Mới đây, gia đình nhà văn Kim Dung vừa thông báo về việc tổ chức lễ tang của ông theo đúng di nguyện lúc sinh thời của nhà văn.

Tang lễ sẽ được tổ chức riêng tư và kín đáo tại Hong Kong. Từ ngày 12/11 đến ngày 30/11, tại Kim Dung Quán thuộc bảo tàng Văn hóa Hong Kong, ban lễ tang sẽ đặt sổ tang để những khán giả yêu quý Kim Dung có thể đến tiễn biệt lần cuối.

Di nguyện đặc biệt của 'Thái đẩu võ hiệp' Kim Dung - Ảnh 1
Lễ tang Kim Dung sẽ được tổ chức riêng tư, kín đáo.

Gia đình Kim Dung hạn chế cung cấp thêm thông tin chi tiết. Một số câu hỏi liên quan đến thời gian, địa điểm đưa tang và an táng không được hé lộ. Cùng lúc này, đại học Chiết Giang (quê gốc của nhà văn) cho biết sẽ tổ chức lễ tưởng nhớ Kim Dung tại trường.

Cũng theo di nguyện của Kim Dung, công ty xuất bản Minh Hà là đại diện hợp pháp nắm giữ bản quyền các tác phẩm của ông sau khi qua đời.

Nhà văn Kim Dung qua đời vào lúc 16h30 ngày 30/10 tại bệnh viện Dưỡng Hòa (Hong Kong). “Lúc đó, ông ấy đang nghe người thân trò chuyện qua điện thoại. Cứ như thế, ông nhắm mắt, miệng còn vương nụ cười”, nhà văn Đào Kiệt, một người bạn thân của Kim Dung chia sẻ.

Con trai Kim Dung nói về cái chết của cha: “Một buổi chiều bình yên và thanh thản”.

Di nguyện đặc biệt của 'Thái đẩu võ hiệp' Kim Dung - Ảnh 2
Hình ảnh minh họa truyện Kim Dung được trưng bày trong triển lãm về Kim Dung tại Bảo tàng Di sản Hong Kong hồi năm 2017. Ảnh: South China Morning Post.

Bạn thân Kim Dung là ông Lý Thuần An cho biết trong những năm cuối đời, Kim Dung ít gặp gỡ bạn bè. Ông cũng không còn nhận ra người quen. “Nhiều lúc ông ấy như một đứa trẻ, thích đùa giỡn nhưng xa lạ với mọi người. Ngay cả người thân ông cũng không nhận ra. Ông ấy chỉ nhớ được vợ và con gái”, Lý Thuần An nói trên Apple Daily.

Di nguyện đặc biệt của 'Thái đẩu võ hiệp' Kim Dung - Ảnh 3

Thắp nến ở thành Tương Dương.

Sự ra đi của “Thái đẩu võ hiệp” đã để lại sự tiếc thương trong lòng khán giả nhiều thế hệ. Nhiều ngôi sao nổi tiếng làng giải trí Hoa ngữ đã gửi lời tiễn biệt cố nhà văn Kim Dung. Tối cùng ngày, một nhóm fan của Kim Dung hội tụ tại khu vực tường cổ ở thành phố Tương Dương, thắp nến tưởng nhớ ông.

Kim Dung tên thật là Tra Lương Dung, sinh năm 1924 tại Chiết Giang (Trung Quốc). Ông là tác giả tiểu thuyết võ hiệp xuất sắc đương đại, được mệnh danh là “Võ lâm minh chủ”, doanh số bán sách cao nhất trong giới văn đàn Trung Quốc.

Ông còn là người sáng lập tờ Minh báo nổi tiếng tại Hong Kong. Nhiều người cho rằng Kim Dung đã hoàn thành giấc mộng võ hiệp của chính mình và cũng mang tới giấc mộng võ hiệp cho hàng triệu trái tim khác.

Nhà văn Kim Dung nổi tiếng ở Trung Quốc và cả Việt Nam qua những tiểu thuyết kiếm hiệp ăn khách và còn được chuyển thể thành những bộ phim truyền hình được đông đảo khán giả yêu thích như: Anh hùng xạ điêu, Thần điêu đại hiệp, Cô gái Đồ Long, Thiên Long bát bộ, Lộc Đỉnh ký...