Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng các mô phát triển bất thường trên tử cung hoặc các bộ phận khác của cơ quan sinh sản. Điều này chính là nguyên nhân dẫn đến cảm giác đau trong và sau khi quan hệ. Ngoài ra nó cũng có thể gây đau bụng dữ dội và tiết dịch bất thường trong bất kỳ ngày kinh nguyệt nào.

Bệnh viêm vùng chậu (Pelvic Inflammatory Disease – PID)

PID là một bệnh nhiễm trùng ống dẫn trứng, buồng trứng, khung chậu và tử cung. Chúng là một trong những lý do phổ biến gây đau và chuột rút sau khi quan hệ.

Đau sau khi quan hệ có thể là dấu hiệu cảnh báo viêm vùng chậu
Đau sau khi quan hệ có thể là dấu hiệu cảnh báo viêm vùng chậu. Ảnh minh họa: Internet

Các triệu chứng khác của PID là chuột rút vùng bụng, đau lưng dữ dội và chảy máu bất thường. Những phụ nữ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục có nguy cơ mắc các bệnh viêm vùng chậu cao hơn.

Khô âm đạo

Nếu âm đạo của bạn bị “khô hạn” hoặc không đủ chất bôi trơn cần thiết thì cảm giác đau khi giao hợp là điều không thể tránh khỏi. Bôi trơn âm đạo kém dẫn đến ma sát đến các mô và thành âm đạo, từ đó gây đau. Một trong những cách tốt nhất để điều trị khô âm đạo là tăng thời gian và kích thích tình dục cho nữ giới trong màn dạo đầu.

Với phụ nữ đang dùng thuốc điều trị bệnh trầm cảm, tiểu đường hay trong giai đoạn mãn kinh cũng có thể gặp phải tình trạng khô âm đạo, chuột rút trong và sau khi ân ái. Trong trường hợp này chị em nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và điều trị, đồng thời đừng quên sử dụng chất bôi trơn mỗi lần quan hệ.

Cực khoái

Một số phụ nữ bị chuột rút dữ dội như đau bụng kinh sau khi đạt cực khoái
Một số phụ nữ bị chuột rút dữ dội như đau bụng kinh sau khi đạt cực khoái. Ảnh minh họa: Internet

Một số phụ nữ bị chuột rút dữ dội như đau bụng kinh sau khi đạt cực khoái hoặc xuất hiện các cơn co thắt nhẹ ở vùng chậu và tử cung.

Vòng tránh thai

Vòng tránh thai là thiết bị ngừa thai hình chữ T được đưa vào âm đạo để ngăn sự xâm nhập của tình trùng. Trên thực tế, có hai loại vòng tránh thai được bán trên thị trường: Vòng tránh thai bằng đồng và vòng tránh thai nội tiết tố.

Nếu bạn đã quyết định đặt vòng tránh thai gần đây thì sẽ xuất hiện một số tác dụng phụ thường gặp như chảy máu nhẹ, đau sau khi quan hệ. Nếu sau khi đặt vòng tránh thai mà bạn gặp phải đau dữ dội, hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa.

Bệnh lây truyền qua đường tình dục

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục như Chlamydia, nhiễm trùng nấm men hoặc bất kỳ bệnh nào khác cũng có thể gây đau trong và sau khi quan hệ tình dục.

Ung thư buồng trứng

Chuột rút sau khi quan hệ, chu kỳ kinh nguyệt không đều, sưng bụng, thường xuyên đau khi đi tiểu rất có thể là những dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư buồng trứng.

Ung thư buồng trứng là một trong những nguyên nhân gây đau sau khi quan hệ
Ung thư buồng trứng là một trong những nguyên nhân gây đau sau khi quan hệ. Ảnh minh họa: Internet

Khi gặp phải các cơn đau trong và sau khi quan hệ, chị em chớ đừng chủ quan. Việc cần làm đầu tiên là đến gặp bác sĩ chuyên khoa để xác định chính xác nguyên nhân gây ra các cơn đau, để có biện pháp điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, dưới đây là một vài phương pháp có thể giúp chị em giảm đau tức thời ngay tại nhà.

Đặt một miếng gạc ấm lên vùng bụng dưới để làm dịu cơn đau.

Dùng thuốc giảm đau để giảm đau.

Bắt đầu thả lỏng cơ thể, hít sâu và đi chậm hoặc tập thể dục nhịp điệu.

Dùng một số loại thảo mộc giảm có tác dụng giảm đau tự nhiên như hoa cúc, hạt thì là hoặc gừng.

Tắm hoặc ngâm mình trong bồn nước ấm trong 15 - 20 phút để giảm đau nhanh chóng.

Nếu bạn bị đau khi đang quan hệ tình dục, có thể đổi sang tư thế quan hệ khác.

Xoa bóp nhẹ nhàng vùng bụng hoặc dạ dày có thể giúp bạn giảm đau.

Nguồn: https://womens-health-naturally.com/cramps-after-sex/