Gần 100 trẻ em đã chết kể từ khi dịch Ebola bùng phát ở Công-gô năm ngoái và dịch bệnh đang gia tăng với số ca bệnh mới gấp đôi tháng trước, theo số liệu từ tổ chức từ thiện Save The Children. 

Cũng theo tổ chức này, có 97 trẻ đã chết từ khi dịch Ebola bắt đầu vào tháng tám và 65 trẻ trong số đó dưới 5 tuổi.

Dịch bệnh bùng phát ở Công-gô khiến nhiều người tử vong - Ảnh cắt từ clip CNN

Số ca bệnh mới đã tăng đột biến vào tháng 1 vừa qua, từ khoảng 20 ca lên đến 40 ca một tuần. Chỉ tính riêng ba tuần cuối của tháng 1 đã có 120 trường hợp.

Ebola gây sốt, nhức đầu dữ dội, có thể gây xuất huyết trong một số trường hợp và tỷ lệ người mắc bệnh tử vong là 50% so với ổ dịch mới xuất hiện có tỷ lệ 60%.

Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đây là dịch bệnh lớn thứ hai và nguy hiểm thứ hai trong lịch sử, chỉ đứng sau đại dịch Ebola năm 2014 ở Tây Phi lấy đi 11.000 sinh mạng.

Công-gô đã tiếp nhận khoảng 806 ca bệnh từ tháng 8 năm ngoái. Trong đó, có 745 ca xác nhận dương tính và có 505 trường hợp đã tử vong. 

Bệnh dịch Ebola lớn thứ hai trong lịch sử bắt đầu từ Công-gô - Ảnh cắt từ clip của CNN

Giám đốc tổ chức Save the Children tại Công-gô, bà Heather Kerr lên tiếng: "Chúng ta đang đứng ở ngã ba đường, nếu chúng ta không hành động khẩn cấp để ngăn chặn thì dịch bệnh Ebola có thể kéo dài thêm sáu tháng hoặc cả năm".

Bà cho biết thêm: "Điều tối quan trọng là phải thuyết phục được người dân rằng Ebola là mối quan tâm cấp bách hàng đầu. Người dân đã gây rối ở các đám tang vì không tin rằng người quá cố đã nhiễm virus Ebola. Các nhân viên y tế bị đe dọa vì họ bị coi là nguyên nhân lây lan Ebola".

Những nỗ lực ngăn chặn sự bùng nổ của dịch bệnh bị ảnh hưởng bởi những bất ổn chính trị ở phía đông đất nước.

Cơ quan y tế cộng đồng Liên Hiệp Quốc ước tính có hơn một triệu người tị nạn và người di cư đi hoặc rời khỏi hai tỉnh North Kivu, Ituri. Đây chính là nguy cơ tiềm ẩn cho sự lây lan của Ebola.

Tỉnh North Kivu bao gồm các thành phố Beni, Kalunguta và Mabalako là trung tâm của vụ dịch. Ituri là tỉnh lân cận cũng đã được cảnh báo về sự việc. Hai tỉnh này là hai tỉnh đông dân nhất Công-gô, nằm cạnh biên giới các quốc qua Uganda, Rwanda and Nam Sudan. 

Dịch bệnh khiến nhiều trẻ em mồ côi, mẹ cô bé trong ảnh đã mất vì Ebola - Ảnh cắt từ clip CNN

Marie-Claire Mbombo, một nhân viên của tổ chức Save The Children lo lắng rằng dịch bệnh sẽ khiến nhiều trẻ bị bỏ rơi vì bố mẹ nhập viện hoặc thành trẻ mồ côi.

Điều này làm tăng nguy cơ lạm dụng tình dục hoặc cưỡng bức lao động. Cô nói: "Bọn trẻ đang phải bán đậu phộng trên đường để kiếm miếng ăn qua bữa". 

Nguồn: https://edition.cnn.com/2019/02/10/health/ebola-save-the-children-report-intl/index.html