Cơ thể luôn đưa ra những gợi ý nhỏ ban đầu để có thể cứu chúng ta khỏi các bệnh nguy hiểm như tim mạch, tiểu đường, xơ vữa động mạch,... Điều quan trọng là bạn phải nhận biết và phát hiện ra chúng kịp thời. Một nếp nhăn nhỏ trên tai, hơi thở có mùi, u vàng,... là những dấu hiệu sớm có thể chỉ ra nguy cơ mắc bệnh tim mạch để có phương pháp điều trị trước khi quá muộn.

U vàng

U vàng là sự phản ánh của cơ thể khi lượng cholesterol dư thừa quá lớn
U vàng là sự phản ánh của cơ thể khi lượng cholesterol dư thừa quá lớn. Ảnh minh họa: Internet

Theo Brightsite, u vàng (ban vàng mí mắt) là những tổn thương da được hình thành bằng sự tích tụ lipid trong đại thực bào tại lớp trung bì hoặc có thể ở lớp hạ bì. Chúng được biểu hiện bằng các đốm nhỏ trên mí mắt, mông, khuỷu tay hoặc đầu gối. Tuy các đốm nhỏ này hoàn toàn vô hại nhưng chúng là sự phản ảnh của cơ thể cho thấy lượng cholesterol dư thừa quá lớn. Tình trạng này sẽ gây ra xơ vữa động mạch, thậm chí ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tim.

Hơi thở hôi

Viêm nướu hoặc viêm nha chu đều có thể dẫn đến hơi thở hôi, sâu răng. Các nghiên cứu gần đây nhất đã tìm ra mối liên hệ giữa nướu răng và bệnh tim. Trên thực tế, vi khuẩn gây viêm nướu hoàn toàn có thể xâm nhập vào hệ tim mạch và gây ra một ổ viêm mới. Theo các nhà nghiên cứu, nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở những người bị viêm nha chu cao hơn 20% so với người bình thường.

Không xuất hiện mụn trứng cá ở tuổi dậy thì

Nghiên cứu này chỉ liên quan đến nam giới và mang về kết quả rất bất ngờ. Những nam giới đã từng xuất hiện mụn trứng cá ở độ tuổi vị thành niên có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành thấp hơn 33%. Các nhà khoa học giải thích rằng, hoạt động nội tiết tố có ảnh hưởng trực tiếp đến tất cả các hoạt động của cơ quan trong cơ thể, bao gồm tim.

Chiều dài ngón tay đeo nhẫn

Chiều dài ngón tay đeo nhẫn cũng chỉ ra nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Chiều dài ngón tay đeo nhẫn cũng chỉ ra nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ảnh minh họa: Internet

Nếu ngón tay đeo nhẫn ngắn hơn đáng kể so với ngón trỏ thì nguy cơ mắc bệnh tim sẽ cao hơn. Sự tương quan kỳ lạ này đã được phát hiện ra bởi các nhà nghiên cứu ở Anh. Chiều dài ngón tay được xác định bởi lượng testosteron trong quá trình phát triển của bào thai và hệ thống nội tiết tố trong cơ thể có ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch.

Môi thâm tái

Ngay cả môi của người khỏe mạnh cũng có thể trở nên tím tái vì hạ thân nhiệt khi ở những nơi có nhiệt độ thấp. Điều này xảy ra là do nhiệt độ giảm sẽ khiến lượng oxy trong máu thấp và lưu thông kém. Tuy nhiên, môi bỗng nhiên đổi màu mà không do tác động của các yếu tố bên ngoài thì bạn nên đến gặp bác sĩ để được chuẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nếp nhăn tai

Nếp nhăn ở tai là một trong những dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh tim mạch
Nếp nhăn ở tai là một trong những dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh tim mạch. Ảnh minh họa: Internet

Hơn 40 nghiên cứu đều chỉ ra rằng, nếp gấp ở thùy tai chéo sẽ gia tăng nguy cơ xơ vữa động mạch. Xơ vữa động mạch là bệnh nguy hiểm xuất hiện khi các mảng bám hình thành bên trong các động mạch, gây cản trở lưu lượng máu. Nghiên cứu mới cũng cho thấy sự tương quan giữa các nếp nhăn này với bệnh mạch máu não.

Rụng tóc ở nam giới

Một trong những triệu chứng bất thường phản ánh vấn đề tim mạch là rụng tóc ở nam giới. Đã có hơn 800 nghiên cứu về rụng tóc và một số người trong đó đã phát hiện ra nguyên nhân rụng là do bệnh tim mạch. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, dấu hiệu này cũng chưa thể khẳng định chắc chắn và cần thêm thời gian để khảo sát. Bên cạnh đó, hói đầu cũng có thể là dấu hiệu suy giảm nồng độ testosterone trong cơ thể hoặc bệnh tiểu đường.