Tôi 45 tuổi, đang ở giai đoạn tiền mãn kinh. Khoảng 3 tháng gần đây ở cả hai bên ngực tôi xuất hiện một nang mềm, không đau. Tôi đi khám bệnh, bác sĩ nói bị dị sản nang. Xin bác sĩ giải thích rõ hơn giúp tôi về căn bệnh này.

Dương Thanh Hoa (Nghệ An)

Dị sản sợi - nang, bệnh Reclus, dị sản nang - hay dân gian vẫn gọi bệnh “cục hạch” là bệnh u nang lành tính mà phụ nữ trung niên rất dễ mắc. Các cục hạch (nang) chứa đầy dịch này thực chất là một hốc do một đoạn của ống dẫn sữa nở ra. Số lượng nang này nhiều hay ít tùy người và tùy lúc.

Dị sản nang là gì? - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Thường thì kích thước lớn nhỏ không đều, đường kính từ vài mm đến vài cm hoặc to hơn. Các nang này không đau và rất khó phát hiện. Chỉ có các nang chứa nhiều dịch, to đến một mức nào đó, hoặc nằm sát dưới da thì mới sờ thấy. Phần lớn người bệnh tự phát hiện thấy khi nằm sấp đè lên ngực hay chà xát trong lúc tắm, vì những lúc đó nang vú căng lên.

Tuy một số trường hợp các nang này sẽ biến mất khi mãn kinh hoàn toàn, nhưng nếu nghi là bị nang tuyến vú, chị em nên đi khám sớm. Nếu đúng là bị dị sản nang, bác sĩ sẽ dùng kim chọc rút dịch. Khi rút dịch, nang sẽ xẹp đi và hiếm khi tái phát. Nhưng nhiều trường hợp sẽ mọc nang mới ở chỗ khác trong vú hoặc ở bên kia vú.