Ho là một trong những căn bệnh thường gặp nhất. Những cơn ho dai dẳng khiến bạn gặp khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. Bệnh có thể kéo dài hàng tuần liền nếu không chữa trị kịp thời. Tuy nhiên, việc uống thuốc thường xuyên không chỉ hại gan mà còn gây ra tình trạng kháng kháng sinh cực kỳ nguy hiểm.

Đến bác sĩ cũng phải 'ngả mũ' trước bài thuốc chữa ho thần kỳ này - Ảnh 1
Cách trị ho nhanh nhất - Ảnh minh họa: Internet

Giải pháp nhiều người tìm đến hiện nay khi mắc bệnh là các bài thuốc dân gian. Trong số đó, gừng là một trong những nguyên liệu phổ biến nhất được dùng trong nhiều phương thuốc. Gừng có nhiều công dụng thần kỳ giúp trị khó tiêu và những vấn đề tiêu hóa khác. Nhưng bạn có biết gia vị này có thể giúp chữa ho một cách tự nhiên? Từ thời xưa, người ta đã dùng gừng và muối để chữa ho tại nhà. Vì thế nếu lần tới bạn bị dị ứng hoặc ho dai dẳng không khỏi, thay vì uống thuốc hoặc dùng siro ho, hãy thử bài thuốc kỳ diệu này.

Gừng có khả năng ức chế sự thu hẹp đường hô hấp. Nó giúp kích thích tiết ra chất nhầy, do đó giúp bạn trị chứng ho khan. Bên cạnh đó, gừng cũng chứa các chất chống oxy hóa, giúp thải độc khỏi cổ họng và đường hô hấp, qua đó giảm ho. Sự hiện diện của hợp chất gingerol trong gừng giúp cải thiện tình trạng này nhanh chóng.

Gừng cũng giúp giảm phản ứng dị ứng của đường hô hấp nhờ đặc tính kháng histamine, do đó giúp trị hen suyễn và viêm phế quản. Và việc thêm muối vào gừng sẽ tăng cường hiệu quả của phương thuốc này vì muối có tác dụng ngăn sự phát triển của vi khuẩn ở cổ họng.

Cách dùng

Mặc dù nhai gừng với muối là cách tốt nhất để trị ho, không phải ai cũng thích cách này. Trong trường hợp này, bạn có thể dùng nước sắc gừng.

Gừng và muối

Đầu tiên, lột vỏ 1 củ gừng tươi nhỏ rồi rắc một ít muối lên. Tiếp theo, nhai rồi nuốt nước (không nuốt bã). Gừng có vị hăng và cay, do đó có thể khó nhai. Bạn có thể liếm một ít mật ong sau khi ăn gừng.

Sắc nước gừng

Nếu không muốn dùng cách trên, bạn có thể uống 1 li nước gừng. Cách làm rất đơn giản: đổ 1 li nước vào nồi đun sôi, cho vài lát gừng và một ít muối vào đun cho tới khi nước giảm xuống còn 1 nửa. Lọc lấy nước rồi uống khi còn ấm.

Chúc bạn sống khỏe (thông tin mang tính tham khảo, bạn có thể hỏi ý kiến chuyên gia trước khi sử dụng).