Hàn Quốc Hesung Chun Koh khiến cả thế giới nể phục khi 6 con bà đều là tiến sĩ tại Đại học Harvard và Đại học Yale, trở thành các giảng viên, hiệu trưởng và chủ tịch của các trường đại học danh tiếng. New York Times bình luận về gia đình bà: "Gia đình thành công này phải được so với gia đình nổi tiếng Kennedy trong lịch sử Mỹ". Họ cũng được Bộ giáo dục Mỹ bầu chọn là "Đối tượng nghiên cứu giáo dục gia đình người Mỹ gốc Á".

Một trong những điểm nổi tiếng của bà về quan điểm nuôi dạy con cái là phải "tạo được không khí học và đọc trong gia đình". Bà từng chia sẻ: "Khi chúng tôi mới cưới, trong căn hộ thuê chỉ có một cái bàn học. Nó quá nhỏ để cả tôi lẫn chồng ngồi học. Vì điều kiện kinh tế, chúng tôi không thể mua thêm chiếc bàn khác nên chồng tôi cứ lúc nào rảnh lại tới cửa hàng đồ cũ để tìm. Cuối cùng anh ấy cũng mua được một chiếc chất lượng tốt mà giá rất rẻ.

Điểm chung nuôi dạy con thành công của những người mẹ nổi tiếng - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Trong nhà tôi, bàn học không phải chỉ là một món đồ nội thất, đó là dụng cụ phục vụ việc học. Bố mẹ chỉ cần để trẻ biết rằng học không chỉ là một việc đặc biệt mà còn là một phần trong cuộc sống. Nếu bố mẹ cũng ngồi vào bàn học, con cái sẽ làm vậy. Rõ ràng nói "Chúng ta cùng học nhé" sẽ hiệu quả hơn bảo "Con học đi".

Tôi nói vậy không có nghĩa là tất cả bố mẹ phải có một chiếc bàn học cho mình trong phòng. Tôi chỉ muốn nói rằng nếu muốn con làm gì, bạn hãy thực hành trước và điều đó sẽ truyền cảm hứng cho con hơn bất cứ lời nói nào".

Ngoài ra, theo bà điều tiên quyết để đứa trẻ thành công là phải rèn được cho trẻ khả năng tập trung. "Là một người luôn tìm tòi các phương pháp giáo dục trẻ, tôi nhận ra những người thành công không nhất thiết có chỉ số IQ cao hơn người bình thường. Họ thường có khả năng tập trung trong thời gian dài, vì vậy trí tuệ được phát huy tối đa.

Để rèn cho các con tập trung, tôi nghĩ ra rất nhiều cách nhưng không hiệu quả. Một hôm, khi đi nghỉ ở Bali, tôi gặp hai cô gái đang học yoga Ấn Độ trên bờ biển. Họ ngồi khoanh chân và nhìn ra biển, với tấm bảng đen trước mặt. Tôi hỏi "Tấm bảng đen để làm gì?".

Hai cô gái kể rằng tấm bảng giúp mắt họ tập trung vào đó và tĩnh tâm. "Tại sao bảng lại phải màu đen". Cô gái trả lời: "Màu đen như là hư vô, nhìn vào đó như nhìn sâu vào hư vô".

Điểm chung nuôi dạy con thành công của những người mẹ nổi tiếng - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Về nhà, vợ chồng tôi làm một chiếc bảng đen rộng, gắn một chiếc đèn flash màu xanh ở giữa. Nửa tiếng trước khi đi ngủ mỗi đêm, màn rèn luyện bắt đầu. Tôi yêu cầu các con nhìn chăm chăm vào tấm bảng trong khi não ngừng suy nghĩ. Thỉnh thoảng trẻ quên thì chiếc đèn ở giữa bảng sẽ nháy và một tiếng nhắc nhở cất lên: "Đừng nghĩ về điều gì, đừng nghĩ gì khác".

Sau nửa năm luyện, hầu hết trẻ đều giữ được trạng thái "không nghĩ" trong hơn 10 phút. Khả năng mạnh mẽ này cải thiện khả năng kiểm soát các hoạt động suy nghĩ của não.

Khả năng này có thể giúp các con tập trung cao độ vào việc học, giúp cải thiện đáng kể hiệu quả học tập và tăng khả năng phân tích, sáng tạo, đặt nền móng cho thành công trong tương lai".

Đồng quan điểm về cách nuôi dạy con, nữ doanh nhân Barbara Corcoran là người sáng lập The Corcoran Group và Barbara Corcoran Inc, cũng có những điểm khiến nhiều người tin tưởng và đi theo. Barbara là nữ hoàng của ngành bất động sản Mỹ và có tên trong sách những doanh nhân thành đạt nhất thế giới. Không chỉ là một doanh nhân, bà Barbara còn được biết đến với vai trò giám khảo của chương trình truyền hình ăn khách “Shark Tank” trên kênh ABC (Mỹ).

Bà nêu quan điểm "Tôi không nói nuôi 10 đứa trẻ trong hoàn cảnh nghèo khó là dễ dàng, nhưng điều đó lại là cách để dạy dỗ nên những đứa trẻ ngoan”, Barbara chia sẻ trên CNBC khi được gợi nhắc về gia cảnh của mình.

Là một người giàu có, nhưng bà chủ trương nuôi con theo cách của người nghèo. Theo đó, điều kiện tiên quyết là: Nói không với những dịch vụ sang chảnh. Bản thân là người tiết kiệm, thường xuyên đi máy bay giá rẻ ngay cả khi đã giàu có, bà Barbara không bao giờ mua vé máy bay hạng nhất hay hạng thương gia cho hai đứa con của mình. Bà cho rằng nếu chúng muốn ngồi khoang hạng nhất, hưởng thụ những chuyến du lịch sang trọng thì phải tự làm việc để chi trả cho điều đó.

Đồng thời, bà luôn khuyến khích trẻ phải học cách kiếm tiền từ bé. Bà Barbara từng nói, chìa khóa để các con lớn lên không hư hỏng là khuyến khích trẻ tự kiếm tiền từ nhỏ: “Kiếm việc cho trẻ làm từ sớm quan trọng hơn là giáo dục ở các trường tư, nơi mà bố mẹ thường phải chi cả đống tiền”.

Điểm chung nuôi dạy con thành công của những người mẹ nổi tiếng - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Cô con gái 12 tuổi của bà làm việc hai tiếng mỗi tuần tại một cơ sở chăm sóc thú cưng. Tại đó, cô bé dọn dẹp chuồng và đưa chó đi dạo mỗi ngày. Cô bé gần đây vừa được tăng lương từ 10 đô-la lên 12,5 đô-la/tiếng. “Vậy là mỗi tuần con bé sẽ mang về nhà 25 đôla thay vì 20 đôla. Điều quan trọng là con hiểu được sự khác biệt khi có thêm 5 đôla trong phong bì và tự hào vì sự cố gắng của mình. Đó là cách giúp con tự tin”, Barbara chia sẻ.

Theo bà Barbara, khi trẻ bắt đầu tự kiếm tiền, chúng sẽ dần học cách quản lý tiền bạc. Chính thời điểm này, cha mẹ có thể dẫn dắt, trò chuyện để con hiểu về tiết kiệm và đầu tư. Khi con đủ lớn, hãy tạo cơ hội cho trẻ làm việc bởi đó là cơ hội để con học được rằng sự nỗ lực sẽ vươn tới thành công.

Barbara cho rằng, trẻ em phát triển tốt nhất khi được là chính mình. Để giúp con học hỏi, phát triển và tự tin vào bản thân, bà sẵn sàng khuyến khích con không ngừng thử nghiệm, và chấp nhận phạm sai lầm để học cách hồi phục.

Một trong những cách giáo dục con hiệu quả khác mà bà áp dụng chính là “làm gương cho con”. Người phụ nữ 68 tuổi này luôn lao động chăm chỉ bất chấp tuổi tác và đối xử tử tế với mọi người. Một người mẹ như vậy chắc chắn sẽ tạo được động lực để con cái phấn đấu mỗi ngày.

Và đặc biệt, quan điểm của những bà mẹ nổi tiếng này là đều hiểu và coi trọng tầm quan trọng của dinh dưỡng và thói quen ăn uống. Những người thành công nhận ra rằng, thói quen ăn uống tốt có thể giúp bạn tập trung và làm việc được trong suốt cả ngày.

Tiến sĩ Catherine Steiner-Adair, tác giả của cuốn sách: “Sự mất kết nối lớn: Bảo vệ trẻ em và mối quan hệ với gia đình trong thời đại kỹ thuật số”, đã chia sẻ, việc hình thành thói quen ăn uống ở con tốt cả về thể chất và tinh thần, đòi hỏi sự tham gia của cha mẹ. Phụ huynh cần làm gương tốt để con học thói quen ăn uống lành mạnh.

Dưới đây là những cách thức đã được khoa học nghiên cứu khẳng định sẽ giúp trẻ hình thành và phát triển trí tuệ của mình:

1. Âm nhạc

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Toronto, âm nhạc có tác dụng rất lớn trong việc nâng cao chỉ số IQ và tăng khả năng trí nhớ của trẻ. Hiệu quả của âm nhạc đối với từng lứa tuổi cũng khác nhau. Vậy nên, nếu có điều kiện, cha mẹ hãy cho con học nhạc ngay từ nhỏ sẽ tốt hơn là trưởng thành rồi mới học.

2. Vận động

Một số nghiên cứu đối với học sinh cấp một của các chuyên gia thuộc Đại học Illinois cho thấy, nếu trẻ tham gia vào các hoạt động thể thao sẽ nâng cao sự tự tin, khả năng làm việc tập thể cũng như năng lực lãnh đạo, chỉ huy. Cha mẹ nên khuyến khích con tham gia vào các hoạt động thể thao ở trường hoặc có thể cùng con chơi các môn thể thao ở nhà.

Điểm chung nuôi dạy con thành công của những người mẹ nổi tiếng - Ảnh 4
Ảnh minh họa: Internet

 3.Đọc sách báo

Phương pháp này đã được chứng minh và công nhận là phương pháp hiệu quả và đáng tin cậy nhất trong việc giúp nâng cao hiểu biết và nhận thức ở mọi độ tuổi. Hãy giúp trẻ hình thành thói quen đọc sách dù là ở trường hay ở nhà. Những cuốn truyện chỉ được phép đọc giải trí một một chừng mực nào đó. Bạn hãy khuyến khích con đọc các loại sách kiến thức, kinh nghiệm chia sẻ… phù hợp lứa tuổi của trẻ.

4. Chế độ ăn uống

Các loại thức ăn dinh dưỡng cao bao giờ cũng tốt hơn thức ăn béo, nhiều đường và những thứ quà vặt khác. Khi được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, trẻ phát triển tốt cả về thể lực và trí lực. Đặc biệt khi trẻ mới 1 - 2 tuổi, nếu trẻ bị thiếu chất thì sức đề kháng sẽ yếu, dẫn đến bệnh tật và không đủ sức tham gia vào các hoạt động cũng như việc học tập.

5. Không bỏ ăn sáng

Hầu hết các nghiên cứu về sức khỏe đều chỉ ra rằng ăn sáng đều đặn sẽ cải thiện trí nhớ, sự tập trung và sự nhận thức. Nếu thường xuyên bỏ bữa sáng, trẻ dễ có xu hướng mệt mỏi hơn, dễ cáu kỉnh và chậm chạp hơn những đứa trẻ khác trong các hoạt động và học tập hàng ngày.

6. Các trò chơi mang tính trí tuệ

Các trò chơi như cờ, ô chữ, ô số, câu đố... đều mang tính chất rèn luyện trí não. Cha mẹ đừng ngại ngần khi đưa ra những vấn đề hóc búa và yêu cầu con giải quyết vấn đề đó. Để con không nản chí, cha mẹ cần vừa gợi ý vừa giải thích để con biết tự lựa chọn lối suy nghĩ cách giải quyết của mình. Bằng cách này trẻ sẽ phải suy nghĩ và phát huy được trí thông minh.

7. Games

Loại trừ những loại game có tác dụng tiêu cực, một số game có thể giúp phát triển tư duy và kỹ năng tổ chức cũng như kích thích óc sáng tạo của trẻ. Nhiều công ty đã và đang lập trình thể loại game video cho trẻ nhỏ, thậm chí cả trẻ mới chập chững biết đi để thúc đẩy kĩ năng vận động cũng như trí nhớ.

8. Kích thích sự tò mò

Các chuyên gia nói rằng những cha mẹ nào hay đặt ra cho trẻ những câu hỏi và kích thích sự tò mò để con khám phá những ý tưởng mới thì sẽ giúp con phát huy được tinh thần học hỏi. Hãy ủng hộ những sở thích và niềm đam mê của trẻ bằng cách đặt câu hỏi và dạy con những kỹ năng mới. Nếu có điều kiện, cha mẹ có thể cho con đi du lịch để giải đáp những thắc mắc về trí tò mò cũng như sự ham hiểu biết của trẻ. 

Theo Thu/Phunutoday/Khoẻ và Đẹp

Tin liên quan

Những điều hữu ích trẻ nên học trước năm 18 tuổi

Chơi nhạc cụ có thể mang lại niềm vui cho bản thân và những người xung quanh; giúp trẻ xây...

Con rơi vào cửa sinh tử vì một nụ hôn: Bác sĩ cảnh báo gì?

Viêm phổi do vi rút hợp bào hô hấp hay xảy ra ở trẻ nhỏ dưới 2 tuổi và có...

Con thủng dạ dày, tá tràng vì thói quen khi ăn của triệu gia đình Việt

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội vùng trên rốn, trước đó từng nôn ra máu....

Những món quà tặng cho Ngày của Cha 2019 thêm ý nghĩa

Ngày của Cha sẽ diễn ra vào ngày chủ nhật thứ 3 của tháng 6, tức ngày 16/06/2019. Tuy không...

Tưởng con ngoan, ai ngờ tự kỷ

Hội chứng rối loạn tự kỷ ở trẻ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển thể chất...

Dạy con học số và chữ khi chưa đi mẫu giáo: Nên hay không nên?

Nên hay không nên cho trẻ học số và chữ trong giai đoạn sớm và phương pháp dạy con như...

Em bé 3 tuổi sốc phản vệ sau 5 phút bị kiến cắn

Sốc phản vệ có thể xảy ra bất cứ lúc nào và trong bất cứ hoàn cảnh nào. Hậu quả...

Tin mới nhất