Phụ Nữ Sức Khỏe

Đau thần kinh tọa: Căn bệnh gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sống của bạn

Đau thần kinh tọa là triệu chứng tổng hợp của chứng đau kinh mạch thần kinh tọa và khu vực phân bố liên quan. Tuy không phải là căn bệnh quá nghiêm trọng nhưng nếu không điều trị sớm sẽ ảnh hưởng chất lượng cuộc sống của bạn.

Nguyên nhân nào dẫn đến chứng đau thần kinh tọa?

Các chuyên gia sức khỏe trên trang Familydoctor cho biết, nguyên nhân đau thần kinh tọa có thể do nhiều tác nhân gây ra, trong đó có những triệu chứng tưởng chừng không mấy liên quan nên dễ bị nhiều người bỏ qua, khiến bệnh diễn biến nặng hơn.

Đầu tiên phải nói đến đau thần kinh tọa mang tính nguyên phát, trường hợp này đa số là do các tổ chức sợi của vỏ thần kinh tọa bị viêm gây ra, cũng có một số người là do các u sợi thần kinh dẫn đến đau thần kinh tọa. Nguyên nhân nguyên phát này về mặt lâm sàng tương đối hiếm gặp, thông thường nó có liên quan đến nhiễm sắc thể trong cơ thể con người.

Dau than kinh toa 1
Đau thần kinh tọa là gì? - Ảnh minh họa: Internet

Một nguyên nhân nữa đó là đau thần kinh tọa mang tính kế phát. Trường hợp này là do những căn bệnh xung quanh khu vực thần kinh tọa gây áp chế hoặc kích thích mà dẫn đến các cơn đau. Điển hình như các khối u, túi nang, tổ chức sợi biến tính, viêm nhiễm, thậm chí là ngoại thương v.v…

Chính vì vậy, một khi có biểu hiện của đau thần kinh tọa, tốt nhất bạn nên sớm đến bệnh viện để được kiểm tra chi tiết, một mặt có thể điều trị dứt bệnh sớm, mặt khác có thể phát hiện những căn bệnh liên quan nếu có. Nhiều người cho rằng đau thần kinh tọa chỉ gây khó chịu và trở ngại cho sinh hoạt nhưng thực tế, những bệnh nguy hiểm tiềm ẩn cũng có thể gây đau thần kinh tọa.

Những biểu hiện cụ thể khi bạn bị đau thần kinh tọa

Triệu chứng đau thần kinh tọa được chia thành 3 nhóm khác nhau, bao gồm: triệu chứng thông thường, triệu chứng của viêm thần kinh tọa, triệu chứng đau thần kinh tọa kế phát.

Biểu hiện của đau thần kinh tọa thông thường

Cơn đau chủ yếu giới hạn ở khu vực thần kinh tọa, mặt sau đùi, mặt ngoài và sau của bắp chân, bàn chân. Khi bị đau kịch liệt, người bệnh có thể có những tư thế đặc thù như eo hơi cong lại, co đầu gối, đi nhón chân. Nếu bệnh nằm ở gốc thần kinh thì khi bệnh nhân ho, dùng sức sẽ gây áp lực lớn, cơn đau càng dữ dội hơn.

Dau than kinh toa 2
Đau thần kinh tọa làm giảm sức cơ và các cảm giác bình thường - Ảnh minh họa: Internet

Tùy theo nguyên nhân gây bệnh, vị trí bệnh và mức độ tổn hại nặng nhẹ mà sức cơ giảm sút cũng khác nhau. Đau thần kinh tọa có thể chi phối một phần hoặc toàn bộ cơ bắp, làm sức lực của người bệnh bị yếu đi rõ rệt.

Phản xạ của gân phía sau cổ chân giảm đi hoặc biến mất hoàn toàn, đồng thời phản xạ của đầu gối cũng do bị kích thích mà tăng mạnh hơn. Các loại cảm giác ở khu vực mà thần kinh tọa chi phối cũng không còn minh mẫn, thậm chí không còn cảm giác như bình thường.

Biểu hiện của đau thần kinh tọa do viêm

Do thần kinh tọa có bề mặt cạn, khi bị lạnh hoặc bị kích thích rất dễ gây ra các chứng viêm. Đặc biệt chú ý trong nhiều trường hợp, có thể bạn còn bị kèm theo chứng tiểu đường hoặc thiếu Collagen.

Đa số đau thần kinh tọa do viêm sẽ xuất hiện ở một bên cơ thể, không kèm theo đau lưng eo và các cơn đau thường có tính liên tục và không đồng đều với tình trạng mất sức của cơ. Khi đau nhiều, trái lại sự suy giảm sức cơ không rõ nét, nhưng nếu đau đột ngột cấp tính thì khả năng vận động tương đối khó khăn.

Biểu hiện của đau thần kinh tọa mang tính kế phát

Dau than kinh toa 3
Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là nguyên nhân thường gặp nhất của đau thần kinh tọa kế phát - Ảnh minh họa: Internet

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là nguyên nhân thường gặp nhất của trường hợp đau thần kinh tọa mang tính kế phát. Trong đó, khoảng 1/3 số bệnh nhân đã từng bị ngoại thương cấp tính  vùng thắt lưng và bệnh thường xảy ra ở người từ 20 đến 40 tuổi. Biểu hiện lâm sàng là thắt lưng bị đau kéo dài lâu ngày, sau đó cơn đau lan đến vùng thần kinh tọa của một mặt chi dưới.

Bệnh liên quan đến bộ phận xương khớp thắt lưng cũng có thể dẫn đến đau thần kinh tọa kế phát, thông thường xảy ra nhiều ở người từ 40 tuổi trở lên, có thể cấp tính hoặc mãn tính. Biểu hiện cụ thể là đau lưng trường kỳ, khi ngồi lâu thì đứng dậy khó khăn và ngược lại. Trường hợp này có thể đau thần kinh tọa một bên hoặc cả hai bên.

Ngoài ra, đau thần kinh tọa kế phát còn có thể do dị tật bẩm sinh ở đốt sống thắt lưng. Không những bị đau ở thần kinh tọa mà người bệnh còn thường kèm theo tình trạng mất kiểm soát đường tiểu, da ở vị trí thắt lưng cũng khác thường, chân dị dạng v.v…

Đau thần kinh tọa rốt cục có nguy hiểm không?

Dau than kinh toa 4
Đau thần kinh tọa gây nhiều ảnh hưởng đến chất lượng sống của con người - Ảnh minh họa: Internet

Về mặt y học, đau thần kinh tọa mặc dù không được xem là bệnh hiểm nghèo nhưng nó vẫn tạo thành không ít nguy hại đối với cơ thể người bệnh. Ở giai đoạn đầu, bệnh nhân sẽ thường cảm thấy đau như bị kim châm. Sau đó theo sự tiến triển của bệnh thì cơn đau ngày càng nặng hơn, ảnh hưởng sinh hoạt và giấc ngủ ban đêm.

Không riêng về sức khỏe mà người bị đau thần kinh tọa hành hạ còn bị ảnh hưởng nhất định về mặt tâm lý. Khi bệnh tiến triển đến một mức độ nào đó, bệnh nhân sẽ xuất hiện tình trạng khó khăn trong đi đứng. Nếu bị người xung quanh chế giễu hay xem thường thì càng tạo áp lực tâm lý lớn hơn. Lâu ngày bệnh nhân cảm thấy tự ti, thậm chí trầm cảm.

Các chuyên gia xương khớp còn cho biết, khi bị đau thần kinh tọa đầu tiên là đau nhói ở lưng dưới, thắt lưng tê cứng, dần dần phát triển thành những cơn đau kịch liệt bao gồm cả lưng, mông, hông, đùi, bắp chân, đầu gối, bàn chân v.v… Nếu không sớm điều trị sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống bình thường.

Đau thần kinh tọa có dễ điều trị hay không?

Dau than kinh toa 5
Châm cứu thường là lựa chọn lý tưởng để điều trị đau thần kinh tọa - Ảnh minh họa: Internet

Chưa nói đến cách chữa đau thần kinh tọa cụ thể thì đa số các trường hợp bị bệnh đều có thể tự chuyển biến tốt nếu bệnh nhân biết cách cải thiện hợp lý.

Chườm lạnh ở phần thắt lưng kết hợp dùng thuốc giảm đau có thể hỗ trợ làm giảm đau đớn. Thông thường những tình trạng nhẹ thì sau khoảng một tuần là cơn đau dần dần mất đi. Nếu không hiệu quả thì bạn nên đến gặp chuyên gia để tìm nguyên nhân bệnh chính xác.

Một số trường hợp như đau thần kinh tọa do đĩa đệm phình ra thì cần phải phẫu thuật. Tuy nhiên bạn cần đến bệnh viện uy tín, chuyên môn để được tư vấn và tiến hành điều trị, bởi vì mặc dù phẫu thuật có hiệu quả nhưng cũng tồn tại nguy hiểm. Theo thống kê, 1/10 số người sau phẫu thuật có thể bị viêm nhiễm, 2% bệnh nhân phải làm phẫu thuật lần hai.

Một điều may mắn là khoảng 80% ca bị đau thần kinh tọa đều không cần phẫu thuật. Phương pháp trị liệu bằng châm cứu thường được ưu tiên và hiệu quả rất khả quan. Nếu không do bệnh tật nào khác gây ra thì chỉ 3 lần châm cứu có đến 90% bệnh nhân đều thuyên giảm rõ rệt.

Bên cạnh các biện pháp điều trị thì bạn cũng có thể tập một số bài tập giúp cải thiện đau thần kinh tọa. Bạn đặt một chồng sách trên nền nhà cao khoảng 5cm, sau đó mũi chân đặt trên chồng sách còn phần gót chân lại để thừa ra (không chạm bất cứ thứ gì), duy trì theo khả năng chịu lực của bạn.

Dau than kinh toa 6
Những bài tập tự thực hiện giúp cải thiện đau thần kinh tọa hiệu quả - Ảnh minh họa: Internet

Cách thứ hai là nằm ngửa trên giường, một chân để thả lỏng tự do, hai tay cố định phần mặt đùi của chân bị đau, dần dần duỗi thẳng đầu gối sao cho cơ mặt sau đùi căng nhẹ hoặc hơi đau. Giữ trong 10 giây rồi thả lỏng, thực hiện liên tiếp 5 đến 10 lần.

Bài tập thứ 3 là nằm ngửa, chân duỗi thẳng, nhấc phần chân bị đau lên sao cho mặt sau đùi căng tức hơi đau, duy trì trạng thái nhấc chân trong 5 đến 10 giây rồi hạ xuống, cũng làm từ 5 đến 10 lần là được.

Nguồn:

https://jbk.familydoctor.com.cn/info3963/cause/

https://guke.familydoctor.com.cn/a/201801/2448868.html

http://health.sohu.com/20100603/n272543803.shtml

Hoài Ngọc (Theo Familydoctor)

Tin liên quan

Thoái hoá cột sống thắt lưng: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị hiệu quả

Thoái hoá cột sống thắt lưng là bệnh mạn tính, 80% số người ở tuổi trung và cao tuổi mắc...

Hướng dẫn các phương pháp tự nhiên có tác dụng giảm đau lưng hiệu quả bất ngờ

Giảm đau lưng bằng các phương pháp tự nhiên là cách nhiều người áp dụng.

Những bài tập chữa đau lưng cho dân văn phòng đơn giản, hiệu quả

Bệnh đau lưng là bệnh chiếm tỷ lệ cao trong giới công sở. Để khắc phục tình trạng này, những...

Các biện pháp tự nhiên để giảm đau lưng

Đau lưng là tình trạng phổ biến mà mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc phải.

Các nguyên nhân gây đau lưng ở nam giới

Đau lưng là căn bệnh thường gặp ở nhiều người, nhiều lứa tuổi. Do lối sống thiếu vận động, căn...

Người viêm khớp cần tránh xa thực phẩm này để tốt cho việc điều trị

Chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều trị bệnh viêm khớp. Những chia sẻ...

5 biện pháp khắc phục tại nhà điều trị đau đầu gối

Có một số lý do dẫn đến đau đầu gối. Tình trạng này có thể là do bong gân, gãy...

Tin mới nhất