Gan có chức năng giải độc và giúp cơ thể lọc chất thải, đồng thời hỗ trợ cơ thể tiêu hóa thức ăn thành các chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, khi số lượng độc tố đưa vào cơ thể vượt quá mức sẽ khiến gan bị quá tải, gây tổn thương và suy giảm chức năng gan. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo lượng độc tố trong gan đã vượt mức cho phép mà bạn chớ nên bỏ qua.

Đau vùng gan

Cảm giác đau ở bên phải vùng bụng trên, tức hạ sườn phải, là một trong những dấu hiệu cho thấy gan của bạn đang gặp rắc rối. Thông thường, các cơn đau sẽ chỉ thoáng qua và theo đợt nhưng đôi khi nó cũng xuất hiện những cơn đau dồn dập.

Chân sưng phù

Chức năng gan bị suy yếu sẽ khiến chất độc tích tụ trong cơ thể, gây sưng phù
Chức năng gan bị suy yếu sẽ khiến chất độc tích tụ trong cơ thể, gây sưng phù. Ảnh minh họa: Internet

Nếu bạn cảm thấy cơ thể có hiện tượng phù nề hơn trước, đặc biệt sưng ở vùng chân, bụng thì đây có thể là một trong những dấu hiệu gan nhiễm độc. Khi chức năng gan bị suy yếu sẽ ngăn cản hoạt động đào thải các chất độc ra bên ngoài, khiến chúng tích tụ lại bên trong cơ thể, gây phù nề.

Tăng cân

Khi cơ thể bỗng tăng cân không lý do, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo gan đang bị nhiễm độc
Khi cơ thể bỗng tăng cân không lý do, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo gan đang bị nhiễm độc. Ảnh minh họa: Internet

Khi cơ thể bỗng nhiên tăng cân mà không xuất phát từ chế độ dinh dưỡng hoặc rối loạn nội tiết tố thì bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra chức năng gan. Khi gan không thể đối phó với tất cả các độc tố đi vào như rượu, chế độ ăn nhiều chất béo, thuốc tây, đường hóa học,… thì chúng sẽ lưu trữ các độc tố chưa qua xử lý trong các tế bào mỡ, gây tăng cân. Do vậy, trong trường hợp này, bạn chỉ có thể giảm cân khi gan được làm sạch, phục hồi chức năng.

Da và mắt vàng

Da bỗng nhiên chuyển sang màu vàng chính là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý về gan. Thông thường, vàng da là tình trạng xuất hiện khi gan bị tích tụ quá nhiều bilirubin, một sắc tố màu vàng được hình thành bởi sự phân hủy các tế bào hồng cầu chết trong gan. Khi gan bị suy yếu, chúng sẽ không thể đào thải biliburin và các hồng cầu đã chết đi, gây vàng da.

Mệt mỏi kéo dài

Mệt mỏi là một trong những dấu hiệu
Mệt mỏi là một trong những dấu hiệu "tố" gan đang nhiễm độc. Ảnh minh họa: Internet

Theo Brightside, mệt mỏi kéo dài khi gan bị nhiễm độc cũng giống như cảm giác bị cảm cúm kéo dài. Để giải thích cho điều này, các nhà khoa học cho biết, gan góp phần tạo ra năng lượng cho cơ thể. Chúng chuyển hóa glucose thành glycopen và lưu trữ trong tế bào để sử dụng dần.

Gan khỏe mạnh sẽ tiết ra glucose giữa các bữa ăn hoặc bất cứ khi nào cơ thể có nhu cầu dinh dưỡng hoặc năng lượng. Tuy nhiên, khi gan bị bệnh, nó có thể tạo ra glucose cho cơ thể, gây mệt mỏi.

Ngay khi nhận thấy các triệu chứng trên, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và có phương pháp điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống lành mạnh chính là chìa khóa để bảo vệ sức khỏe gan. Một thói quen ăn uống khoa học, ít chất độc hại sẽ giúp giảm bớt gánh nặng cho gan.

Để giúp gan khỏe mạnh, bạn nên tuân thủ chế độ ăn ít chất béo, thêm nhiều rau xanh, trái cây vào bữa ăn hàng hàng. Tránh hút thuốc lá, rượu bia và các thức uống có cồn khác, nghỉ ngơi hợp lý, đồng thời duy trì thói quen vận động thường xuyên.