Chào bác sĩ! Cháu năm nay 18 tuổi và đã hành kinh được 2 năm. Mỗi lần tới kỳ kinh là cháu bị đau bụng dữ dội, quằn quoại. Kèm theo đó là tay chân lạnh ngắt, mặt mũi tái nhợt… Tình trạng này ảnh hưởng rất nhiều đến việc học tập của cháu. Liệu có cách nào để làm giảm đau bụng khi hành kinh không ạ? Mong các bác sĩ tư vấn cho cháu! Cháu xin cảm ơn!

(Lan Anh, quận 12)

Ảnh minh họa: Internet

Trả lời:

Lan Anh thân mến!

Đau bụng kinh là tình trạng mà hầu như mọi phụ nữ đều gặp phải ít nhất một lần trong đời nhưng thường gặp ở phụ nữ trẻ. Đau bụng kinh có rất nhiều mức độ khác nhau từ đau trằn vùng hạ vị, đau lưng, đau lan xuống vùng đùi đến đau bụng dữ dội phải dùng thuốc giảm đau. Có người đau làm cho muốn ngất xỉu.

Đau bụng kinh được chia làm 2 loại: đau bụng kinh nguyên phát và đau bụng kinh thứ phát.

Đau bụng kinh nguyên phát thường gặp ở những bạn gái mới bước vào tuổi dậy thì. Nguyên nhân có thể do tư thế tử cung quá gập ra trước hoặc ra sau, cổ tử cung quá chít hẹp, tử cung co bóp quá mức để tống máu kinh ra ngoài.

Đau bụng kinh thứ phát do nguyên nhân thực thể như lạc nội mạc tử cung trong cơ tử cung hoặc lạc nội mạc tử cung ở vùng chậu, u xơ tử cung, viêm vùng chậu...

Yếu tố thần kinh như quá nhạy cảm với những cơn đau bụng kinh trước đó hoặc yếu tố di truyền từ mẹ hoặc chị gái cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng đau bụng kinh ở các chị em. Liệu pháp tâm lý trong những trường hợp này cũng cần thiết và thường đem lại hiệu quả tốt.

Có những cơn đau bụng kinh chỉ cần chườm mát, hạn chế dùng những chất kích thích như cà phê, thức ăn có nhiều gia vị... Nhưng có những cơn đau bụng kinh cần phải đi khám bác sỹ để được chỉ định dùng thuốc giảm đau hoặc tìm nguyên nhân thực thể để điều trị dứt điểm.

Chúc em vui khỏe và chiến thắng được những cơn đau bụng kinh của mình!

Bác sĩ CK1 Mai Hải Lý
Trưởng phòng khám sản, Bệnh viện Nhân Dân Gia Định