Thai chết lưu là gì? Nguyên nhân gây ra hiện tượng này?

Thai chết lưu là tình trạng trứng đã thụ tinh và làm tổ được trong tử cung nhưng không thể phát triển thành thai nhi trưởng thành, bị chết và lưu lại trong tử cung trên 48 giờ. Phần lớn, thai chết lưu thường xảy nhất ở 3 tháng đầu.

Thai chết là tình trạng nguy hiểm đối với mẹ bầu
Thai chết lưu là tình trạng nguy hiểm đối với mẹ bầu. Ảnh internet

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng thai chết lưu. Có thể là do người mẹ có điều kiện kinh tế thấp, ăn uống thiếu chất, suy dinh dưỡng, hoặc do mẹ bị các bệnh lý nội khoa mạn tính hay cấp tính, bệnh nhiễm khuẩn, sử dụng một số dược chất nguy hiểm cho sự phát triển của thai nhi… Bên cạnh đó, thai chết lưu còn do thai nhi gặp bất thường về nhiễm sắc thể, nhóm máu của con và mẹ xung khắc với nhau, dị dạng thai nhi hoặc nhiễm khuẩn trong bụng mẹ. Tuy nhiên, hiện có một số trường hợp tính đến thời điểm hiện nay các bác sĩ vẫn chưa cho kết luận chính xác về nguyên nhân gây ra thai chết lưu.

Vì vậy, các bác sĩ chuyên khoa cảnh báo, thai chết lưu là triệu chứng vô cùng nguy hiểm, các chị em cần nhận biết chính xác các dấu hiệu, để có thể xử lý kịp thời, bảo vệ an toàn tính mạng cho người mẹ.

Dấu hiệu nhận biết thai lưu trong 3 tháng đầu

Dưới đây là các dấu hiệu nhận biết thai lưu trong 3 tháng đầu các mẹ nên biết:

Nhận thấy thai nhi không có chuyển động

Không thấy thai nhi chuyển động rất có thể đã chết lưu
Không thấy thai nhi chuyển động rất có thể đã chết lưu. Ảnh internet

Nếu người mẹ không nhận thấy những chuyển động của bé nữa thì đây có thể là một trong những dấu hiệu nhận biết thai chết lưu trong 3 tháng đầu. Khi phát triển thai nhi thường động đậy và khá nghịch ngợm trong bụng của mẹ. Vì thế, lúc này người mẹ có thể cảm nhận được sự sống của con. Để biết con chuyển động ra sao, người mẹ nên nằm nghiêng về một bên và đếm bất kỳ chuyển động nào của bé mà mẹ cảm nhận được trong một khoảng thời gian nhất định.

Tử cung của mẹ không phát triển

Khi thai nhi phát triển thì tử cung của mẹ cũng phát triển thao. Do đó, một khi thai nhi bị chết lưu thì tử cung của mẹ cũng ngừng phát triển. Để biết được điều này, các mẹ cần phải đi thăm khám sức khỏe địng kỳ, bác sĩ sẽ tiến hành ước lượng độ tăng trưởng của tử cung. Nếu tử cung không theo kịp sự phát triển của em bé thì chắc đã xảy ra vấn đề gì đó. Sau khi theo dõi, bác sĩ sẽ đưa ra lý do cho bạn biết tại sao tử cung ngừng mở.

Không nghe được nhịp đập của tim thai

Một trong những dấu hiệu thai chết lưu đó là bác sĩ không nghe được tim thai của em bé. Tuy nhiên, để chắc chắn thì bác sĩ sẽ tiến hành các thao tác xét nghiệm để đưa ra lý do chính xác nhất cho bạn.

Không nhận thấy dấu hiệu mang thai

Phần lớn khi thai chết lưu, người mẹ sẽ giảm hoặc mất hết cảm giác nghén, bụng nặng và hơi tức, ngực mềm đi, nhưng tự nhiên tiết sữa non, tâm trạng bồn chồn, bất thường, hay lo lắng, ra máu đen ở âm đạo, tim thai ngừng đập… Tuy nhiên, những triệu chứng này lại rất dễ nhầm với có thai ngoài dạ con, đặc biệt là chửa trứng thoái triển. Nên các mẹ hãy lắng nghe tiếng nói của cơ thể mình thật kỹ để có thể nhận biết sớm tình trạng này.

Vỡ nước ối

Cần đưa mẹ bầu đi khám ngay khi nhận thấy dấu hiệu thai chết lưu
Cần đưa mẹ bầu đi khám ngay khi nhận thấy dấu hiệu thai chết lưu. Ảnh internet

Vỡ nước ối là một trong các dấu hiệu nhận biết thai chết lưu dễ dàng nhất, tuy nhiên đây cũng là mối nguy hiểm đối với tính mạng của người mẹ. Bởi vì nước ối bị vỡ sớm khi chưa có dấu hiệu sảy hay chuyển dạ, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn vào buồng ối và dạ con gây nhiễm khuẩn trầm trọng, nếu không có biện pháp cứu chữa kịp thời, người mẹ có thể bị tử vong.

Tuy nhiên, nếu thai chết lưu được phát hiện sớm và có biện pháp can thiệp kịp thời thì sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và tính mạng người mẹ. Bởi quá trình sảy hoặc đẻ của thai chết lưu diễn biến như các ca sảy hoặc đẻ bình thường. Nhưng nếu để quá muộn có thể dẫn đến tình trạng bị nhiễm trùng, khó mang thai lần sau, thậm chí là rối loạn đông máu gây nguy hiểm đến tính mạng.