Phụ Nữ Sức Khỏe

Đây là những nguyên nhân khiến bạn bị rong kinh kéo dài

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng rong kinh, bao gồm các vấn đề về hệ thống sinh sản và một số rối loạn ngoài sinh sản.

Trong chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng, nếu không có sự rụng trứng, các lớp niêm mạc tử cung sẽ bong ra và xuất hiện dòng chảy kinh nguyệt. Mỗi chu kỳ cách nhau khoảng mỗi 4 tuần và mỗi lần kéo dài không quá 7 ngày. Đôi khi, chu kỳ kinh nguyệt của bạn diễn ra một cách nặng nề và kéo dài một cách bất thường. Tình trạng này thường được gọi là rong kinh. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng rong kinh, bao gồm các vấn đề về hệ thống sinh sản và một số rối loạn ngoài sinh sản.

U xơ tử cung

Tình trạng rong kinh ảnh hưởng đến khoảng 30% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Phụ nữ bị rong kinh có thể gặp phải các cục máu đông lớn và trải nghiệm tình trạng chuột rút. Một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng này đó là u xơ tử cung.

Đây là những nguyên nhân khiến bạn bị rong kinh kéo dài - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Mặc dù nguyên nhân của u xơ tử cung chưa được xác định rõ, tuy nhiên, chúng thường phổ biến ở những người phụ nữ lớn tuổi và có tính di truyền trong gia đình. Phương pháp điều trị có thể khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vấn đề.

Các vấn đề tử cung khác

Các vấn đề khác liên quan đến tử cung cũng có thể là nguyên nhân khiến cho kinh nguyệt kéo dài và nặng nề. Trong đó có một tình trạng gọi là Adenomyosis diễn ra khi lớp niêm mạc tử cung dày lên và phát triển sâu hơn bên trong thành tử cung.

Tình trạng này thường xảy ra ở những phụ nữ ở độ tuổi 30 và đã có con. Các triệu chứng có thể khác nhau tùy theo mức độ nghiêm trọng và có thể được kiểm soát bằng thuốc nội tiết hoặc phẫu thuật.

Ung thư nội mạc tử cung, là một nguyên nhân phổ biến của tình trạng rong kinh. Ngoài ra, vấn đề này cũng có thể gây chảy máu giữa chu kỳ. Ung thư nội mạc tử cung có thể điều trị bằng phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và các loại thuốc khác.

Đây là những nguyên nhân khiến bạn bị rong kinh kéo dài - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Các vấn đề ngoài sinh sản

Những rối loạn bên ngoài đường sinh dục cũng có thể gây rong kinh. Bệnh tiểu đường loại 1 là một ví dụ. Các nhà nghiên cứu cho biết, những người phụ nữ bị tiểu đường có nguy cơ gặp các vấn đề kinh nguyệt gấp đôi so với những người không mắc bệnh.

Một vấn đề khác có thể gây ra tình trạng rong kinh đó là bệnh về tuyến giáp, đặc biệt là khi tuyến giáp hoạt động kém và đi kèm theo một số rối loạn gan và thận.

Rối loạn chảy máu

Trong trường hợp hiếm, một số phụ nữ có thể bị rong kinh do tình trạng rối loạn chảy máu tiềm ẩn, cản trở quá trình đông máu. Có rất nhiều loại rối loạn chảy máu, bao gồm cả bệnh von Willebrand. Đây là một rối loạn chảy máu khiến máu chậm đông, khó cầm máu. Các triệu chứng khác của rối loạn chảy máu bao gồm dễ bầm tím, chảy máu cam thường xuyên…

Đây là những nguyên nhân khiến bạn bị rong kinh kéo dài - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Hướng điều trị

Nếu bạn bị rong kinh kéo dài hoặc chảy máu âm đạo giữa chu kỳ, bạn nên đến gặp bác sĩ để xác định nguyên nhân và tìm ra hướng điều trị thích hợp. Đặc biệt, nếu bạn bị chảy máu âm đạo nặng kèm theo chóng mặt, ngất, tim đập nhanh, suy nhược, sốt, đau bụng dữ dội thì bạn nên đến bệnh viện kiểm tra ngay lập tức.

(Nguồn: Livestrong)

PY

Tin liên quan

Những việc phụ nữ tuyệt đối tránh khi đang "yêu" nếu không bạn sẽ khiến đàn ông phải "phát sợ"

Nhiều phụ nữ vẫn có quan điểm và suy nghĩ sai lầm về chuyện ân ái. Liệu bạn có biết...

"Vùng cấm hôn", đừng chạm vào khi "yêu"

Chỉ hôn ở cổ mà khiến tim ngừng đập? Điều này thực sự có thể xảy ra.

Khổ sở vì muốn chuyện ấy nhưng phải 'xin' thì chồng mới cho, động chạm là bị mắng như tát...

Chồng tôi là con trưởng, trưởng họ, anh có suy nghĩ đứng đắn, cách cư xử trưởng thành, nghiêm túc...

Bí quyết yêu khiến chàng liêu xiêu: Đừng làm điều này vì chàng không thích!

Có những điều tuy không nói ra, nhưng hãy cẩn trọng vì đó có thể là điều chàng không thích...

Nhìn mặt biết ngay chuyện ấy mạnh hay yếu

Các nhà khoa học Canada cho rằng khuôn mặt có thể nói lên khả năng và thói quen tình dục...

Làm điều này trên giường, các cặp đôi nhận được lợi ích bất ngờ

Một chiếc giường không chỉ dành riêng cho "chuyện ấy" có thể đem lại những tác động đáng kinh ngạc...

Mang suy nghĩ này về 'chuyện ấy', quý ông dễ… mắc bệnh tâm thần

Nghiên cứu mới của Mỹ nêu ra 5 đặc điểm mà các "quý ông trong hộp" hay mắc phải, cho...

Tin mới nhất