Đây là thời điểm thích hợp nhất cho trẻ sơ sinh uống nước, cha mẹ nào cũng cần biết - Ảnh 1
Thời điểm thích hợp nhất cho trẻ sơ sinh uống nước để giúp trẻ phát triển khỏe mạnh. Ảnh minh họa: Internet

Nhiều phụ huynh có quan niệm là nên cho cho trẻ sơ sinh uống nước để giúp bé cân bằng độ ẩm trong cơ thể. Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm. Trẻ sơ sinh có thể được cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể thông qua sữa mẹ. Đặc biệt, sữa mẹ có chứa khoảng 88% lượng nước đủ cho cơ thể bé hoạt động và phát triển, ngay cả trong thời tiết khô nóng.

Trên thực tế, cho trẻ nhỏ dưới 6 tháng uống nước có thể gây hại đến sức khỏe của bé. Nó có thể gây nhiễm độc hoặc suy dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh. Bụng của trẻ sơ sinh rất nhỏ. Do đó, nếu mẹ cho con uống nước, lúc này dạ dày được lấp đầy, trẻ sẽ không thấy đói và từ chối bú sữa mẹ. Vì thế, để giúp con phát triển khỏe mạnh và an toàn nhất, phụ huynh cần biết khi nào trẻ sơ sinh có thể bắt đầu uống nước.

3 tháng đầu sau sinh

Trong 3 tháng đầu sau khi chào đời, ba mẹ không nên cho trẻ sơ sinh uống nước. Nó có thể gây ngộ độc và ảnh hưởng không tốt đến não bộ và tim của trẻ. Ngoài ra, nước khiến em bé no và không tiếp nhận được nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ.

Từ 4 đến 6 tháng

Cung cấp nước cho trẻ từ 4 đến 6 tháng có thể sẽ không có hại. Tuy nhiên, mẹ không nên cung cấp nước cho con trong giai đoạn này, vì trong sữa mẹ đã có đủ chất dinh dưỡng và nước để giúp bé giải khát. 

Đây là thời điểm thích hợp nhất cho trẻ sơ sinh uống nước, cha mẹ nào cũng cần biết - Ảnh 2
Thời điểm thích hợp nhất cho trẻ sơ sinh uống nước. Ảnh minh họa: Boldsky

Trẻ trên 6 tháng

Trong giai đoạn này, phụ huynh có thể cho trẻ uống nước vài lần trong ngày. Lúc này, bé bắt đầu dùng thực phẩm đặc, mẹ có thể cho con uống nước để giúp cơ thể dễ hấp thụ hơn. Đặc biệt, để giúp con phát triển khỏe mạnh và an toàn nhất, mẹ nên cho con bú qua 6 tháng tuổi.

Tác hại khi cho trẻ sơ sinh uống nước quá sớm:

Nhiễm độc nước: Việc bổ sung quá nhiều nước có thể gây ngộ độc nước ở trẻ sơ sinh. Điều này xảy ra khi có sự cân bằng điện giải trong cơ thể. Nước thừa sẽ pha loãng nồng độ natri, gây phù nề.

Ngoài ra, cho trẻ sơ sinh uống nước cũng khiến trẻ biếng ăn, gây ảnh hưởng đến việc cung cấp dưỡng chất vào cơ thể, gây suy dinh dưỡng cho trẻ.

(Nguồn: Boldsky)