Tại sao “vùng kín” lại hay bị ngứa?

Vùng kín của chúng ta cũng cần được chú ý vệ sinh sạch sẽ như bất kì bộ phận khác của cơ thể, tương tự như cách chúng ta chăm sóc cho khuôn mặt của chúng ta. Da của vùng kín dễ bị khô và ngứa nếu không được chăm sóc cẩn thận. Bất cứ bộ phận nào trên cơ thể của chúng ta bị ngứa đều khiến chúng ta cảm thấy rất khó chịu và không thoải mái, đặc biệt là ngứa ở vùng da nhạy cảm “vùng kín”. Tiến sĩ Ross nói: “vùng kín bị ngứa có thể làm gián đoạn cảm xúc và thể chất trong các hoạt động hàng ngày của bạn. Tuy nhiên cũng có rất nhiều loại dầu và kem có thể được sử dụng giúp vùng da nhạy cảm này không bị khô và ngứa.

Những tác nhân có thể gây ra ngứa vùng kín

Sử dụng các sản phẩm tạo mùi thơm cho cơ mỗi ngày có thể phá vỡ sự cân bằng pH và kích thích vùng da nhạy cảm gây ra ngứa vùng kín. Các chất có thể gây kích ứng như xà phòng, muối tắm, bột talcum, chất tẩy rửa, chất làm nền, khăn giấy khô, giấy vệ sinh, băng vệ sinh, quần áo tắm.

Nhiễm nấm men

Nhiễm nấm men là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây kích thích làm ngứa vùng kín. Nguyên nhân của bệnh nhiễm nấm men là do nấm Candida albicans. Nếu bạn có những triệu chứng ngứa do bị nhiễm nấm, bạn có thể điều trị bằng thuốc kháng nấm. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy triệu chứng không giảm thì tốt nhất là bạn nên gặp bác sĩ.

Kem làm rụng lông

Tiến sĩ Sterling nói: “tôi thấy rất nhiều biến chứng từ việc sử dụng kem làm rụng lông đối với vùng kín. Việc xóa lông có thể gây mài mòn trên da, tăng nguy cơ nhiễm trùng da. Ngay cả khi những vết trầy xước do tẩy lông không bị nhiễm trùng, thì chúng vẫn dẫn đến sự phát tán histamine trong da, điều này sẽ gây ra ngứa da.

Dị ứng và chất gây kích ứng

Đây cũng là một nguyên nhân rất phổ biến gây ra ngứa. Tiến sĩ Sterling nói: “da của âm hộ nhạy cảm với các chất kích thích trong xà phòng, nước thơm và quần áo so với bất cứ bộ phần khác trên cơ thể”. Những loại kem dưỡng da tuy không gây kích ứng ở những vùng da như tay, chân, cổ nhưng có thể chúng sẽ gây dị ứng da đối với vùng kín. Bạn chỉ nên sử dụng xà phòng và nước thơm nhẹ hoặc không có mùi thơm để làm sạch vùng kín.

Bạn cũng có thể bị dị ứng với tinh dịch. Các triệu chứng ngứa, kích ứng và sưng tấy thường bắt đầu sau 30 phút đến 1 tiếng sau khi quan hệ. Tuy nhiên bạn có thể sử dụng bao cao su để phòng ngừa những trường hợp này.

Tình trạng của da

Làn da của bạn bị dị ứng hay kích ứng đôi khi cũng sẽ ảnh hưởng đến phần da ở vùng kín. Giữ làn da được cấp ẩm đầy đủ, sạch, chăm sóc cẩn thận, ngăn ngừa tình trạng da bị khổ, sử dụng các dụng cụ vệ sinh hàng ngày, các sản phẩm chăm sóc da tự nhiên là cách tốt nhất để giúp bạn có làn da khỏe mạnh

Nguồn Popsugar.