Phụ Nữ Sức Khỏe

Đất chưa "sạch", tỉnh đã cấp sổ đỏ cho doanh nghiệp để... thế chấp

Trong lúc người dân chưa chịu bàn giao đất vì cho rằng mức đền bù quá rẻ, chính quyền đã tổ chức cưỡng chế, rồi sinh ra kiện tụng kéo dài. Sự việc càng khiến người dân bức xúc hơn, khi chính quyền giao đất chưa "sạch" cho doanh nghiệp để thực hiện dự án, nhưng doanh nghiệp lại đem đi cầm cố ngân hàng…

Đất chưa 'sạch', tỉnh đã cấp sổ đỏ cho doanh nghiệp để... thế chấp - Ảnh 1
Người dân sống thấm thỏm trong căn nhà xuống cấp. Ảnh: PH.

Vào tháng 10.2003, tỉnh Vĩnh Long phê duyệt phương án đền bù, giải tỏa mặt bằng xây dựng khu 4 - tuyến công nghiệp Cổ Chiên. Đến tháng 4.2004, tỉnh Vĩnh Linh có quyết định thu hồi hơn 30ha đất tại xã Thanh Đức (huyện Long Hồ) và xã Mỹ An (huyện Mang Thít), rồi giao cho Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Long quản lý.

Đến năm 2008, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long tiếp tục ký quyết định thống nhất bảng tổng hợp danh sách các trường hợp thu hồi đất thực hiện dự án với các mức giá đền bù: 34.500 đồng/m2 đất lúa, 40.500 đồng/m2 đất vườn và 45.000 đồng/m2 đất thổ cư.

Đất chưa 'sạch', tỉnh đã cấp sổ đỏ cho doanh nghiệp để... thế chấp - Ảnh 2
Diện tích đất nằm trong dự án bị thu hồi, nhưng người dân không chịu bàn giao vì cho rằng giá đền bù thấp. Ảnh: PH.

Do không đồng ý với mức giá đền bù nói trên, nên nhiều hộ dân có diện tích đất sẽ bị thu hồi đã phản ứng. Ông Quan Tứ Cao (ngụ ấp Sơn Đông, xã Thanh Đức) cho biết, gia đình ông có hơn 5.000m2 đất nằm trong vùng quy hoạch dự án. Giá đền bù thấp, nên ông Cao không chịu bàn giao đất, 10 năm nay gia đình ông sống trong căn nhà bị xuống cấp nghiêm trọng, nhưng không sửa chữa hay xây mới lại được.

Cũng theo ông Cao, vào năm 2011, sau khi bị cưỡng chế thu hồi đất, ông cùng 8 hộ dân khác khởi kiện hành chính đối với Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long vì cho rằng giá bồi thường quá thấp. Sau 2 phiên tòa sơ thẩm bị thua kiện, ông Cao cùng các hộ khác tiếp tục kháng cáo lên Tòa án nhân dân tối cao (nay là cấp cao) tại Thành phố Hồ Chí Minh và đơn vị này đã tuyên hủy bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Long, trả hồ sơ giải quyết lại.

Trong lúc sự việc chưa được giải quyết ổn thỏa, thì ông Cao và các hộ dân khác càng bức xúc hơn, khi hay tin Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long đã giao hơn 3ha đất thu hồi của các hộ dân cho Cty TNHH MTV Biofeed 2 để làm dự án sản xuất thức ăn cho cá.

Tuy nhiên, công ty này chưa triển khai dự án, mà đem sổ đỏ đi… thế chấp ngân hàng, hiện phía ngân hàng đã khởi kiện doanh nghiệp này ra tòa vì mất khả năng trả nợ. “DN đã mang sổ đỏ được cấp trên phần đất của gia đình chúng tôi đang quản lý để thế chấp ngân hàng, rồi nợ nần, kéo chúng tôi vào vụ kiện” - ông Quan Phát Cao (ngụ ấp Sơn Đông, xã Thanh Đức), bức xúc, nói.

Được biết, việc thu hồi đất và thực hiện cấp quyền sử dụng các diện tích đất trên do Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Vĩnh Long thực hiện. Ông Phạm Thành Khôn - Trưởng Ban quản lý các Khu Công nghiệp tỉnh Vĩnh Long xác nhận rằng, chính quyền chưa thực hiện xong công tác thu hồi, chưa bàn giao đất “sạch” cho Cty TNHH MTV BioFeed 2. Và vì doanh nghiệp không triển khai được dự án, tiền vay ngân hàng lãi mẹ đẻ lãi con, nên ngân hàng phải đưa tài sản ra phát mãi?.

Liên quan đến vụ việc nói trên, trả lời với báo chí, ông Lê Quang Trung – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long nói rằng không biết việc này. Và sẽ cho kiểm tra rồi trả lời sau.

Theo Lao Động

Tin liên quan

Hết thời gian “ân hạn”, công trình sai phép vẫn chình ình giữa Thủ đô

Dù đã quá thời hạn phải nộp giấy phép điều chỉnh nhưng dự án Tòa nhà thương mại, dịch vụ...

4 kiểu nhà đầu tư bất động sản

Nhà đầu tư lướt sóng gom hàng, chốt lời đầu tiên, kích hoạt một cơn sốt đất nhưng lắm khi...

Dự án The Park Residences xây trái phép tràn lan, gần một năm không cưỡng chế nổi

Theo nguồn tin chúng tôi nhận được, Dự án khu căn hộ cao cấp Phú Hoàng Anh (The Park Residences)...

Không cấp phép dự án bất động sản mới, Quảng Ninh làm méo mó môi trường đầu tư?

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có công văn chỉ đạo về việc kiểm soát các dự án phát triển đô...

Đà Nẵng cảnh báo đến người dân về sổ đỏ giả

Ngày 6/9, Sở Tài nguyên – Môi trường Đà Nẵng cho biết, đã có văn bản gửi các Sở, ngành,...

Trái phiếu bất động sản lãi cao ngất ngưởng nhưng ‘ế’ nhất

Mặc dù trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản có mức lãi suất cao nhất thị trường nhưng...

TP.HCM đấu giá 4 lô đất ‘vàng’ ở Thủ Thiêm để rút kinh nghiệm

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan vừa chấp thuận triển khai đấu giá 4 lô đất đã hoàn...

Tin mới nhất