Phụ Nữ Sức Khỏe

Đây là loại rau nấu canh ngon nhưng hạn chế hoặc không nên nêm muối nếu không muốn hấp thụ nhiều natri, hại tim mạch

Một loại rau quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày không chỉ ngon mà còn nhiều công dụng. Nhưng khi chế biến chị em lưu ý để tránh hấp thụ quá nhiều natri.

Rau cải cúc (còn được gọi là tần ô), phát triển vào mùa lạnh. Trong cải cúc có chứa protid, glucid, lipid và nhiều loại vitamin A, B, C… Với đặc điểm là loại rau dễ trồng và ít sâu bệnh nhất, nên cải cúc rất lành tính.

Theo Đông y, cải cúc có vị ngọt nhạt, hơi đắng, the, mùi thơm, tính mát. Với những đặc tính không độc, vị ngọt, tính mát, thơm, hơi đắng và the, theo đông y, rau cải cúc có công dụng bình can bổ thận, lưu thông khí huyết, trị chứng mất ngủ, tiểu tiện nhiều lần, ho nhiều đờm, chứng bất an, hồi hộp, hạ huyết áp, cải thiện trí nhớ.

Đây là loại rau nấu canh ngon nhưng hạn chế hoặc không nên nêm muối nếu không muốn hấp thụ nhiều natri, hại tim mạch - Ảnh 1
Hàm lượng natri trong rau cải cúc khá cao. Ảnh minh họa: Internet

Thế nhưng, khi chế biến món ăn từ rau cải cúc chúng ta phải đặc biệt lưu ý. Hàm lượng natri trong rau cải cúc khá cao, rau có mùi vị độc đáo, đa năng nhưng đối với người già huyết áp cao nên ăn ít. Đặc biệt khi nấu ăn, mọi người nên dùng càng ít muối càng tốt. Rau cải cúc chứa 161mg natri trên 100g muối, nếu ăn thường xuyên theo cách này, tim mạch cũng bị hại rất nhiều.

Muối ăn, được biết đến về mặt hóa học là natri clorua, được tạo thành từ 40% natri. Người ta ước tính rằng ít nhất một nửa số người bị tăng huyết áp có huyết áp bị ảnh hưởng bởi việc tiêu thụ natri - có nghĩa là họ nhạy cảm với muối. Bên cạnh đó, nguy cơ nhạy cảm với muối của bạn tăng lên theo tuổi tác.

Lượng tiêu thụ natri hàng ngày được khuyên dùng là 2.300 mg - hoặc khoảng 1 thìa cà phê muối. Tuy nhiên, lượng natri trung bình hàng ngày ở một số quốc gia cao hơn quy định. Đơn cử là Mỹ với 3.400 mg - cao hơn nhiều so với giới hạn trên được khuyến nghị.

Natri được thêm vào thực phẩm để tạo hương vị và là một phần của một số chất bảo quản và phụ gia thực phẩm. Thông thường trái cây và rau quả là những thực phẩm có chứa ít natri. Tuy nhiên, có một số loại rau: rau cải cúc, rau cần tây hay thì là... có hàm lượng natri khá cao. Khi chị em nấu những loại rau này nên hạn chế việc nêm nếm quá nhiều muối.

Đây là loại rau nấu canh ngon nhưng hạn chế hoặc không nên nêm muối nếu không muốn hấp thụ nhiều natri, hại tim mạch - Ảnh 2
Khi nấu rau cải cúc nên hạn chế việc nêm nếm quá nhiều muối. Ảnh minh họa: Internet

Nếu nạp quá nhiều natri vào cơ thể, nồng độ natri trong máu tăng cao, gây co mạch và phù thành mạch dẫn đến hẹp lòng mạch, tăng sức cản của lưu lượng máu và tăng huyết áp làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Đặc biệt những người có sở thích cho rau cải cúc vào món lẩu, nhưng nước lẩu thường có hàm lượng muối và dầu cao, cho rau cải cúc vào nhúng lẩu dễ tăng thêm lượng muối về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch.

Lưu ý: Với những người đang với thể trạng như: hư hàn, lạnh bụng, tiêu chảy thì hạn chế ăn rau cải cúc.

Thiên Di (Tổng hợp)

Tin liên quan

Bắp cải rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu thuộc 1 trong nhóm người này tốt nhất không nên ăn...

Bắp cải là loại rau rất quen thuộc và phát triển mạnh vào mùa đông. Nò có nhiều công dụng...

10 lợi ích bất ngờ của bắp cải đối với sức khỏe

Bắp cải là thực phẩm phổ biến trong mùa lạnh, bắp cải còn có nhiều tác dụng điều trị và...

Bài thuốc từ cải thảo đã chữa dứt căn bệnh ho có đờm và sốt cao của Từ Hy Thái...

Từ thời xa xưa cải thảo được mệnh danh là “đệ nhất rau củ quả” có thể chữa được nhiều...

3 loại rau bị WHO liệt vào danh sách thực phẩm độc hại, tàn phá nội tạng khủng khiếp

Những loại rau này dù rất phổ biến nhưng lại ẩn chứa rất nhiều nguy hiểm, có thể phá hủy...

5 rau quả ăn với trứng vừa giảm cân lại ngừa ung thư, vừa lạ miệng lại vừa khỏe mạnh

Kết hợp trứng với những loại rau quả dưới đây sẽ giúp bạn vừa giảm cân nhanh chóng, lại thu...

Chanh, giấm có thể loại bỏ hóa chất tồn dư trong rau củ?

Giấm và chanh có hiệu quả trong việc loại bỏ mùi hôi, tanh, liệu chúng có thể loại bỏ hóa...

Ăn 200g rau dại này mỗi ngày bằng uống 3 ly sữa, giàu canxi tốt cho xương khớp, nhưng nhiều...

Rau đậu rồng rất dễ tìm giá rẻ nhưng nhiều người bỏ qua, nhưng ít ai biết rằng loại rau...

Tin mới nhất

Làm gì khi có ca bệnh COVID-19 tại công ty, tòa nhà văn phòng?

3 giờ trước

TP.HCM: Đề xuất hỗ trợ tiểu thương chợ truyền thống 76 tỉ đồng

3 giờ trước

TP.HCM nghiên cứu cách ly F1 tại nhà

3 giờ trước

Những loại hình nào ở TP.HCM được hoạt động sau 0h ngày 15/6?

3 giờ trước

Sở Y tế TP.HCM tha thiết mong người dân hạn chế tiếp xúc với người khác, mở máy lạnh phải...

6 giờ trước

Dịch tại Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội đã được kiểm soát

6 giờ trước

TP.HCM có thêm 10 ca Covid-19 chưa rõ nguồn lây trong ngày 14/6

6 giờ trước

Tối 14/6: Có 80 ca mắc COVID-19; kỷ lục 238 trường hợp khỏi bệnh

6 giờ trước

'TP HCM còn nhiều F0 lẩn khuất trong cộng đồng'

8 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình