Phụ Nữ Sức Khỏe

Đây là món rau nằm trong danh sách gây ung thư đầu bảng, nhưng nhiều người Việt lại rất thích ăn

Ăn nhiều rau rất tốt cho sức khỏe, nhưng có một loại rau từ lâu đã được giới chuyên gia cảnh báo có thể gây ung thư rất cao. Thế nhưng, đây lại là loại rau yêu thích của các gia đình Việt.

Trong tất cả các thực phẩm có tác dụng ngăn ngừa ung thư, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vẫn luôn ưu ái xếp rau xanh vào đầu danh sách bởi thực phẩm này không chỉ là nguồn vitamin và muối khoáng dồi dào mà còn giàu chất xơ.

Theo Viện dinh dưỡng Quốc gia (Việt Nam) chất xơ trong rau xanh có tác dụng trong việc giảm độc tính của tác nhân gây ung thư bằng cách hòa loãng hay vô hiệu hóa tác nhân này, làm giảm thời gian chất bã di chuyển trong ruột, làm giảm độ acid của phân bã và thay đổi môi trường vi trùng trong ruột...

Rau xanh tốt như vậy nhưng sự thật là không phải loại rau nào cũng tốt cho cơ thể. Có một loại rau từ lâu đã được giới chuyên gia cảnh báo có thể gây ung thư rất cao, nhưng đáng tiếc đây đều là những loại rau yêu thích của các gia đình Việt. Đó chính là Dưa chua.

Đây là món rau nằm trong danh sách gây ung thư đầu bảng, nhưng nhiều người Việt lại rất thích ăn - Ảnh 1
Rau cải chua hay còn gọi là dưa chua, là một loại rất được nhiều người Việt Nam yêu thích. Ảnh minh họa: Internet

Dưa chua là loại rau được WHO xếp vào "danh sách đen" gây ung thư. WHO cho biết đã có nghiên cứu khẳng định mối quan hệ giữa việc tiêu thụ các thực phẩm ướp muối và nguy cơ ung thư.

WHO phân tích rằng: Bệnh ung thư dạ dày vẫn luôn là loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới. Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori tưởng chừng là nguyên nhân chính gây nên loại ung thư này nhưng như vậy vẫn chưa đầy đủ.

Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống sai lầm mới là căn nguyên của căn bệnh này. Trong đó, WHO nhận ra khi một người càng tiêu thụ nhiều thực phẩm muối bảo quản truyền thống như dưa chua, thịt muối... thì càng tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.

Đây là món rau nằm trong danh sách gây ung thư đầu bảng, nhưng nhiều người Việt lại rất thích ăn - Ảnh 2
 Dưa chua loại rau được WHO xếp vào "danh sách đen" gây ung thư WHO. Ảnh minh họa: Internet

Thậm chí, đã từng có nghiên cứu khẳng định việc sử dụng nhiều các món ăn ướp muối như dưa chua có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng. Từ đó, tăng nguy cơ ung thư dạ dày do phá hủy lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày và tăng sự phát triển của vi khuẩn Helicobacter pylori.

Ngoài món dưa chua thì việc ăn rau để qua đêm cũng rất độc hại, chứa chất gây ung thư cực nguy hiểm.

Người Việt vẫn thường quan niệm "Cơm không rau như đau không thuốc" vì vậy trong mâm cơm gia đình hay tiệc tùng nhất định không thể thiếu một đĩa rau. Để tiết kiệm, nhiều người giữ lại rau cho bữa ăn ngày hôm sau những thói quen này rất nguy hiểm.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, các loại rau như súp lơ, rau bina, rau cải thìa, bông cải xanh, củ cải, cà rốt, cần tây... chứa nhiều nitrat hơn các loại rau khác. Những loại rau này nếu được để qua đêm sau đó hâm nóng lại có thể trở nên độc hại, giải phóng các đặc tính gây ung thư.

Đây là món rau nằm trong danh sách gây ung thư đầu bảng, nhưng nhiều người Việt lại rất thích ăn - Ảnh 3
Rau nấu để qua đêm cũng rất độc hại, chứa chất gây ung thư cực nguy hiểm. Ảnh minh họa: Internet

Trong đó, rau bina là loại rau nguy hiểm nhất. Rau bina có chứa lượng sắt cao, do đó, việc đun và hâm nóng rau bina có thể làm oxy hóa chất sắt có trong rau bina. Quá trình oxy hóa sắt tạo ra các gốc tự do nguy hiểm được biết là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh bao gồm vô sinh và ung thư.

Tờ Business Insider của Mỹ cũng báo cáo rằng nitrat trong rau bina có thể được chuyển đổi thành nitrosamine qua quá trình hâm nóng. Nitrosamine là chất gây ung thư nguy hiểm cho con người.

Như vậy có thể thấy, rau xanh - thực phẩm vốn được coi là lành mạnh bậc nhất cũng có thể biến thành nguy cơ ung thư khi chúng ta tiêu thụ phản khoa học. Để rau xanh phát huy đúng tác dụng, các gia đình nên đảm bảo nguồn rau sạch, không có vi khuẩn gây bệnh và các hóa chất độc nguy hiểm. Phương pháp chế biến rau tốt nhất đó là hấp, luộc. Thời gian ăn rau không vượt quá 4 tiếng sau khi nấu.

Ngoài rau xanh, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng khuyến cáo thêm một số món có thể giảm nguy cơ ung thư bao gồm: Các loại thực phẩm giàu folate (cải bó xôi, đậu lăng, đậu thận, bông cải xanh, măng tây, dưa lưới, trứng, ngũ cốc...); Các món chứa nhiều canxi (đậu phụ, hạnh nhân, quả sung, bột yến mạch, cá mòi, cải xoăn, bông cải xanh, cam...).

Thiên Di (Tổng hợp)

Tin liên quan

Người có thể trường thọ, thường xuyên ăn 3 loại rau này, điều hòa đường ruột và dạ dày, giảm huyết áp và mỡ máu, có nhiều lợi ích

Ba loại ra được nhắc đến đó là: nấm, củ cải trắng và ngó sen, ăn thường xuyên có thể...

Cấm kỵ khi ăn rau ngót không phải ai cũng biết, dành 1 phút đọc để không rước bệnh vào thân

Cấm kỵ khi ăn rau ngót không phải ai cũng biết, dành 1 phút đọc để không rước bệnh...

2 loại thịt- 3 loại rau "đại bổ" cho sinh lý đàn ông: Vợ chăm nấu, chồng "sung mãn" đến bất ngờ

Để tăng cường sinh lý cho đàn ông giúp đời sống chăn gối thăng hoa hơn, phụ nữ có thể...

4 quan điểm sai lầm khi uống nước ép rau má gây lạnh bụng, dễ ngộ độc

Nước rau má giúp thanh nhiệt giải độc tốt, nhưng bạn không nên uống theo cách này gây hại sức...

4 đại kỵ cần tránh khi ăn rau mùi kẻo tự đầu độc chính mình, đặc biệt điều số 3

Rau mùi có tác dụng rất tốt cho sức khỏe và được nhiều người sử dụng khi kết hợp chế...

2 loại rau bán rẻ bèo ở chợ lại là vị thuốc quý giúp điều hòa kinh nguyệt, "đại bổ" tử cung

Để nuôi dưỡng tử cung và cải thiện kinh nguyệt, các lương y thường khuyên chị em phụ nữ nên...

Những sai lầm cực nguy hiểm khi ăn rau xanh mà nhiều người mắc phải

Rau là loại thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn. Tuy nhiên, chỉ cần chế biến sai cách...

Tin mới nhất