Phụ Nữ Sức Khỏe

Đây là món ăn giàu canxi bậc nhất, một bữa tương đương với uống 10 cốc sữa, ăn 30 quả trứng

Khi nói đến thực phẩm giàu canxi, chúng ta hay nghĩ ngay đến trứng hoặc sữa, vì đây là 2 nguồn cung cấp canxi hàng đầu. Thế nhưng có một thực phẩm khác con giàu canxi bằng việc uống 10 cốc sữa hay ăn 30 quả trứng.

Canxi đóng vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của trẻ, việc bổ sung canxi là rất quan trọng. Bạn không cần phải mua viên canxi hay bất cứ thứ gì để bổ sung canxi, có rất nhiều thực phẩm tốt để bổ sung canxi. Ví dụ, sữa, trứng,..., có thể cung cấp bổ sung canxi tốt.

Nhưng có một loại thực phẩm bổ sung canxi mạnh hơn sữa và trứng rất nhiều, được mệnh danh là “kho canxi tự nhiên”, đó chính là tôm. Tôm có giá trị dinh dưỡng rất cao, cứ 100g tôm chứa 39,3g protein, cao hơn nhiều so với các loại thủy sản như cá đù vàng, tôm he và các sản phẩm thịt như thịt bò, thịt lợn.

Điều đáng nói là lượng khoáng chất có trong tôm rất phong phú, đặc biệt là hàm lượng canxi, trên 100g tôm là 991 mg canxi. Hàm lượng canxi trong sữa cùng chất lượng là 104mg, trong khi ở trứng chỉ là 56mg. Theo cách này, một bữa tôm tương đương với việc uống 10 cốc sữa, 30 quả trứng, bổ sung canxi đúng cách.

Đây là món ăn giàu canxi bậc nhất, một bữa tương đương với uống 10 cốc sữa, ăn 30 quả trứng - Ảnh 1
Một bữa tôm tương đương với việc uống 10 cốc sữa, 30 quả trứng, bổ sung canxi đúng cách. Ảnh minh họa: Internet

Tôm cũng là giàu axit béo omega-6 và omega-3 cùng các chất chống oxy hóa astaxanthin, có thể có nhiều lợi ích sức khỏe.Đặc biệt, tôm khá ít calo, chỉ cung cấp 84 calo trong khẩu phần khoảng 85 gram và không chứa bất kỳ loại carbs nào. Khoảng 90% lượng calo trong tôm đến từ protein và phần còn lại đến từ chất béo.

Đặc biệt, đối với trẻ em ăn thường xuyên có tác dụng bồi bổ, thúc đẩy quá trình phát triển xương, bổ sung canxi để cao lớn.

Lợi ích khác khi ăn tôm

Tôm khỏe mạnh hơn các chuyên gia từng nghĩ. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe mà bạn có thể đạt được khi ăn tôm thường xuyên hơn.

1. Tăng cường sức khỏe tim mạch: Tôm là nguồn cung cấp choline dồi dào, tác động đến mức homocysteine, một dấu hiệu quan trọng đối với bệnh tim. Mặc dù tôm có chứa cholesterol, nhưng nó gần như không có chất béo bão hòa. Nghiên cứu mới hơn cho thấy rằng chính chất béo bão hòa trong thực phẩm, không phải cholesterol trong chế độ ăn uống, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

2. Hỗ trợ một thai kỳ khỏe mạnh: Không giống như hầu hết các loại hải sản, tôm hầu như không chứa thủy ngân, làm cho nó trở thành lựa chọn an toàn cho những phụ nữ muốn bổ sung hải sản khi mang thai. Hơn nữa, tôm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng có lợi cho thai kỳ, như sắt, B12, canxi, kẽm, choline và protein. Thưởng thức tôm được chế biến an toàn như một lựa chọn bổ dưỡng khi mang thai.

Đây là món ăn giàu canxi bậc nhất, một bữa tương đương với uống 10 cốc sữa, ăn 30 quả trứng - Ảnh 2
Thưởng thức tôm được chế biến an toàn như một lựa chọn bổ dưỡng khi mang thai. Ảnh minh họa: Internet

3. Giúp duy trì giảm cân: Thực phẩm giàu protein, như tôm có thể hữu ích cho việc giảm cân. Các nghiên cứu chỉ ra rằng protein tác động đến hormone thèm ăn, giúp bạn dễ dàng lấy lại cân nặng đã mất. Thực hiện chế độ ăn uống có hàm lượng protein cao hơn và ít carbohydrate hơn giúp cải thiện cảm giác no và điều chỉnh lượng thức ăn một cách tự nhiên.

4. Có thể có lợi cho sức khỏe não bộ: Có một số bằng chứng cho thấy choline từ thực phẩm như tôm có lợi cho chức năng nhận thức. Mặc dù nghiên cứu còn hạn chế, choline đang được xem xét trong điều trị chứng sa sút trí tuệ và tổn thương thần kinh cho bệnh nhân đột quỵ. Ngoài ra, tôm đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ thần kinh do chứa astaxanthin và axit béo omega-3, 6 cũng có trong tôm.

5. Tăng cường xương: Tôm cung cấp một số chất dinh dưỡng liên quan đến việc duy trì sức khỏe của xương. Ngoài việc cung cấp một số canxi, magiê và selen, tôm còn là một nguồn protein tuyệt vời. Các nghiên cứu cho thấy ăn tôm giảm gãy xương đáng kể liên quan đến lượng protein. Vì là một nguồn protein nạc nên tôm có thể đặc biệt có lợi cho việc ngăn ngừa loãng xương ở người lớn tuổi.

Những bộ phận nào của tôm không nên ăn?

Đầu tôm: Đầu tôm là phần chứa chất thải của tôm và dễ tích tụ nhiều kim loại nặng như asen. Độc tính của asen thường rất mạnh, nếu ăn nhiều có thể dẫn đến dị tật thai nhi hoặc sảy thai. Vì vậy, khi mua tôm cần chú ý nếu đầu tôm chuyển màu đen có khả năng nhiễm kim loại, các chất độc hại, ký sinh trùng. Chế biến sạch sẽ tôm to, loại bỏ đầu để đảm bảo an toàn.

Vỏ tôm: Sự thật là canxi trong vỏ tôm gần như không có hoặc có rất ít. Vỏ tôm có thành phần chính là kittin khiến vỏ cứng, một dạng polymer cấu thành lớp vỏ cho phần lớn các loài giáp xác. Ngoài ra, vỏ của một số loài tôm tương đối khó tiêu hóa, nên thường sẽ bị đào thải ra ngoài. Tuyệt đối không cho trẻ nhỏ ăn vỏ tôm bởi dễ bị hóc.

Đây là món ăn giàu canxi bậc nhất, một bữa tương đương với uống 10 cốc sữa, ăn 30 quả trứng - Ảnh 3
Tuyệt đối không cho trẻ nhỏ ăn vỏ tôm bởi dễ bị hóc. Ảnh minh họa: Internet

Đường chỉ đen trên lưng tôm: Đường chỉ màu đen hoặc trắng ở lưng tôm còn được gọi là chỉ tôm. Đây chính là đường tiêu hóa của tôm chứa dạ dày và đại tràng. Đường này thường chỉ nhìn thấy ở những con tôm to. Ăn đường chỉ tôm không có hại gì đến sức khỏe, bởi các vi khuẩn trong chỉ tôm đã chết ở nhiệt độ cao khi nấu. Tuy nhiên bạn nên loại bỏ đường chỉ tôm để món ăn được sạch và yên tâm hơn.

Những người nên hạn chế ăn tôm

Tuy nhiên, dù tôm có tốt như vậy, nhưng không phải là món ăn phù hợp với tất cả mọi người. Trong trường hợp ăn sai cách, không những không mang lại lợi ích cho cơ thể, mà còn có thể gây tổn thương các cơ quan liên quan. Sau đây là nhóm người nên hạn chế ăn tôm, hoặc tốt nhất là không ăn trong thời gian có các dấu hiệu sức khỏe không bình thường.

Người đang bị ho: Khi ăn tôm, vỏ tôm và càng tôm dễ mắc ở cổ họng, gây ngứa và ho. Ngoài ra, ăn tôm khi bị ho sẽ khiến bệnh càng nặng hơn bởi hệ hô hấp của những người đang bị ho rất dễ phản ứng với vị tanh từ tôm.

Người bị đau mắt đỏ: Theo bác sĩ chuyên khoa, ăn tôm khi bị đau mắt đỏ sẽ làm tình trạng đau mắt đỏ trở nên trầm trọng hơn.

Đây là món ăn giàu canxi bậc nhất, một bữa tương đương với uống 10 cốc sữa, ăn 30 quả trứng - Ảnh 4
Ăn tôm có thể gây kích ứng vùng họng, co thắt cơ khí quản cho bệnh nhân bị hen suyễn. Ảnh minh họa: Internet

Người đang bị hen suyễn: Ăn tôm có thể gây kích ứng vùng họng, co thắt cơ khí quản.

Người đang có triệu chứng viêm: Tôm là nhóm thực phẩm có thể khiến cho chứng viêm trở nên nặng hơn, bệnh nhân bị bệnh về u xơ tử cung không nên ăn tôm, cua và các loại hải sản khác.

Người bị cường giáp, có vấn đề về tuyến giáp: Nên ăn ít hải sản, bởi vì hải sản có nhiều iốt, có thể làm cho bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Người yếu bụng: Khi ăn đồ lạnh hay bị tiêu chảy hoặc dạ dày, đường ruột nhạy cảm với hải sản thì nên hạn chế ăn tôm. Nếu ăn quá nhiều tôm sẽ xuất hiện đau bụng, tiêu chảy.

Người dị ứng hải sản: Những người bị dị ứng hải sản không loại trừ khả năng dị ứng với tôm dễ gây nổi mẩn đỏ hoặc các nốt sưng sau khi ăn nhiều chất đạm, đặc biệt là các loại tôm con nhỏ. Vì vậy, nếu từng bị hiện tượng này, bạn nên chú ý khi ăn, hoặc không nên ăn.

Người mắc bệnh gút, tăng acid uric máu và viêm khớp: Không nên ăn hải sản nhiều vì nếu dung nạp lượng purin quá mức, chúng sẽ dễ lắng đọng các tinh thể acid uric trong khớp khiến cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Thiên Di (Tổng hợp)

Tin liên quan

Tôm rất giàu canxi nhưng có 3 bộ phận cực bẩn, ăn vào dễ nhiễm độc

Đây là những bộ phận có thể chứa kim loại nặng hoặc vi khuẩn, ký sinh trùng không có...

10 món ngon từ tôm cho cả chàng và nàng, chịu khó ăn thường xuyên thì chuyện "lên đỉnh" chỉ...

Các món ăn từ tôm dưới đây không chỉ là thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe hàng ngày mà...

Nấu mỳ tôm cho ngay vào nồi là sai, đây là cách nấu vừa ngon vừa tăng thêm dinh dưỡng

Nếu bạn thường xuyên ăn mỳ gói, hãy đọc ngay những lưu ý sau để không gây hại cho sức...

6 tác hại khủng khiếp khi ăn mì tôm, nếu biết rõ bạn sẽ không dám ăn nhiều

Ăn quá nhiều mì ăn liền, bạn có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như cao huyết áp,...

Loại rau ‘quê mùa’ thường bị bỏ đi nhưng lại rất tốt và bổ gấp 5-10 lần củ khoai lang,...

Một loại rau quê dân dã nhưng chưa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, và có nhiều...

Đây là 3 loại trái cây rẻ tiền, nhiều dinh dưỡng, tốt cho máu, làm đẹp da lại giảm béo...

Là phụ nữ ai cũng muốn có một làn da mịn màng, săn chắc và trắng sáng. Bên cạnh việc...

5 thực phẩm là ‘khắc tinh’ của thịt lợn, bác sĩ khuyến cáo không được kết hợp cùng nhau kẻo...

Nếu tách chúng ra những bữa ăn khác nhau thì các thực phẩm này cực kỳ tốt cho sức khỏe...

Tin mới nhất

Bé trai 3 tuổi ở TP.HCM phù não tử vong thương tâm, người có nhiều vết bầm bất thường

10 giờ trước

Sự thật bất ngờ đằng sau thân hình cơ bắp cuồn cuộn của cô gái Cà Mau

10 giờ trước

Nam thanh niên "gãy súng" vì xe máy tông đúng lúc đang cương dương

11 giờ trước

Lộ diện 10 “quán quân” lĩnh vực ngành xây dựng Việt Nam tiêu biểu năm 2020

1 ngày 2 giờ trước

Tiền lương tháng 2/2021 có được ứng trước để nghỉ Tết Nguyên đán?

1 ngày 5 giờ trước

Nhan sắc 'hotgirl bánh tráng trộn' Đà Lạt ngày ấy và bây giờ khiến nhiều người bất ngờ sau 8...

1 ngày 7 giờ trước

Sau tai nạn, thi thể nạn nhân bị kéo lê dưới gầm xe container khoảng 60km mới phát hiện

1 ngày 7 giờ trước

Uống thực phẩm chức năng chợ trời, người đàn ông "mang bầu"

1 ngày 7 giờ trước

Vụ bố sát hại 2 con rồi tự tử: Vợ bị chồng cắt tóc vì đi cả đêm không về,...

1 ngày 8 giờ trước