Mang thai ngoài dạ con là trường hợp thai không nằm trong tử cung mà nằm ở một vị trí khác bên ngoài tử cung ,thường là ở ống dẫn trứng. Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này như: viêm nhiễm vòi trứng, nạo phá thai...

Dấu hiệu mang thai ngoài dạ con cực nguy hiểm - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Thai ngoài dạ con có thể vỡ bất cứ khi nào gây ra hiện tượng máu chảy nhiều vào ổ bụng, nếu không được cấp cứu kịp thời thai phụ có thể sẽ tử vong. Bên cạnh đó, thai phụ có thể gặp những biến chứng nguy hiểm khác như sức khỏe bị ảnh hưởng, giảm khả năng mang thai về sau…

Mẹ bầu cần nhận biết về những dấu hiệu mang thai ngoài dạ con để kịp thời phát hiện và có hướng điều trị phù hợp.

Dấu hiệu mang thai ngoài dạ con

- Có các triệu chứng mang thai bình thường: Phụ nữ mang thai ngoài dạ con cũng gặp phải những hiện tượng như: ốm ghén, trễ kinh… khiến nhiều chị em lầm tưởng và chủ quan. Để chắc chắn bạn có thể tiến hành các kiểm tra ngay khi bắt đầu thai kỳ.

Dấu hiệu mang thai ngoài dạ con cực nguy hiểm - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

- Đau bụng dưới: Hiện tượng đau bụng khi mang thai có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Nếu bạn gặp phải tình trạng đau bụng dưới âm ỉ kéo dài kèm theo các cơn đau nhói thì có thể bạn đã mang thai ngoài dạ con.

- Đau lưng: Nhiều mẹ bầu thường gặp tình trạng đau lưng trong thai kỳ. Nhưng nếu các cơn đau của bạn thường là ở vùng lưng dưới kèm theo đó là chứng đau kéo dài và ngày càng trầm trọng thì bạn có thể bị thai ngoài dạ con.

- Chảy máu âm đạo: Lượng máu chảy ra ít, bầm đen, hơi lợn cợn và không đông lại. Tình trạng này thường bị nhầm lẫn với chứng rong kinh hoặc dấu hiệu sảy thai nên bạn cần hết sức lưu ý.

Dấu hiệu khi thai ngoài dạ con vỡ

- Chóng mặt và ngất xỉu: Khi thai vỡ gây mất máu khiến bạn gặp phải tình trạng như hoa mắt, chóng mặt và ngất xỉu.

- Đau bụng hoặc vùng xương chậu trầm trọng: Các cơn đau ở vùng bụng hoặc xương chậu diễn ra đột ngột và tăng dần ở thai phụ có thể do vỡ thai ngoài dạ con.

Dấu hiệu mang thai ngoài dạ con cực nguy hiểm - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

- Đau nhói vùng vai gáy: Đây được xem là dấu hiệu đặc trưng khi thai ngoài dạ con bị vỡ. Lượng máu thoát ra khi thai bị vỡ có thể tác động lên cơ hoành gây ra cơn đau nhói ở vùng vai gáy. Những cơn đau này khá rõ ràng và xuất hiện liên tục kéo dài.

- Huyết áp giảm: Môi và móng tay của thai phụ có dấu hiệu xanh tái, toát nhiều mồ hôi và khiến thai phụ choáng váng. Thai phụ có thể bị kích động, hơi thở nông và mạch đập nhanh.

Nếu thấy các dấu hiệu này, thai phụ cần được đưa đến bệnh viện ngay lập tức để được cấp cứu kịp thời.

Lưu ý: Khi phát hiện ra bất kỳ dấu hiệu bất thường nào khiến bạn nghi ngờ mình đang mang thai ngoài dạ con, bạn nên đến ngay bênh viện để được kiểm tra và nhận sự tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa.