Phụ Nữ Sức Khỏe

Đau âm ỉ ở bụng: Đi khám phát hiện ra thủ phạm bất ngờ

Dị vật sắc nhọn vào đường tiêu hóa có thể do thói quen ngậm tăm khi ngủ hoặc bị hóc xương không phải là hiếm. Nếu chỉ quan dị vật có thể đâm thủng thực quản, ruột, dạ dày gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Những dị vật không ngờ tới

Mới đây, các bác sĩ ở bệnh viện E Trung ương (Hà Nội), đã cấp cứu trường hợp bệnh nhân bị xương cá đâm thủng ruột phải phẫu thuật cấp cứu.

Trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thị A. (38 tuổi, ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vào viện trong tình trạng đau ở bụng dưới. Trước đó, chị A. bị đau âm ỉ ở bụng dưới nên đã tới một bệnh viện kiểm tra. Bác sĩ chiếu chụp và chẩn đoán có dị vật ở đường tiêu hóa.

Chị A. nghĩ do trước đó 2 tuần có hóc xương cá nhưng nghĩ xương sẽ tự tiêu hóa theo đường bài tiết. Chị không điều trị mà xin về điều trị ngoại trú uống thuốc. Bốn ngày sau, tình trạng đau bụng ngày càng nặng lên. Chị A. được người nhà đưa vào Bệnh viện E Trung ương khám.

Sau khi chụp bụng, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị thủng bít ruột non do có vật nhọn, sắc mảnh đâm vào thành ruột. Ngay lập tức, các bác sĩ đã phải phẫu thuật nội soi để gắp di vật cho chị A.

Hoc xuong ca gay thung ruot

Các bác sĩ phẫu thuật cho chị A -  Ảnh BVCC

Ca phẫu thuật được thực hiện vào ngày 26/8, bác sĩ Nguyễn Quốc Đạt, khoa ngoại tổng hợp, Bệnh viện E Hà Nội cho biết: "Khi nội soi vào ổ bụng của bệnh nhân A., các bác sĩ phát hiện một xương cá dài gần 4cm đâm xuyên thủng hồi tràng (đoạn cuối ruột non).

Lỗ thủng được mạc nối lớn (tổ chức mỡ trong bụng) bọc lại. Lỗ thủng ruột non kích thước 5mm, bờ viêm dày. Bác sĩ đã tiến hành lấy xương cá, làm sạch, khâu lỗ thủng ruột non qua nội soi ổ bụng hoàn toàn".

Bác sĩ Đạt cho biết trường hợp của chị A. còn khá may mắn vì dị vật được mạc nối lớn bao bọc nên không gây tràn dịch tiêu hóa ra ổ bụng.

Trước đó, bệnh nhân Đào Văn T. (28 tuổi, trú tại Phú Thọ) cũng được gia đình đưa vào bệnh viện Hùng Vương cấp cứu. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng âm ỉ vùng hố chậu phải, có cơn đau quặn. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm ruột thừa cấp và có chỉ định phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa.

Trong quá trình phẫu thuật, ruột thừa nằm ở vị trí hố chậu phải được mạc nối lớn bao quanh, gỡ mạc nối lớn phát hiện dị vật chọc thủng ngọn ruột thừa gây viêm, các bác sỹ tiến hành gắp dị vật kiểm tra là một phần của tăm tre có kích thước khoảng 2cm.

Xuong ca xien thung ruot

Xương cá xiên thủng ruột non – Ảnh BVCC 

Được biết, bệnh nhân T. có thói quen xỉa răng bằng tăm sau khi ăn và thường xuyên ngậm tăm đi ngủ nên vô tình nuốt tăm khi nào anh cũng không rõ.

Chiếc tăm tre đã có hành trình vô cùng phức tạp trong hệ tiêu hóa của bệnh nhân. Dị vật đi xuống thực quản, dạ dày, tá tràng, ruột non sang manh tràng, rồi chui qua gốc ruột thừa có đường kính rất nhỏ khoảng nằm trong lòng ruột thừa, và chọc thủng ngọn ruột thừa.

Có thể tử vong do dị vật

Theo bác sĩ Nguyễn Quốc Đạt, dị vật đường tiêu hóa không phải là hiếm gặp. Đặc biệt là các dị vật đường tiêu hóa có tính sắc, nhọn rất nguy hiểm cho bệnh nhân có thể gây thủng đường tiêu hóa.

Có bệnh nhân hóc xương, xương có thể cắm ngay vào thành thực quản nhưng cũng có xương đi xuống dạ dày và ruột gây thủng ở các bộ phận tiêu hóa khác.

Biến chứng hóc dị vật đường tiêu hóa rất nguy hiểm. Bác sĩ Đạt cho biết nếu dị vật đâm thủng thực quản sẽ gây áp xe trung thất. Đây là biến chứng nguy hiểm nhất, nguy cơ tử vong rất cao.

Đau âm ỉ ở bụng: Đi khám phát hiện ra thủ phạm bất ngờ - Ảnh 3
Dị vật vào cơ thể, xuống đường tiêu hóa có thể gây tổn thương các cơ quan khoang bụng - Ảnh minh họa: Internet

Còn trường hợp dị vật đi xuống đâm thủng dạ dày, ruột non, ruột già sẽ gây biến chứng viêm phúc mạc (nhiễm trùng trong ổ bụng) khu trú hoặc toàn thể. Thậm chí, dị vật có thể thoát ra ngoài ổ bụng gây tổn thương các tạng khác. Đây là những biến chứng nặng và thường phải phẫu thuật sớm, nếu không được chẩn đoán, xử trí cấp cứu kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Các bác sĩ cảnh báo khi bị hóc dị vật vào đường tiêu hóa, người bệnh đừng chủ quan nên tới các cơ sở y tế để được khám. Nếu có thể gắp ra, bác sĩ sẽ gắp qua nội soi, nếu dị vật sắc nhọn đi vào đường tiêu hóa cần phẫu thuật để lấy ra tránh nguy cơ dị vật sắc nhọn đâm vào ống tiêu hóa.

Bảo Lâm

Tin liên quan

Căn bệnh ung thư đứng đầu ở chị em phụ nữ: Điều bất cứ ai cũng nên biết

Ung thư vú là căn bệnh ung thư đứng đầu ở chị em phụ nữ hiện nay. Mỗi năm trên...

Nuốt nghẹn lâu ngày bạn cần đi khám ngay vì đây là dấu hiệu cảnh báo ung thư

Trung tâm ung bướu và y học hạt nhân, Bệnh viện Bạch Mai điều trị cho nhiều bệnh nhân bị...

Nhầm thuốc diệt chuột là kẹo: Bác sĩ cảnh tỉnh điều gì?

Thời gian qua liên tiếp các trường hợp bị ngộ độc thuốc diệt chuột do nhầm với kẹo. Theo các...

Dấu hiệu cảnh báo căn bệnh khiến lá gan như xỉ than

Xơ gan cổ trướng là căn bệnh xơ gan giai đoạn cuối và không điều trị kịp thời người bệnh...

Doanh nhân trẻ 35 tuổi bị ung thư gan: Bác sĩ chỉ ra thói quen xấu

35 tuổi là giám đốc một doanh nghiệp ở Quảng Ninh nhưng bệnh nhân đã bị ung thư gan. Dù...

Mỗi ngày hơn 300 người tử vong do ung thư: 9 dấu hiệu cảnh báo cần nhớ

Ung thư là một căn bệnh nguy hiểm, nguyên nhân gây tử vong cho 115 nghìn người Việt mỗi năm....

Chuyên gia chỉ ra sai lầm khi sử dụng kem chống nắng

  Kem chống nắng được xem là vật bất ly thân không chỉ dùng riêng cho chị em phụ nữ mà...

Tin mới nhất

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình