Phụ Nữ Sức Khỏe

Dạy kỹ năng thoát hiểm cho bé giúp cứu nguy trong gang tấc

Có một sự thật là không phải lúc nào cha mẹ cũng có thể ở bên cạnh để che chở, hướng dẫn cho con. Chính vì vậy, dạy con cách xử lý tình huống khi không có người thân bên cạnh là một việc nên làm. Đặc biệt và rất cần thiết là các kỹ năng thoát hiểm cho bé trong những tình huống nguy hiểm.

Kỹ năng thoát hiểm cho trẻ khi gặp hỏa hoạn

Trẻ em thường sẽ trở thành nạn nhân đầu tiên bởi các em không biết cách thoát ra khỏi cơn hỏa hoạn. Do vậy để phòng tránh, các bậc cha mẹ nên giáo dục những kỹ năng thoát hiểm cho bé ngay từ khi còn nhỏ.

Gọi ngay cho lực lượng cứu hỏa

Khi ngửi thấy mùi khét, khói hoặc trông thấy lửa cháy thì các con phải gọi ngay cho các chú lính cứu hỏa. Số điện thoại các lực lượng cứu hỏa là 114.

Nếu trường hợp bị kẹt trong đám cháy có người lớn bên cạnh, các con phải bình tĩnh làm theo sự chỉ dẫn của người lớn (tất nhiên người lớn cần có kỹ năng thoát nạn).

Tìm lối thoát nhanh chóng

ky nang thoat hiem cho be 1
Dặn bé cố gắng thoát ra ngoài càng nhanh càng tốt, tuyệt đối không chần chừ mang theo đồ đạc hoặc nán lại gọi cứu hỏa - Ảnh minh họa: Internet

Trường hợp ở nhà một mình, hãy chỉ cho bé những lối có thể thoát ra ngoài. Chẳng hạn nếu nhà đơn lẻ chỉ có một cửa ra, đó chính là lối thoát nạn. Nếu nhà có cửa trước và cửa sau đều dẫn ra ngoài thì 2 lối này thoát nạn được.

Kêu cứu bằng cách hô to

Trường hợp cửa khóa, nếu ngửi thấy mùi khét hoặc trông thấy khói, lửa cháy, phải cố gắng giữ bình tĩnh, kêu gọi sự trợ giúp của người lớn trong gia đình bằng cách hô lớn "cháy".

Cầu cứu người lớn gần đó

Nếu ở nhà cao tầng hoặc khu chung cư, trẻ cần hô hoán báo động, kêu gọi sự giúp đỡ của mọi người. Trường hợp cháy ở nơi khác, khi có chuông báo cháy thì cần nhanh chóng di chuyển để thoát nạn.

Khi di chuyển nên mang theo khăn nhúng nước che mũi, miệng để thở. Nếu thấy các bác, cô, chú hàng xóm đang thoát nạn thì cầu cứu sự giúp đỡ và di chuyển cùng họ.

Tìm cầu thang thoát hiểm nếu ở chung cư

ky nang thoat hiem cho be 2
Khi di chuyển cúi người ở tư thế đi khom, hạ thấp hoặc bò sát mặt đất, men theo tường để tìm lối ra - Ảnh minh họa: Internet

Nếu ở chung cư, trẻ hãy di chuyển từ cửa căn hộ, theo hành lang, đến cầu thang bộ hay cửa vào buồng thang bộ gần nhất (có chữ EXIT màu xanh). Quan sát không có khói, hãy chạy xuống dưới mặt đất.

Tránh hít phải khói từ đám cháy

Phần lớn nạn nhân thiệt mạng trong các đám cháy do ngạt, ngộ độc khói và khí độc có trong khói. Do đó trong quá trình di chuyển thấy khói, hãy dạy bé dùng khăn hay vải thấm nước buộc quanh mặt ra sau tai hoặc bịt lên miệng, mũi để hô hấp.

Nếu gia đình tự trang bị bình chữa cháy mini nên hướng dẫn trẻ cách sử dụng chữa đám lửa nhỏ nếu độ tuổi của bé có khả năng nhận thức và điều khiển hành vi tốt.

Không dạy trẻ dùng nước hắt vào đám lửa đề phòng trường hợp cháy thiết bị điện có thể gây hậu quả lớn.

Giữ bình tĩnh và tùy cơ ứng biến

Khi thấy khói ở cầu thang hoặc mở cửa buồng thang có khói, hãy tìm cầu thang bộ hoặc cửa vào buồng thang bộ khác gần đó.

Trường hợp toàn bộ đều có khói, hãy trở về căn hộ của mình, dùng điện thoại gọi 114 thông báo con đang ở phòng số mấy của tòa nhà đang cháy.

Bên cạnh đó, cần dùng khăn nhúng nước, chèn kín vào khe cửa căn hộ. Sau đó ra cửa sổ, ban công (ra hẳn ngoài ban công, đóng cửa ban công lại), dùng khăn, vải, áo sáng màu (màu đỏ là tốt nhất) vẫy và cầu cứu.

Kỹ năng thoát hiểm cho trẻ khi bị nhốt trong ô tô

Vừa qua (ngày 6/8), vụ việc bé trai tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón học sinh của trường quốc tế Gateway đã khiến dư luận bàng hoàng. Qua đây, các bậc phụ huynh hãy chủ động trang bị các kỹ năng thoát hiểm cho bé trên ô tô để tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra.

Giữ bình tĩnh

Nếu không may rơi vào trường hợp bị kẹt trong ô tô, kỹ năng thoát hiểm cho bé đầu tiên mà phụ huynh nên hướng là dạy trẻ giữ bình tĩnh, tìm cách tự thoát ra hoặc báo hiệu cho người xung quanh về tình trạng của mình.

ky nang thoat hiem cho be 3
Việc gào thét, khóc lóc có thể khiến trẻ nhanh chóng mệt mỏi, kiệt sức - Ảnh minh họa: Internet

Việc gào thét, khóc lóc có thể khiến trẻ nhanh chóng mệt mỏi, kiệt sức từ đó bỏ qua những cơ hội có khả năng thoát ra ngoài.

Hãy thử mở các cửa ô tô

Các xe hơi đều thiết kế luôn có lẫy mở khoá cửa từ bên trong tại mỗi cửa lên xuống. Hãy bớt chút thời gian, dạy con cách bật lẫy này để mở cửa trong trường hợp khẩn cấp.

Khi chẳng may bị bỏ quên một mình trên xe ô tô, hãy dạy trẻ thử mở các cửa xe xem có được không. Biết đâu trẻ có thể tự mình thoát thân trong trường hợp này.

Bấm còi xe trên vô lăng

Hãy chỉ cho con cách bấm còi xe. Có một sự thật ít người biết rằng còi xe ô tô luôn hoạt động kể cả khi xe không khởi động.

Hãy dạy con, nếu bị bỏ quên trên xe, trẻ cần đến vị trí vô lăng xe, tìm kiếm hình ký hiệu còi xe và nhấn liên tục để thu hút sự chú ý từ những người xung quanh. Vị trí còi xe ở tất cả các xe đều giống nhau và dễ tìm. Do vậy, trẻ từ 3 tuổi đã có thể thực hiện và ghi nhớ nếu có sự hướng dẫn của người lớn.

Bật đèn khẩn cấp

Tương tự còi, đèn khẩn cấp được thiết kế nguồn điện riêng để nó lúc nào cũng sẵn sàng hoạt động.

Hãy chỉ cho con nút bật cái đèn này có hình tam giác và rất dễ thấy tại khu vực buồng lái. Bấm nó để bật gây sự chú ý, kết hợp với bấm còi.

Liên lạc bằng thiết bị thông minh

Hiện nay nhiều bậc phụ huynh đều trang bị cho con mình các thiết bị di động, đồng hồ thông minh. Do đó, hãy dạy bé kỹ năng liên lạc với cha mẹ hay người ngoài để tìm kiếm sự giúp đỡ.

Ngoài các số điện thoại lưu trực tiếp trên điện thoại, cha mẹ cũng cần dạy các em gọi đến các số điện thoại của cảnh sát, cứu thương khi gặp phải sự cố.

Với trẻ đã đến tuổi đến trường (khoảng từ 6 tuổi trở lên), trang bị cho trẻ một chiếc đồng hồ có gắn định vị để dễ dàng liên lạc trong trường hợp cấp bách.

Đập mạnh vào cửa để gây sự chú ý

Với trẻ nhỏ không có điện thoại cá nhân hoặc đồng hồ định vị, việc trẻ cần làm lúc này là dùng hết sức hoặc bất cứ vật gì nặng trên xe đập cửa thật mạnh, hét thật to để người bên ngoài biết tìm cách giải cứu.

Đứng ở phần kính trước vô lăng để vẫy người phía ngoài

Có thể các cửa sổ của xe có màu tối (nâu hoặc đen) để hạn chế ánh nắng chiếu nhưng phía kính trước vô lăng luôn là kính trong để tài xế quan sát đường.

Do đó, trẻ có thể tới phần kính đó, tìm cách báo cho người bên ngoài biết mình đang ở trong xe bằng cách vẫy tay, hoặc cầm các đồ vật rồi vẫy để thu hút người phía ngoài.

Tìm cách phá kính ô tô

ky nang thoat hiem cho be 4
Khi không thể tự mở cửa xe hay kêu gọi sự trợ giúp từ bên ngoài, trẻ có thể tìm các dụng cụ phá kính ô tô trong xe - Ảnh minh họa: Internet

Trong trường hợp bất khả kháng, khi không thể tự mở cửa xe hay kêu gọi sự trợ giúp từ bên ngoài, trẻ có thể tìm các dụng cụ phá kính ô tô trong xe.

Nếu trên xe không có dụng cụ phá kính, hãy dạy trẻ tìm các dụng cụ, đồ vật khác để tìm cách phá kính và thoát ra. Nếu không, việc phá kính cũng giúp cho không khí trong xe bớt ngột ngạt, hoặc người ngoài có thể dễ dàng nghe thấy tiếng trẻ kêu cứu.

Trong trường hợp trẻ thường xuyên di chuyển cùng bố mẹ bằng xe gia đình, bố mẹ hãy luôn để dụng cụ phá kính ô tô trong xe và không quên dạy trẻ cách đập vỡ cửa sổ kính trên ô tô để tự thoát thân nếu chẳng may bị bỏ quên trong xe.

Kỹ năng thoát hiểm cho bé khi phát hiện nhà có kẻ đột nhập

Tình huống là nếu về đến nhà và con có cảm giác nhà bị người lạ đột nhập, hãy dặn bé đừng vào nhà, nguy hiểm đấy. Hãy chạy càng nhanh càng tốt và gọi hàng xóm hoặc những người gần nhà bé hay gọi điện cho cảnh sát để được hỗ trợ.

Nếu đang ở nhà, khi nghe có tiếng động lạ thì hãy kiểm tra ổ khóa ngay, khóa lại cẩn thận.

Trường hợp xấu nhất là kẻ trộm đã vào nhà và phát hiện ra bé. Ngay lúc đó, trẻ nên tỏ vẻ hợp tác ngay: “Đồ trong nhà chú lấy gì cứ lấy đi nhưng đừng có đánh đòn con nha. Chú lấy nhanh nhanh rồi đi đi kẻo mẹ con về” rồi ngồi im thin thít ngoan ngoãn.

ky nang thoat hiem cho be 5
Bố mẹ cũng nên dặn bé không nên mở cửa cho bất kỳ ai lạ khi bố mẹ không có ở nhà - Ảnh minh họa: Internet

Khi kẻ đột nhập vừa hướng mắt tìm tài sản, hãy chọn căn phòng gần nhất rồi chạy nhanh vào phòng và khóa trái cửa lại, vừa gào to tri hô để báo động hàng xóm. Việc này làm cho tên trộm sợ hãi vì bất ngờ và bỏ chạy.

Thoát khỏi môi trường hỗn loạn

Để tăng khả năng sống sót khi bị kẹt trong một đám đông bắt đầu hỗn loạn vì một sự cố nào đó, mẹ dặn con cần lưu ý những điều sau đây:

Tuyệt đối không chạy theo phần lớn đám đông. Khả năng bị kẹt lại trong đám đông lớn hơn rất nhiều so với cơ hội thoát ra được khi có cùng lúc nhiều người chạy về một hướng.

Quan sát xung quanh tìm những vị trí thoát hiểm gần nhất và tìm cách di chuyển về hướng đã chọn.

ky nang thoat hiem cho be 6
Nếu đang "kẹt cứng" trong một đám đông, đừng cố gắng đi ngược lại dòng người - Ảnh minh họa: Internet

Tìm nhân viên cứu hộ, cứu nạn hoặc những người tham gia sự kiện mà họ biết nhiều thông tin hơn. Cũng có những người đang ở vị trí cao hơn bé (trên cây, bờ tường…). Hãy cố gắng nhìn họ và theo chỉ dẫn của họ.

Nếu đang "kẹt cứng" trong một đám đông, đừng cố gắng đi ngược lại dòng người. Việc này sẽ gây mất sức và sẽ dễ bị tấn công bởi người khác. Nếu bị ngã trong một đám đông hỗn loạn, giẫm đạp lên nhau thì khả năng tử vong rất lớn. Hãy di chuyển cùng dòng người, hãy để lực của người khác đưa con đi, con đừng cố gắng cắt ngang hoặc đi ngược lại.

Cuối cùng, mẹ hãy ghi nhớ rằng: Hạn chế đưa con đến những chỗ quá đông người và nếu có đến cũng nên quan sát xung quanh phòng trường hợp tình huống xấu xảy ra.

Tóm lại, trang bị các kỹ năng thoát hiểm cho bé là việc làm vô cùng cần thiết và quan trọng. Bé được hướng dẫn ít nhiều cũng sẽ có tác dụng trong những trường hợp nguy hiểm và sẽ hạn chế được phần nào những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Thảo Đỗ

Tin liên quan

Mẹ có biết: Trẻ bị táo bón nên ăn gì để nhanh khỏi?

Trẻ bị táo bón nên ăn gì cho mau khỏi là thắc mắc của nhiều bậc phụ huynh. Bài viết...

Các loại cá giàu dinh dưỡng phù hợp cho trẻ ăn dặm

Cá là guồn bổ sung dinh dưỡng rất tốt cho trẻ ăn dặm, nhưng không phải loai cá nào bé...

Cơ thể đàn ông thay đổi thế nào khi làm bố?

Tiến sĩ Pilyoung Kim - nhà thần kinh học tại Đại học Denver đã tiến hành chụp cộng hưởng từ...

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ em - Căn bệnh chớ nên xem thường!

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ em là một trong những chứng bệnh phổ biến. Bệnh sẽ khỏi hoàn toàn...

Trẻ nhỏ cũng mắc bệnh gan nhiễm mỡ

Nhiều cha mẹ đã vô cùng hoang mang khi biết con nhỏ tuổi đã mắc gan nhiễm mỡ. Các chuyên...

Giải tỏa stress và lo âu cho trẻ, cách nào?

Hàng ngày, ta vẫn nghe những tin tức như một bé gái bị xâm hại đến phải điều trị vì...

Những căn bệnh răng miệng thường gặp ở trẻ nhỏ, bố mẹ phải đặc biệt quan tâm

Trẻ nhỏ thường không biết cách bảo vệ sức khỏe răng miệng sẽ dẫn đến một số bệnh ngoài ý...

Tin mới nhất

Bố Hồ Văn Cường: 'Chúng tôi là người trong cuộc mà chưa thắc mắc thì mong cộng đồng mạng thôi...

25 phút trước

Nóng: Phía Hoài Linh chính thức phản hồi thông tin bị HTV 'cấm sóng'

35 phút trước

Các công ty giải trí lên tiếng vụ Hồ Văn Cường: ‘Hiếm quản lý giữ cát sê’, 'Mọi công việc...

45 phút trước

Phi Nhung từng xuất hiện với tên 'Phi Phi' 11 năm trước, liệu đây có phải là sự trùng hợp?

55 phút trước

Làm con nuôi Quang Lê 'giàu sang phú quý' cát sê 400 triệu, làm con nuôi Phi Nhung 'nhà dột...

1 giờ trước

Khán giả ‘té ngửa’ vì cát sê siêu ít ỏi của Hồ Văn Cường đâu ra 70.000.000đ/show - ăn chặn...

1 giờ trước

Sốc: Nghi vấn người thân Phi Nhung phơi bày sự thật về Hồ Văn Cường từ tiền cát xê đến...

1 giờ trước

Nóng: Hồ Văn Cường bất ngờ phản bác việc chị ruột đi lượm ve chai

1 giờ trước

Xôn xao tin hợp đồng quảng cáo của Hồ Văn Cường với cát xê chục triệu bất ngờ bị rò...

1 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình