Nhiều bạn trẻ say rượu

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), trong dịp Tết Nguyên đán, trung tâm tiếp nhận nhiều trường hợp bị ngộ độc rượu, say rượu nặng trong đó có nhiều cô gái còn rất trẻ.

Trường hợp điển hình là N.V.H.(19 tuổi, quê Mộc Châu, Sơn La), nhập viện trong tình trạng say không biết gì. Theo mẹ của bệnh nhân, mùng 3 Tết, H. có đi chúc tết với bạn bè và uống say không biết gì. Ban đầu gia đình nghĩ H. uống say nên nghĩ sẽ tỉnh lại. 

Tuy nhiên, mẹ của H. chờ mãi con không tỉnh. Gia đình nhờ người truyền dịch tới 5 chai dịch nhưng H. vẫn không biết gì. Sợ con uống phải rượu có chứa cồn công nghiệp hoặc chất độc hại, gia đình đã gọi xe đưa thẳng xuống Hà Nội để cấp cứu.

Bệnh nhân ngộ độc rượu điều trị tại BV Bạch Mai - Ảnh minh họa: Internet

Theo mẹ của chị H., gia đình chỉ nghĩ khoảng 50% hy vọng khi đưa con xuống Hà Nội vì con đã rơi vào tình trạng hôn mê, không biết gì. May mắn, tại bệnh viện, kết quả xét nghiệm máu không có cồn công nghiệp Methanol mà chỉ là do bạn trẻ này uống quá nhiều rượu.

Thạc sĩ Nguyên cho biết qua 20 giờ điều trị, bệnh nhân H. đã qua cơn nguy kịch. Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn phải theo dõi sau đó. Đây là trường hợp may mắn uống rượu không chứa cồn công nghiệp mà chỉ do say nhưng cũng là tiếng chuông cảnh báo tình trạng lạm dụng rượu ở giới trẻ hiện nay, đặc biệt là phụ nữ trẻ.

Trường hợp bênh nhân T.V.C. (54 tuổi, trú tại ngoại thành Hà Nội) cũng tương tự. Theo người thân của ông C., từ trước Tết tới sau Tết ngày nào ông C. cũng uống gần lít rượu với đủ các loại tiệc tùng và đến mùng 3 Tết thì ông C. đã không chịu nổi trước những tác hại của rượu. Bệnh nhân nôn, say không biết gì. Khi nhập viện, may mắn ông C chỉ là “say” không phải ngộ độc methanol nhưng cũng khiến cả gia đình mất ănTết.

Hậu quả của rượu là bệnh tật

Thạc sĩ Nguyên cho biết trong dịp trước và sau Tết có nhiều bạn trẻ nhập viện trong tình trạng say không biết gì. Có trường hợp uống cả lít rượu và người mềm như bún được bạn bè đưa vào viện, bác sĩ phải cấp cứu tích cực mới qua cơn nguy hiểm.

Uống nhiều rượu gây ra khoảng 200 bệnh khác nhau - Ảnh minh họa: Internet

Theo báo cáo của Bộ Y tế, chỉ trong 9 ngày nghỉ Tết có cả nghìn người nhập viện cấp cứu do ngộ độc rượu cả rượu ethanol và rượu methanol. Ngộ độc rượu methanol cực kỳ nguy hiểm, có thể dẫn tới tử vong và nhiều biến chứng.

Tại trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai, nhiều bệnh nhân còn rất trẻ đã phải nằm bẹp vì rượu. Có những bệnh nhân ngộ độc methanol dù cấp cứu kịp thời nhưng nguy cơ biến chứng mù mắt cận kề.

Mặc dù đã qua đỉnh điểm của tiệc tất niên, tân niên nhưng nguy cơ ngộ độc rượu vẫn tiềm ẩn. Thạc sĩ Nguyên khuyến cáo khi thấy 1 người có dấu hiệu khác sau uống rượu thì những người xung quanh cần nghĩ khả năng một người có thể bị ngộ độc methanol.

Các dấu hiệu có thể bắt đầu xuất hiện trong vòng 30 phút đến 72 giờ sau khi uống rượu. Khoảng thời gian xuất hiện trung bình là 24 giờ.

Methanol vào trong cơ thể sẽ được chuyển hóa thành chất độc hơn, phát tác chậm, sau 1- 2 ngày các biểu hiện bên ngoài mới rõ rệt.

Người ngộ độc rượu còn có các dấu hiệu: Thở nhanh và thở sâu, quan sát giống ngư khó thở (dấu hiệu quan trọng); có biểu hiện nhìn mờ, trường hợp nặng bị mù; đau đầu, chóng mặt; nôn, đau bụng; hôn mê; co giật; tử vong.

Uống rượu nhiều, uống không kiểm soát không chỉ gây ngộ độc cấp tính mà còn là nguyên nhân của hơn 200 bệnh khác nhau.

Chính vì thế, thạc sĩ Nguyên khuyến cáo hạn chế tối đa bia rượu. Trong trường hợp phải uống nên chọn rượu có nguồn gốc rõ ràng, xuất xứ đảm bảo.