Mới đây, Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2, Thành viên của hệ thống Y khoa Hoàn Mỹ, đã tiến hành phẫu thuật lấy vòng tránh thai và sỏi từ bàng quang của bệnh nhân Lê Thùy D. (34 tuổi, Cà Mau). 

Trước đó, chị D. nhập viện trong tình trạng tiểu khó (tiểu buốt, tiểu rắt), đau bụng vùng hạ vị. 

Qua thăm khám kết hợp siêu âm, chụp phim X-quang, bác sĩ chẩn đoán sỏi cản quang vùng bàng quang bao quanh một nhánh chữ T của vòng tránh thai (nhánh chữ T đâm xuyên thành bàng quang), một phần của vòng chữ T nằm trong ổ bụng.

Dị vật không ngờ xuất hiện trong bàng quang nữ bệnh nhân 34 tuổi - Ảnh 1
Kết quả chụp Phim X-quang phần bàng quang xuất hiện dị vật nữ bệnh nhân - Ảnh: BVCC

Bệnh nhân được chỉ định mổ nội soi tán sỏi bàng quang và lấy vòng tránh thai qua ngả bàng quang. 

Theo lời kể, chị D. đặt vòng tránh thai hơn 8 năm. Khi thăm khám tại một cơ sở y tế địa phương và được tư vấn vòng tốt, không ảnh hưởng đến sức khỏe, chị chủ quan và những lần sau số lần thăm khám ít đi. 

Thời gian gần đây, chị D. có dấu hiệu tiểu tiện buốt, tiểu rắt và đau bụng. Đến khi đi khám mới được phát hiện sỏi bàng quang to bằng ngón chân cái (hơn 2,2 cm) bao quanh một nhánh của vòng tránh thai chữ T.

Bác sĩ Phạm Tuấn Thanh, Giám đốc Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2, cho biết đối với phụ nữ khi đặt vòng tránh thai nên thăm khám định kỳ 6 tháng/lần và thay vòng đúng hạn 5 năm để không có những biến chứng tương tự như trường hợp của chị D.

Dị vật không ngờ xuất hiện trong bàng quang nữ bệnh nhân 34 tuổi - Ảnh 2
Chị D. được bác sĩ thăm khám, kiểm tra tình trạng sức khỏe - Ảnh: BVCC

Thông thường, việc vòng tránh thai rơi ra ngoài hay vào ổ bụng gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, trường hợp vòng di chuyển đến bàng quang thì rất hiếm.

"Đối với trường hợp của bệnh nhân D., một nhánh vòng tránh thai đâm xuyên thành bàng quang và giữ lại tại đó. Qua nhiều năm đã hình thành sỏi trong bàng quang gây ra các rối loạn của đường tiết niệu", bác sĩ Thanh chia sẻ. 

Ca phẫu thuật đã lấy toàn bộ sỏi bàng quang và lấy vòng trọn vẹn qua ngả bàng quang. Hiện tại, sức khỏe của chị D. đã phục hồi và xuất viện về nhà.