Dấu hiệu bệnh sốt virus ở trẻ em

Bệnh sốt virus (miền Nam gọi là sốt siêu vi) là căn bệnh thường gặp vào thời điểm giao mùa. Ở trẻ em, sức đề kháng còn non nớt nên dễ mắc căn bệnh này cùng một số chứng bệnh liên quan đến đường hô hấp khác.

Dấu hiệu cảnh báo bệnh sốt virus ở trẻ em, cha mẹ không thể lơ là  - Ảnh 1
Trẻ bị sốt virus thường có dấu hiệu sốt cao đột ngột - Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), cho biết sốt virus là chẩn đoán thường gặp khi trẻ bị sốt. Thời điểm này chưa xác định được trẻ nhiễm virus gì.

Dấu hiệu phổ biến khi trẻ bị sốt virus là sốt cao đột ngột trên 38,5 độ C, nhiều trường hợp sốt cao từ 40 – 41 độ C. Trẻ bị sốt virus không đi kèm các triệu chứng ho, sổ mũi, tiêu chảy nhưng sẽ có dấu hiệu nôn mửa, phát ban (trẻ nổi ban sau 2 – 3 ngày bị sốt), đau đầu hoặc đau nhức toàn bộ cơ thể.

Cách chăm sóc trẻ bị sốt virus

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, trẻ bị sốt virus cần được theo dõi bệnh tình cẩn thận nhằm kịp thời phát hiện một số bệnh nghiêm trọng khác như sốt xuất huyết hoặc các bệnh lý về não.

Một trong những nguyên nhân của sốt virus là cơ thể trẻ bị nhiễm virus sốt xuất huyết dengue. Nếu trẻ có dấu hiệu sốt cao không kèm theo những triệu chứng khác, bác sĩ sẽ chẩn đoán bé bị sốt virut và sẽ tiến hành xét nghiệm máu để kết luận trẻ có bị sốt xuất huyết hay không. Trường hợp trẻ mắc các bệnh lý về não, bé sẽ có biểu hiện nôn ói niều, đau đầu, sốt li bì không linh hoạt.

Dấu hiệu cảnh báo bệnh sốt virus ở trẻ em, cha mẹ không thể lơ là  - Ảnh 2
Cha mẹ nên theo dõi thân nhiệt trẻ khi bị sốt - Ảnh minh họa: Internet

Thông thường, trẻ bị sốt virus có thể điều trị tại nhà và sẽ khỏi bệnh sau 5 – 7 ngày điều trị. Trong quá trình chăm sóc trẻ, cha mẹ cần chú ý theo dõi nhiệt độ, tránh trường hợp trẻ sốt quá cao dẫn đến co giật. Đồng thời, cha mẹ lưu ý bù nước và điện giải để cơ thể trẻ không bị mất nước.

Trẻ bị sốt virus nên ăn gì cũng là thắc mắc của nhiều bậc phụ huynh. Trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị sốt virus cha mẹ cần chú ý cho bé ăn các thức ăn loãng như cháo, súp, tăng cường uống nhiều nước lọc và nước trái cây.

Phòng ngừa bệnh sốt virus ở trẻ bằng cách nào?

Hệ miễn dịch non nớt của trẻ có thể bị virus tấn công trong thời tiết giao mùa dẫn đến các bệnh đường hô hấp và sốt virus. Vì vậy, cha mẹ cần nằm những nguyên tắc cơ bản khi chăm sóc trẻ theo từng độ tuổi.

Đối với trẻ sơ sinh, mẹ nên cho bé bú đủ lượng sữa mỗi ngày theo nhu cầu và bổ sung lượng nước vừa phải theo độ tuổi. Để cơ thể trẻ tạo ra kháng thể chống lại bệnh tật, cần đưa trẻ đi tiêm ngừa đầy đủ và đúng lịch. Bên cạnh đó, cha mẹ cần chú ý vệ sinh mũi trẻ thường xuyên để giữ vệ sinh đường hô hấp, tránh nguy cơ nhiễm khuẩn.

Dấu hiệu cảnh báo bệnh sốt virus ở trẻ em, cha mẹ không thể lơ là  - Ảnh 3
Cha mẹ cần tăng cường cho trẻ ăn thực phẩm giàu dinh dưỡng để tăng sức đề kháng -  Ảnh minh họa: Internet

Ở trẻ nhỏ, cha mẹ cần chú ý cho con sinh hoạt khoa học, đúng giờ giấc, tăng cường bổ sung viamin C thông qua các thực phẩm thường ngày. Trẻ có sức đề kháng yếu cần thận trọng đến những nơi đông người.

Nếu trẻ có biểu hiện sốt liên tục trên 38 độ C quá 3 ngày, cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện để kiểm tra, theo dõi.