3 tháng đầu có thể coi là thời gian nguy hiểm nhất với thai kỳ. Bởi lúc này em bé chưa hoàn toàn làm tổ chắc chắn và cơ thể mẹ cũng chưa thích nghi với việc có mặt của bé. Vì thế chỉ cần một tác động nhỏ cũng khiến các mẹ sẽ làm mất đứa con yêu của mình.

Đau bụng khi mang thai 3 tháng đầu có nguy hiểm không?

Theo các chuyên gia, tình trạng đau bụng khi mang thai 3 tháng đầu sẽ chia làm 2 trường hợp đó là: đau bụng bình thường và đau bụng nguy hiểm.

Đau bụng là tình trạng thường gặp khi mang thai 3 tháng đầu
Đau bụng là tình trạng thường gặp khi mang thai 3 tháng đầu. Ảnh internet

Trong 3 tháng đầu chị em thường gặp chứng đau bụng lâm dâm, đây là sự biểu hiện cho của việc trứng đang làm tổ, nên mẹ bầu không cần quá lo lắng. Bên cạnh đó, tháng đầu của thai kỳ, bụng của thai phụ thường có cảm giác căng tức, đặc biệt là bị đau vùng bụng dưới, hiện tượng này là do thai đang tìm cách bám vào tử cung. Cũng chính lúc này sẽ xuất hiện tình trạng ốm nghén, nôn ọe. Đến khi thai nhi lớn dần lên một chút thì cảm giác đau bụng là do căng cơ và dây chằng vì phải nâng đỡ tử cung. Hiện tượng này càng rõ khi thay đổi tư thế, ho hay khi ngồi xổm và lúc đứng dậy.

Tuy nhiên, nếu trong 3 tháng đầu mà xuất hiện các triệu chứng đau bụng như:

- Cơn đau bụng di chuyển khắp vùng bụng, đau dữ dội cảnh báo mang thai ngoài dạ con.

- Cơn đau bụng kéo dài, vùng bụng bị co thắt kèm theo hiện tượng ra huyết khi mang thai đây là triệu chứng sảy thai.

- Nếu trong cơn đau bụng mà người mẹ cảm thấy đau co thắt bụng kèm theo tiêu chảy, đau lưng, đau co thắt dạ con là những triệu chứng dọa sinh non.

- Nếu bị đau bụng trên khi mang thai 3 tháng đầu, kèm theo triệu chứng mờ mắt, buồn nôn, nôn mửa và những dấu hiệu khác rất có thể mẹ bầu bị tiền sản giật.

Đau bụng dữ dội là tình trạng nguy hiểm đối với mẹ bầu
Đau bụng dữ dội là tình trạng nguy hiểm đối với mẹ bầu. Ảnh internet

Nếu gặp những triệu chứng này có nghĩa là tính mạng của người mẹ và em bé trong bụng đang gặp nguy hiểm và cần có biện pháp xử lý hiệu quả.

Nên làm gì nếu bị đau bụng khi mang thai 3 tháng đầu?

Nhìn chung những cơn đau bụng khi mang thai 3 tháng đầu không có gì quá nguy hiểm, trừ một số trường hợp đặc biệt. Vì vậy, các chị em cần trang bị cho mình những kiến thức về sức khỏe sinh sản để có thể nhận biết được đâu là triệu chứng đau bụng bình thường và đau bụng nguy hiểm để bảo vệ sức khỏe của mình cũng như thai nhi thật tốt.

Bên cạnh đó, phải giữ cho tinh thần luôn thoải mái. Tránh lo lắng, stress cũng không sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai. Một khi cảm nhận thấy triệu chứng bất thường về cơn đau bụng, tốt nhất chị em nên đi khám chuyên khoa, để được các bác sĩ tư vấn và tìm ra biện pháp can thiệp kịp thời. Điều này có ý nghĩa rất lớn đối với quá trình chăm sóc và bảo vệ cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Khi bị đau bụng nên đi kiểm tra sức khỏe nhanh chóng
Khi bị đau bụng nên đi kiểm tra sức khỏe nhanh chóng. Ảnh internet

Tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc giảm đau khi chưa có sự cho phép của bác sĩ, dù là loại thuốc có thể sử dụng được cho phụ nữ mang thai. Do đó, bất kì một biểu hiện đau bụng nào xảy ra, các chị em cũng không được bỏ qua mà cần lưu ý, tìm gặp bác sĩ phụ sản để được kiểm tra sớm nhất.

Chính vì vậy, các bác sĩ thường khuyên các mẹ bầu nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, để nắm bắt rõ tình hình sức khỏe, hỗ trợ cho sự phát triển toàn diện của thai nhi.