Nguy cơ tử vong cao

Trường hợp của chị Vũ Thị H. (23 tuổi) thường trú tại huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình, mang thai lần 1, thai 33 tuần, quá trình mang thai chưa pháp hiện bất thường; bệnh nhân đau bụng và đi khám tại cơ sở y tế được chẩn đoán thai chết lưu do không tìm thấy tim thai.

Chị H. vào bệnh viện khám và theo dõi. Tuy nhiên, vào phòng mổ, bệnh nhân bắt đầu có các diến biến phức tạp, toàn thân mệt mỏi, đau bụng, da niêm mạc nhợt, mạch 110 lần/p, HA: 100/50 mmHg, SpO2: 96%.

Bác sĩ khám lâm sàng và chẩn đoán lưu thai kèm theo nhau bong non thể nặng/rối loạn đông máu, tiên lượng bệnh nhân nặng. Bệnh nhân nhanh chóng được khởi mê, đặt Nội khí quản.

Trong quá trình phẫu thuật, quan sát thấy toàn bộ tử cung tím, đoạn dưới tử cung chưa thành lập, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật rạch ngang đoạn dưới tử cung lấy thai lưu là 1 bé trai nặng 1800g. Sau khi xử trí cắt dây rốn, lau khô, bé đã được chuyển đến nhà đại thể.

Đau bụng dữ dội lúc mang bầu cảnh báo dấu hiệu bong nhau thai - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Trong quá trình phẫu thuật bệnh nhân được truyền 1750 ml khối hồng cầu nhóm "O", 500ml máu toàn phần nhóm "O", 600ml huyết tương tươi nhóm "O", 1 đơn vị tiểu cầu máu đồng thời được sử dụng thuốc tăng co tích cực, ủ ấm để bảo tồn tử cung.

Trường hợp của chị Hoàng Hải V. (29 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội) bị bong nhau non khi mang thai ở tuần 35. Chị V. cho biết chị vẫn đi khám thai thường xuyên và không có bất thường về nhau thai. Đến khuya mùng 3 Tết Kỷ Hợi, khi cả nhà đang đi ngủ chị thấy bé đạp mạnh và chỉ trong vài phút máu từ tử cung chảy ồ ạt khiến chị hoảng hốt.

Chị V. nhanh chóng được đưa vào cấp cứu trong bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Tại đây, các bác sĩ cho biết chị bị bong nhau non phải mổ cấp cứu gấp. Khi mổ cấp cứu, bé gái 2,8 kg đã bị suy hô hấp. Chị V. cho biết nếu chậm chễ vài phút nữa chị đã mất con vĩnh viễn. Nhớ lại thời điểm đó, bà mẹ vẫn chưa hết bàng hoàng lo lắng.

Tại bệnh viện Phụ sản Trung ương, mỗi ngày có khoảng 5 đến 7 sản phụ mắc chứng bong nhau non phải mổ cấp cứu để cứu cả mẹ và con. Thời điểm giao mùa từ thu sang đông là thời điểm bệnh dễ xảy ra nhất.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Trung, Bệnh viện Hùng Vương, cho biết trường hợp cấp cứu như của chị H. chỉ là một trong nhiều trường hợp bị bong nhau non nhưng đến viện quá trễ khiến em bé tử vong từ trong bụng mẹ. Nếu chị H. và gia đình vào bệnh viện gần nhà nhất có thể cứu được cả em bé.

Dấu hiệu cần cấp cứu

Theo bác sĩ Trung, nhau thai giữ vai trò là nơi trung chuyển các dưỡng chất từ người mẹ truyền sang thai nhi. Nó giữ cho máu của mẹ và thai nhi luôn độc lập với nhau, đồng thời ngăn không cho các vi khuẩn xâm nhập và gây hại cho thai nhi.

Tuy nhiên, nhau thai không phải là một màng chắn siêu nhiên. Nó có thể bị xâm hại bởi các hóa chất độc hại và tiềm ẩn nhiều nguy cơ bất thường có thể ảnh hưởng đến cả mẹ và thai nhi, trong đó có bong nhau non.

Đau bụng dữ dội lúc mang bầu cảnh báo dấu hiệu bong nhau thai - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Trung cho biết một phần bánh nhau bứt khỏi tử cung khi chưa đến kỳ sinh nở gọi là hiện tượng nhau bong non. Nó có thể gây vỡ mạch máu, làm chảy máu ồ ạt, giảm đột ngột và nghiêm trọng lưu lượng máu, oxy đến thai nhi. Tình trạng này không được cấp cứu kịp thời sẽ đe dọa đến tính mạng của cả mẹ lẫn con.

Một số dấu hiệu điển hình để các mẹ bầu có thể nhận biết tình trạng bong nhau non lúc mang thai.

Thứ nhất, có triệu chứng chảy máu âm đạo.

Thứ hai, tử cung co thắt liên tục.

Thứ ba, cảm giác đau đớn từ vùng tử cung.

Thứ tư, bất thường nhịp tim.

Ngoài ra, bác sĩ Trung cũng cho biết các thai phụ đã từng bị nhau bong non trong lần mang thai trước nguy cơ lặp lại tình trạng này ở lần mang thai kế tiếp khoảng 25%.

Ngoài ra, có những nguy cơ làm phát sinh tình trạng này như sang chấn vùng kín, cao huyết áp, khiếm khuyết ở bộ phận tử cung. Những người thường xuyên hút thuốc lá và sử dụng cocain cũng là những đối tượng có nguy cơ cao bị nhau bong non trong thai kỳ.