Phụ Nữ Sức Khỏe

Dịch tại Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội đã được kiểm soát

Chuyên gia nhận định ổ dịch Bắc Ninh, Bắc Giang và Hà Nội được khống chế, trong đó Bắc Ninh đã giảm mức độ giãn cách xã hội, Hà Nội cân nhắc mở lại một số hoạt động.

Bắc Giang hiện ghi nhận số ca Covid-19 cao nhất cả nước với 4.137, tuy nhiên số ca mắc mới có xu hướng giảm rõ rệt. Các ca mới chủ yếu là công nhân, một số ít người nhà (F1), được phát hiện chủ yếu tại các khu cách ly tập trung. Ngành y tế đánh giá tình hình dịch tại Bắc Giang đã được đẩy lùi và các điểm được khoanh gọn.

Ông Dương Văn Thái, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang, cho biết tỉnh bước sang giai đoạn "tập trung dập dịch", triển khai kế hoạch cao điểm dập dịch xong trước ngày 21/6, dựa trên cơ sở khoa học và phân tích thực tiễn.

Ông nhận định, sau hơn một tháng tập trung toàn lực chống Covid-19, đến nay, các nguồn lây đã được khoanh vùng, thu hẹp. Hai nguồn lây chính hiện nay là tại một số nhà trọ đông công nhân trong khu vực phong tỏa thuộc địa bàn huyện Việt Yên và tại một số điểm cách ly tập trung ở các huyện, nơi tiếp nhận số công nhân ở huyện Việt Yên về. Số ca F0 tuy còn cao, song đều trong các khu vực phong tỏa và điểm cách ly tập trung, khả năng dịch lây nhiễm ra cộng đồng là rất thấp.

Khu vực thôn Núi Hiểu, huyện Việt Yên là tâm dịch trên địa bàn tỉnh. Số lượng công nhân ở đây rất lớn với khoảng 8.000 người, cùng với gần 1.000 công dân địa phương. Cơ quan chức năng xác định đây là khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, là tâm dịch nên đã phong tỏa từ sớm để khóa chặt các nguồn lây. Tại điểm nóng này, tỉnh đã áp dụng mô hình phong tỏa chặt công nhân ngay tại nhà trọ, coi như là khu vực cách ly.

Bắc Giang triển khai xét nghiệm sàng lọc nhiều lần để kịp thời phát hiện các F0, đồng thời có kế hoạch di chuyển số công nhân ra khỏi Núi Hiểu. Ngày 11/6, tỉnh di chuyển toàn bộ công nhân ra khỏi khu vực và tiến hành làm sạch ổ dịch. Hiện, lực lượng chức năng đã khử khuẩn, làm sạch môi trường để đón người lao động trở lại sinh sống an toàn, từ sau ngày 15/6.

"Có được thành quả này là công sức của hơn 10.000 Tổ Covid-19 cộng đồng với trên 36.000 người tham gia, trở thành mắt xích quan trọng trong công tác giám sát phòng chống dịch tại cơ sở. Người dân trong tỉnh đã chung sức, đồng lòng, cùng sự lãnh đạo của các cấp và chấp hành nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch", ông nói.

Hiện, hàng trăm doanh nghiệp trong các khu công nghiệp đủ điều kiện hoạt động trở lại trong bối cảnh "vừa sản xuất, vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch". Giải pháp để ngăn lây nhiễm chéo trong các khu cách ly phong tỏa là phải giãn mật độ, số người ở từng phòng, từng nhà, giảm tối đa mọi sự tiếp xúc để ngăn chặn lây nhiễm chéo.

Dịch tại Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội đã được kiểm soát - Ảnh 1Lấy mẫu xét nghiệm công nhân KCN Quang Châu, Bắc Giang. Ảnh: Giang Huy

Tại Bắc Ninh, ông Hoàng Minh Đức, Phó Cục trưởng Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, cho biết phương án giảm mức độ giãn cách xã hội và dỡ bỏ khoanh vùng cách ly được các chuyên gia xây dựng, trên nguyên tắc đáp ứng các yêu cầu về yếu tố dịch tễ, kết quả sàng lọc xét nghiệm, công tác giãn cách.

Đáng chú ý là thị xã Từ Sơn những ngày gần đây ghi nhận một số ca nhiễm mới. Lực lượng tập trung điều tra, truy vết được 6.347 trường hợp tiếp xúc gần, trong đó có 229 F1, 2.679 F2. Đây là một trong hai đô thị lớn của tỉnh, là địa bàn tập trung các khu công nghiệp lớn và nhiều cụm công nghiệp, làng nghề, giao thương lớn nên có rất nhiều công nhân, người dân từ các tỉnh thành đến làm ăn sinh sống. Các chuyên gia cho rằng địa điểm này vẫn trong tầm kiểm soát song còn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại cộng đồng.

Ông Lê Xuân Lợi, Bí thư Thị ủy Từ Sơn, cho biết trong thời gian tới, chính quyền sẽ tiếp tục tập trung cao độ, dồn hết mọi nguồn lực, thực hiện truy vết thần tốc các trường hợp liên quan đến các ca nhiễm. Thị xã tiếp tục khảo sát, chuẩn bị các cơ sở cách ly tập trung để đáp ứng theo từng cấp độ dịch, trước mắt bố trí sẵn sàng cho 3.000 người, đảm bảo đầy đủ các điều kiện, tiêu chuẩn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tại Hà Nội, hiện đáng lo ngại là chuỗi lây nhiễm của tiểu thương huyện Đông Anh, với ca nhiễm đầu tiên phát hiện ngày 7/6 tại chợ Cửa hàng mới. Sau một tuần, cụm dịch này đã ghi nhận 18 ca nhiễm, trong đó 17 ca ở huyện Đông Anh và một ca ở huyện Sóc Sơn.

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, nhận định, hiện chùm ca bệnh này cơ bản được kiểm soát, các trường hợp có tiếp xúc đã được khoanh vùng và lấy mẫu xét nghiệm. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng trong thời gian tới vẫn sẽ phát hiện thêm ca bệnh có liên quan.

Ông Tuấn nhận định khả năng virus đã tồn tại ở khu vực này trong thời gian tương đối lâu, vì vậy CDC Hà Nội sẽ tiếp tục khoanh vùng và truy vết trên diện rộng hơn. Song, theo ông Tuấn đánh giá, chùm ca bệnh này khả năng sẽ không còn các trường hợp mắc mới trong cộng đồng. Thay vào đó, thời gian tới, Hà Nội sẽ chỉ ghi nhận thêm các trường hợp là F1 dương tính với nCoV.

Bên cạnh ổ dịch này, từ ngày 24/4 đến nay, Hà Nội ghi nhận 246 trường hợp dương tính nCoV liên quan đến 12 chùm ca bệnh khác nhau, đều đã được kiểm soát. Chủ tịch TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết sẽ cân nhắc nới lỏng một số hoạt động thiết yếu, giúp hạn chế tác động của dịch bệnh tới đời sống người dân.

Tổng số ca nhiễm cộng đồng từ ngày 27/4 đến nay là 7.524, ghi nhận ở 40 tỉnh thành. Cụ thể, Bắc Giang 4.137, Bắc Ninh 1.352, Hà Nội 463 ca.

Tin liên quan

Hai người dương tính nCoV, Trung tâm Y khoa Hòa Hảo tạm ngưng nhận bệnh nhân

Từ ngày 19/5 đến nay, Trung tâm Y khoa Hòa Hảo (TP.HCM) đã có hai lần phải tạm ngưng tiếp...

Thanh niên dương tính SARS-CoV-2 đi qua chốt kiểm soát COVID-19 thách thức, đe doạ công an

Khi cán bộ công an tại chốt kiểm soát COVID-19 tiến hành kiểm tra đối với Quý, thanh niên này...

Xe cứu thương 'nhét' 12 người ở vùng dịch Bắc Ninh về Sơn La, mỗi người trả cước 300.000 đồng

Những người trên xe khai nhận, họ đi từ huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh về ngã 3 Chiềng Pấc,...

Danh sách 335 điểm phong toả tại TP Hồ Chí Minh tính đến 17h ngày 13/6

Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh, đến 17 giờ ngày 13/6/2021, TP Hồ Chí Minh có tổng cộng...

53 nhân viên BV Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh đã tiêm vaccine vẫn mắc Covid-19, vì sao?

Tính đến trưa nay, đã có 53 nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh được xác...

Mâu thuẫn gia đình, người đàn ông đâm tử vong con gái 3 tuổi rồi tự sát

Sau khi uống rượu về, Dên mâu thuẫn với gia đình và dùng dao đâm con gái 3 tuổi tử...

Làm thế nào biết có kháng thể sau khi tiêm vắc xin COVID-19?

Các nhà khoa học Đại học John Hopkins (Mỹ) tìm kháng thể bằng cách dùng phương pháp như xét nghiệm...

Tin mới nhất

Lá tía tô - Một loại rau gia vị hàng ngày có tiềm năng trong phòng chống SARS-CoV-2

2 giờ trước

Lưu ý khi uống nước sả, gừng trong mùa dịch COVID-19

18 giờ trước

Pectin- vị thuốc quý trong cùi bưởi

20 giờ trước

Vợ đảm Hà Thành mách cách làm nem 'thơm nức mũi' dành cho người 'chơi hệ cuốn'

1 ngày 18 giờ trước

Sau khi ép trái cây, chị vợ khéo tay hướng dẫn cách 'biến' bã thành món vặt 'giải sầu' mùa...

1 ngày 18 giờ trước

Loại quả rụng đầy vườn không ai nhặt, giờ thành đặc sản giá "ngất ngưởng" vẫn thu hút người mua

1 ngày 18 giờ trước

Cây ban lá dính - vị thuốc có tác dụng kháng virus

2 ngày 3 giờ trước

5 loại trái cây giúp tăng cường hệ miễn dịch, bạn nên bổ sung thường xuyên để giúp cơ thể...

2 ngày 8 giờ trước

Những việc cần làm để bảo vệ sức khỏe toàn diện trong mùa dịch COVID-19

2 ngày 18 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình