Ngày 24/7, bác sĩ Hà Văn Tước (BV Đa khoa Hùng Vương, Phú Thọ) cho biết, BV vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân N.T.T. (45 tuổi, huyện Đoan Hùng, Phú Thọ) bị sa trực tràng – âm đạo đã 17 năm.

Trước đó, bệnh nhân nhập viện viện trong tình trạng đau tức kèm theo khối sa hậu môn, âm đạo.

Bệnh nhân cho biết, năm 2001, bệnh nhân sinh thường tại BV. Tuy nhiên, do nhà neo người nên sau khi xuất viện, bệnh nhân đã nấu ăn, giặt quần áo và làm việc nhà ngay.

 Sau một thời gian, bệnh nhân thấy xuất hiện khối sa xuống vùng hậu môn và âm đạo. Tuy nhiên, khối sa đó không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt nên bệnh nhân cứ để vậy. Khoảng 1 năm trước đây, khối sa ngày càng lớn, bệnh nhân không tự chủ khi đại tiện kèm theo đau nhiều và ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt hàng ngày nên đã đến BV thăm khám.

Đẻ xong làm việc ngay, người phụ nữ 17 năm bị sa trực tràng-âm đạo - Ảnh 1
Bệnh nhân đang được chăm sóc tại BV

 Tại BV, các bác sĩ thấy đứt hoàn toàn cơ thắt ngoài hậu môn vị trí 12h, sa toàn bộ thành sau âm đạo và trực tràng ra ngoài.

Bệnh nhân được chẩn đoán sa trực tràng-âm đạo sau rách cơ thắt hậu môn và được chỉ định phẫu thuật tạo hình tầng sinh môn.

Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân ổn định và tiếp tục được theo dõi tại BV

Theo các bác sĩ, có nhiều nguyên nhân gây sa trực tràng- âm đạo, như chửa đẻ nhiều lần, đẻ dày, đẻ không được đỡ đẻ an toàn đúng kỹ thuật, rách tầng sinh môn không khâu; lao động nặng hoặc quá sớm sau đẻ làm tăng áp lực ổ bụng, đè vào đáy chậu còn mềm yếu dễ gây nên sa sinh dục;

sa trực tràng – âm đạo là bệnh lành tính, không có biến chứng nặng nề và không có diễn biến phức tạp. Nhưng bệnh gây cho bệnh nhân nhiều phiền toái trong sinh hoạt và ảnh hưởng không ít tới khả năng lao động.
Vì vậy, khi có những biểu hiện của sa trực tràng-  âm đạo, chị em nên đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và tư vấn cụ thể.