Phụ Nữ Sức Khỏe

Dạy trẻ thông minh từ sớm, cha mẹ chớ bỏ qua 4 điều quan trọng này

Qua nghiên cứu, các chuyên gia cho biết 4 điều cơ bản dưới đây sẽ giúp cha mẹ nuôi dạy một đứa trẻ thông minh sớm.

Trí thông minh không chỉ do yếu tố di truyền quyết định. Cha mẹ vẫn có thể dạy con thông minh từ sớm nhờ những phương pháp giáo dục đúng.

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh, Bệnh viện Hoàng gia Wocester (Vương quốc Anh) cho biết một hội thảo tại Birmingham đã công bố kết quả nghiên cứu về cách cha mẹ có thể dạy trẻ thông minh cả về trí tuệ và cách ứng xử. Dưới đây là những việc cha mẹ có thể làm:

Dạy trẻ kỹ năng xã hội ngay khi còn nhỏ

Theo bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh, nghiên cứu dài 20 năm của TS. Jones, Đại học Bang Pennsylvania (Mỹ), đã cho thấy mối liên hệ tích cực giữa sự phát triển các kỹ năng xã hội trong môi trường lúc nhỏ (nhà trẻ, câu lạc bộ, hoạt động thiếu nhi trong nhà thờ...) với khả năng 'lãnh đạo' và giải quyết được các vấn đề khi lớn.

day tre thong minh som
Muốn dạy trẻ thông minh sớm, cha mẹ nên tạo điều kiện cho con tham gia nhiều hoạt động tập thể - Ảnh minh họa: Internet

Cha mẹ nên dành thời gian cho trẻ tham gia các hoạt động trên trường lớp, hoặc vui chơi cùng với các trẻ khác. Tuy nhiên cần chú ý không nên đẩy trẻ vào rồi để đó.

"Cha mẹ cần quan tâm trẻ đang làm gì và ủng hộ tinh thần cho con, đặt câu hỏi liên quan đến hoạt động của con. Đó mới là trung tâm của kết quả nghiên cứu", bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh thông tin.

Đừng quá bao bọc trẻ

Nhóm nghiên cứu của chuyên gia Julie Lythcott-Haims, Đại học Harvard (Mỹ), cho biết: Trẻ con trải nghiệm các vấn đề khác người lớn, chúng luôn tò mò để thực hiện.

Bác sĩ Hoàng Anh nhận định đây là điểm quan trọng để khuyến khích trẻ vượt qua hoặc đạt được mục tiêu theo cách riêng. Cha mẹ được phép bảo vệ vòng ngoài, nhưng khi trẻ có cơ hội và sự tò mò để làm, không nên can thiệp dù kết quả có cho trẻ thất bại.

day tre thong minh som 1
Trẻ luôn trong tâm thế tò mò, khám phá mọi thứ xung quanh - Ảnh minh họa: Internet

Bài học lớn cha mẹ cần biết: Khi chúng ta làm sai thì chúng ta biết cách làm đúng, nhưng ai đó nói chúng ta sai chỗ nào thì chúng ta vẫn sẽ làm sai. Đơn giản, trẻ con cũng như vậy, chỉ khác chúng có nhiều tò mò và động lực để làm hơn.

Công việc khuyến khích: Yêu cầu/khuyến khích trẻ làm trước khi trẻ muốn thử. Nếu trẻ ngại làm, cha mẹ hãy gợi mở những câu hỏi và khuyến khích trẻ thử. Không nên ép con mà hãy đợi dịp khác.

Tránh cho trẻ dùng thiết bị điện tử trước 4 tuổi

Tiến sĩ Greg, Đại học Montreal (Canada), cho biết: Làm quen với thiết bị điện tử quá sớm có thể làm não bộ trẻ lười vận động vài chức năng quan trọng cho phát triển tư duy và giao tiếp.

Nghĩa là, thay vì trẻ tham gia vui chơi thì các vùng chức năng đó hoạt động và phát triển, còn nếu trẻ dành thời gian trên màn hình thì nó sẽ kém phát triển hoặc thậm chí có thể không phát triển.

Nuôi dưỡng trẻ trong 1 gia đình hòa bình

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh chia sẻ về quan điểm của Giáo sư GS. Hughes, ĐH Illinois (Mỹ): Những đứa trẻ được nuôi dưỡng trong gia đình biết yêu thương, hạn chế xung đột và cha mẹ luôn tôn trọng lẫn nhau, trẻ sẽ phát triển tốt cả trí tuệ và cảm xúc.

day tre thong minh som 2
Trẻ sống trong gia đình ít tiếng cãi vã sẽ phát triển tốt về mặt cảm xúc - Ảnh minh họa: Internet

"Cha mẹ nên hạn chế xung đột khi có mặt trẻ, nên làm chủ cảm xúc của mình. Với trẻ, khi trẻ tức giận hay bướng bỉnh, cha mẹ quát tháo cũng chỉ châm thêm lửa. Cách giáo dục trẻ tốt nhất là lắng nghe, cảm thông và cứng rắn khi cần, không nên dùng vũ lực hay quát mắng", bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh kết luận. 

Minh Cát

Tin liên quan

Dạy trẻ 5 tuổi học toán từ sớm không còn là vấn đề quá khó khăn

Theo các chuyên gia, độ tuổi cho trẻ học toán lý tưởng là 4 đến 5 tuổi. Giai đoạn này...

Học cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần theo chương trình mới

Dạy trẻ lớp 1 đánh vần tại nhà sẽ giúp trẻ sớm thích nghi với môi trường học tập, từ...

Hành trình dạy trẻ 2 tuổi tập nói: Bố mẹ cần chú ý những gì?

Khi được 2 tuổi, đa số các bé đã biết nói và có thể bi bô suốt ngày. Tuy nhiên...

Trẻ 3 tháng mọc răng có ảnh hưởng gì không?

Tình trạng trẻ 3 tháng mọc răng khiến nhiều cha mẹ lo lắng vì hiện tượng mọc răng xảy ra...

4 sai lầm của cha mẹ khiến trẻ chậm phát triển chiều cao

Cha mẹ nào cũng mong muốn con mình được phát triển chiều cao tối đa. Tuy nhiên, có những hiểu...

Kinh nghiệm nuôi con: Cách xử lý tại nhà khi trẻ 3 tuổi bị nôn sau khi ăn

3 tuổi là giai đoạn trẻ đang phát triển vượt bậc cả về thể chất lẫn trí tuệ. Tuy nhiên,...

Cha mẹ có biết: Khi trẻ bị sốt có nên đóng bỉm không?

Các bà mẹ trẻ chưa có kinh nghiệm thường gặp nhiều khó khăn, bối rối khi chăm sóc trẻ bị...

Tin mới nhất