Tận dụng tình huống hàng ngày để dạy toán hiệu quả cho trẻ từ 4 đến 6 tuổi

Cha mẹ hãy cố gắng đưa toán vào trong cuộc sống hàng ngày. Trẻ cần củng cố các kỹ năng mà trẻ đã học được trong khi học hỏi được những khái niệm mới. Thật dễ dàng khi đưa những bài toán nho nhỏ vào các hoạt động hàng ngày của con bạn, chẳng hạn như để cho con bạn xem và làm quen với tiền khi đi mua hàng.

Dạy toán hiệu quả cho trẻ từ 4 đến 6 tuổi - Ảnh 1
Hãy tận dụng các tình huống trong cuộc sống hàng ngày để giúp con giỏi toán

Hãy nói với con về các vật dụng dùng để chứa chất lỏng khi bạn nấu ăn hoặc đo lường các thứ trong gia đình.

Khi lái xe hoặc đi bộ cùng con, bạn hãy dùng các từ về phương hướng như phải, trái, thẳng.

Dùng các từ so sánh như “con có ít cà rốt hơn mẹ” hoặc “con mèo đó trông có vẻ nặng hơn con mèo nhà mình nhỉ”.

Phân loại hoạt động để giúp con học toán

Khi phân công cho con trợ giúp trong việc dọn dẹp đồ bạn đang giúp con phân loại đồ vật rất tốt, bạn có thể phân công: con cất toàn bộ thú nhồi bông vào rổ này, bút màu vào hộp này…

Chơi các trò chơi phân loại như tìm các loại ô tô đồ chơi, búp bê với nhau, … “nào thi xem ai có thể xếp đồ nhanh hơn nào, búp bê vào bên này còn ô tô vào bên kia”, trẻ sẽ rất thích thú.

Đối với trẻ lớn hơn thì có thể phân loại theo nhiều tiêu chí hơn, ví dụ: hãy xếp tất cả đồ chơi nhỏ màu xanh vào thùng, các đồ chơi lớn hơn màu xanh vào rổ

Đề nghị con xếp đồ hộp sang một bên, đồ tươi sang một bên khi bạn cùng con đi siêu thị mua đồ.

Dạy trẻ giải quyết vấn đề

Trẻ trong độ tuổi 4-6 có thể giải quyết các vấn đề đơn giản. Ví dụ, nếu bạn nói với trẻ “mẹ có 10 cái kẹo cho 2 anh em, làm thế nào để mỗi người có số kẹo bằng nhau”, trẻ có thể dùng kỹ năng đếm và nhóm lại để chia kẹo đều cho cả 2 anh em. Ở trường trẻ có thể dược học vẽ tranh để giải quyết các vấn đề đơn giản.