Phụ Nữ Sức Khỏe

Đây là loại cá giúp người Nhật sống thọ số 1 thế giới, Việt Nam có rất nhiều nhưng dùng sai cách coi chừng rước bệnh vào thân

Nhật Bản là quốc gia liên tục được WHO xếp hạng sống thọ số 1 thế giới nhờ vào một loại cá giàu dinh dưỡng bậc nhất và hiện tại ở Việt Nam cũng có rất nhiều.

Người Nhật thích ăn cá một phần vì đất nước họ có nguồn khoáng sản dồi dào và một lý do khác chính là cá rất tốt cho sức khỏe. Trong đó cá hồi luôn là ưu tiên hàng đầu vì giá trị dinh dưỡng thuộc hàng top mà nó mang lại.

Nhắc đến Nhật Bản, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới. Theo Thống kê Y tế Thế giới năm 2014 của WHO, người Nhật có tuổi thọ trung bình là 84 tuổi.

Đây là loại cá giúp người Nhật sống thọ số 1 thế giới, Việt Nam có rất nhiều nhưng dùng sai cách coi chừng rước bệnh vào thân - Ảnh 1
Cá hồi được xem là bí quyết sống thọ của người Nhật. Ảnh minh họa: Internet

Bí quyết sống thọ của người Nhật thực ra hiện diện trong từng thói quen sống như cách tắm, cách đi ngủ, cách tập luyện... Đặc biệt, chế độ ăn uống hợp lý của người dân nước này cũng là một trong những điều xứng đáng để nhiều quốc gia học tập. Người dân đất nước hoa anh đào có thể thiếu gạo nhưng hiếm khi thiếu cá trong bữa ăn.Cá hồi - loại cá mà người Nhật vô cùng yêu thích

Ở Nhật, món cá hồi được yêu thích nhất là nướng than. Cá hồi nướng không được tẩm ướp quá nhiều, chúng sẽ được nướng cho đến khi da giòn rụm, thịt mềm mọng nước. Ngoài ra, món cá hồi còn được người Nhật dùng để chiên xù, nấu lẩu, nấu canh... món nào cũng thơm ngọt, hấp dẫn vô cùng.

Bên trong cá hồi có chứa hàm lượng protein cao, các axit béo omega-3 cao và vitamin D cao. Ăn cá hồi không chỉ giúp người Nhật kéo dài tuổi thọ mà còn được chứng minh tốt cho sức khỏe xương khớp. Trong cá hồi rất giàu protein và amino acid, vitamin A, D, phốt pho, magiê, kẽm, và iốt… Đặc biệt canxi trong cá hồi còn góp phần giúp cho xương chắc khỏe.

Ăn cá hồi thường xuyên cũng có thể giúp bạn giảm cân. Dinh dưỡng trong cá giúp điều chỉnh các kích thích tố kiểm soát thèm ăn và làm cho bạn cảm thấy no lâu.

Đây là loại cá giúp người Nhật sống thọ số 1 thế giới, Việt Nam có rất nhiều nhưng dùng sai cách coi chừng rước bệnh vào thân - Ảnh 2
Trong cá hồi rất giàu protein và amino acid, vitamin A, D, phốt pho, magiê, kẽm, và iốt… Ảnh minh họa: Internet

Với hàm lượng omega-3 cao, cá hồi cũng có tác dụng giúp làn da mịn màng, hồng hào hơn. Đặc biệt, omega-3 có tác động sâu sắc trong việc chống lại khối u và ung thư. Nó được chứng minh giết chết tế bào ung thư ruột kết, tế bào ung thư tuyến tiền liệt, tế bào ung thư vú, ung thư gan và ung thư da.

Tuy cá hồi có nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng nếu ăn sai cách sẽ có thể gây ngộ độc nguy hiểm. Những lưu ý quan trọng khi ăn cá hồi, tránh phạm phải những sai lầm dưới đây:

Cá bị nhiễm khuẩn: Với tình trạng môi trồng thủy sản bị ô nhiễm như hiện nay, cá hồi có thể bị nhiễm khuẩn, người ăn vào dễ bị rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy. Ngoài ra, cá hồi có thể nhiễm phải một số kim loại độc hại như chì, thủy ngân, domoic axit,… là một trong số những nhân tố gây nên bệnh ung thư. Vì vậy, khi mua cần lựa chọn nguồn đảm bảo và kiểm tra chất lượng bên ngoài có đảm bảo hay không.

Không sơ chế kỹ: Việc chế biến cá hồi đúng cách là rất quan trọng. Chú ý, khi lọc xương nên được tiến hành cẩn thận, các xương lẻ dính trong thịt cá, có thể sử dụng nhíp để gắp ra nếu dùng cho trẻ. Ngoài ra, để làm giảm mùi tanh cũng như loại bỏ các chất bẩn trên mình cá cần rửa qua bằng nước muối hoặc xát muối hột lên cá, sau đó ngâm cá đã làm sạch vào nước lạnh có pha ít giấm, hoặc trộn vào cá một ít hạt tiêu hay lá nguyệt quế.

Bảo quản không đúng cách: Cần ướp lạnh cá để bảo quản, dùng trong vòng 24 giờ. Tránh sử dụng thịt cá đã đổi màu hay chảy nước. Đối với cá đông lạnh, khi muốn sử dụng phải cho vào ngăn mát để rã đông từ từ. Nếu ngay lập tức để ra môi trường ngoài hoặc sử dụng lò vi sóng, thịt cá sẽ bị rã nát. Để bảo quản lâu hơn, bạn nên để cá đông lạnh. Cá hồi đông lạnh có thể bảo quản trong vòng 3 tháng.

Cho gia vị vào cá quá sớm: Tẩm ướp gia vị muối và hạt tiêu sẽ làm món cá hồi thêm ngon nhưng nếu cho quá sớm trước khi nấu, muối sẽ phá vỡ protein trong cá hồi, làm cá chảy nước. Cách đúng và đơn giản nhất, bạn chỉ việc cho gia vị vào cá ngay trước khi cho chúng vào chảo, lò nướng hay vỉ nướng là được.

Đây là loại cá giúp người Nhật sống thọ số 1 thế giới, Việt Nam có rất nhiều nhưng dùng sai cách coi chừng rước bệnh vào thân - Ảnh 3
Ướp gia vị cho cá hồi ngay trước khi chế biến để cá không bị khô và cứng. Ảnh minh họa: Internet

Ướp gia vị quá lâu: Ướp gia vị là một phần không thể thiếu trong bất kỳ một cách chế biến nào. Tuy nhiên chỉ nên ướp gia vị cho cá hồi ngay trước khi chế biến để cá không bị khô và cứng.

Nấu cá quá chín: Sai lầm lớn nhất khi chế biến cá hồi, khi đó cá sẽ bị cứng, khô như cao su. Thời điểm lý tưởng nên tắt bếp là ngay trước khi cá chín rồi để nguyên trên bếp vài phút. Nhiệt độ nóng của nồi sẽ giúp cá chín phần còn lại.

Rất nhiều người thích ăn cá hồi sống nhưng theo WHO ước tính trên thế giới có 40 triệu người đang bị nhiễm ký sinh trùng vì ăn cá sống vì vậy mọi người nên hạn chế bớt để tránh các tình trạng rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy có thể gây ra ngộ độc ở người sử dụng.

Thiên Di (Tổng hợp)

Tin liên quan

Món cá nhiều người thích được WHO xếp vào nhóm gây ung thư số 1, dừng ăn kẻo mắc bệnh

Cá muối được xem là một trong những thực phẩm nằm trong danh sách các chất có thể gây ung...

Nấu mỳ tôm cho ngay vào nồi là sai, đây là cách nấu vừa ngon vừa tăng thêm dinh dưỡng

Nếu bạn thường xuyên ăn mỳ gói, hãy đọc ngay những lưu ý sau để không gây hại cho sức...

Dù thích đến mấy, những bộ phận này của cá tuyệt đối đừng ăn, kẻo có ngày rước họa

Cá ngon và bổ nhưng có những bộ phận của cá tốt nhất nên vứt đi nếu không sẽ ảnh...

Thanh long đỏ rất tốt, nhưng ai sai cách thì rất tiếc, chẳng những không bổ mà con ‘rước’ độc...

Thanh long đỏ, một loại trái cây bổ dưỡng, thơm ngon và được nhiều người yêu thích. Nếu ăn đúng...

Đừng cất cơm nguội vào ngăn mát tủ lạnh, có cách bảo quản giúp cơm ngon hơn nhiều

Hóa ra cách bảo quản cơm nguội vẫn giữ được độ ẩm và dinh dưỡng lại đơn giản thế này.

Nha đam cực tốt nhưng dùng sai cách sẽ gây ngộ độc, chớ dại làm theo

Nha đam (lô hội) có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe tuy nhiên nó cũng có những tác...

Tác dụng của táo mèo ngâm đường và cách làm chi tiết

Táo mèo ngâm đường mang lại rất nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe con người. Hãy cùng...

Tin mới nhất

Mới 22 tuổi, nam thanh niên bị u thượng thận do uống loại nước quen thuộc này: Bác sĩ cảnh...

4 giờ trước

4 loại gia vị quen thuộc NHÀ NÀO CŨNG DÙNG được công nhận là ‘CAO THỦ ĐẦU ĐỘC’ gan, bỏ...

4 giờ trước

Chàng trai 29 tuổi phát hiện mình bị ‘cắm sừng’, lên cơn đau tim sau đó tử vong tại bệnh...

4 giờ trước

Cột sống khỏe, bệnh khỏi tự nhiên không cần đến thuốc

7 giờ trước

Những tác hại tiềm ẩn đáng sợ khi quan hệ bằng miệng: Bác sĩ chỉ ra nhóm người có nguy...

9 giờ trước

Ăn quá nhiều protein không chỉ làm tổn thương thận mà còn làm tăng NGUY CƠ UNG THƯ, có 5...

9 giờ trước

Mãn kinh ở tuổi 29, cả bác sĩ và người nhà đều sốc khi biết nguyên nhân đến từ thói...

9 giờ trước

Thường xuyên quan hệ vợ chồng kiểu này, nam huấn luyện viên 28 tuổi suy thận nặng, đi tiểu ra...

9 giờ trước

Cụ bà 118 tuổi chia sẻ bí quyết trường thọ để gan khỏe mạnh như người 40 tuổi chính là...

1 ngày 4 giờ trước