Phụ Nữ Sức Khỏe

Đánh bay mùi hôi tỏi nhanh chóng với các nguyên liệu có sẵn trong bếp

Theo nghiên cứu mới từ trường Đại học bang Ohio – Hoa Kỳ, bạc hà, táo xanh và xà lách có khả năng phá huỷ cấu trúc của các hỗn hợp dễ bay hơi, vốn là lý do gây mùi của tỏi sau khi ăn đồ cay, theo health.com.

Đánh bay mùi hôi tỏi nhanh chóng với các nguyên liệu có sẵn trong bếp - Ảnh 1
Tỏi giúp món ăn được thơm ngon hơn. Nguồn: health.com

Các món ăn chiên, xào hay nướng đều không thể thiếu gia vị tỏi, tỏi giúp món ăn ngon và đậm đà hơn. Thế nhưng mùi tỏi lưu lại sau khi ăn thường không dễ bay mất, đôi khi lại trở thành trở ngại khi bạn giao tiếp với người khác. Các nhà nghiên cứu hy vọng phát hiện này của họ có thể là cứu cánh cho chứng hôi miệng sau khi ăn tỏi và làm hài lòng những người thích ăn các đồ nướng, chiên xào đậm vị.

Tỏi lưu mùi lên đến 24 giờ​​ sau khi ăn

“Tỏi là loại gia vị mà chúng ta rất thích có trong các món ăn của mình. Thế nhưng sau khi ăn, chúng có thể nán lại trong hơi thở bạn đến 24 giờ, điều này thì không mấy dễ chịu”, Sheryl Barringer – GS.TS về lĩnh vực Công nghệ thực phẩm và Khoa học, trong một cuộc phỏng vấn video với tạp chí Food Science, nơi nghiên cứu được công bố. Cũng theo bà, cuộc nghiên cứu dựa trên cách mà người dùng có thể sử dụng các loại thực phẩm để khử mùi thay vì hoá chất.

Từ những nghiên cứu trước đây, các nhà nghiên cứu biết rằng một số loại thực phẩm có thể trung hòa hơi thở mùi tỏi, và họ đưa ra giả thuyết rằng có hai yếu tố riêng biệt chịu trách nhiệm trong việc này, đó là: hợp chất phenolic - chất chống oxy hóa được tìm thấy trong trái cây và rau quả; và các enzym - các protein giúp tăng tốc độ phản ứng hóa học. 

Đánh bay mùi hôi tỏi nhanh chóng với các nguyên liệu có sẵn trong bếp - Ảnh 2
Mùi hôi tỏi dai dẳng đến 24 giờ gây khó chịu cho bạn. Nguồn: Internet

Khi nhai một tép tỏi (hoặc ăn thực phẩm làm từ tỏi nghiền), cơ thể bạn sẽ sản sinh ra một hợp chất gọi là allicin - chất phá vỡ các hóa chất dễ bay hơi được phát tán vào dạ dày và máu, sau đó sẽ được tiết ra khỏi cơ thể thông qua đường hơi thở gây nên mùi.

Theo bà Barringer, khi bạn tiêu thụ thức ăn có các hợp chất phenolic, các phenol sẽ phản ứng với những chất bay hơi và tiêu diệt chúng. Nếu bạn ăn trái cây hay rau củ có loại enzym này sẽ giúp tăng tốc độ phản ứng và khử mùi nhanh hơn.

Lá bạc hà tươi giúp khử mùi vượt trội

Để kiểm tra lý thuyết này, các nhà nghiên cứu đã cho các tình nguyện viên nhai 3 gram tép tỏi trong 25 giây. Những người này sau đó đã ăn hoặc uống các loại thực phẩm như sau: táo Fuji (tươi, nước ép, hoặc được làm nóng), xà lách (sống hoặc làm nóng), lá bạc hà (tươi, nước ép, hoặc được làm nóng), trà xanh, nước. 

Đánh bay mùi hôi tỏi nhanh chóng với các nguyên liệu có sẵn trong bếp - Ảnh 3
Nguồn: Internet

Trong những giờ tiếp theo, các tình nguyện viên được yêu cầu thổi vào một thiết bị gọi là máy quang phổ, là thiết bị đo nồng độ của các hợp chất của tỏi trong hơi thở như: disulfua allyl methyl diallyl và sulfide.

Những kết quả thu được cho thấy rằng: táo xanh, xà lách sống, và lá bạc hà tươi làm giảm nồng độ của các hợp chất dễ bay hơi hơn 50% so với nhóm chỉ uống nước. Tất cả ba loại thực phẩm này đều cung cấp một hiệu ứng khử mùi đáng kể, trong đó lá bạc hà - thực phẩm có chứa lượng phenolic cao nhất có khả năng khử mùi nhỉnh hơn so với những loại còn lại.

Đánh bay mùi hôi tỏi nhanh chóng với các nguyên liệu có sẵn trong bếp - Ảnh 4
 Bạc hà chứa lượng phenolic có khả năng khử mùi cao nhất. Nguồn: Internet

Nước ép táo và nước ép bạc hà đã qua quá trình sơ chế để loại bỏ các hợp chất phenolic nên không hoạt động hiệu quả như táo và bạc hà tươi. Điều này đã hỗ trợ đáng kể cho giả thuyết của các nhà nghiên cứu về tác dụng củ​a loại hợp chất này trong việ​c đánh bay mùi hôi. Táo và xà lách được làm nóng cũng làm giảm đáng kể các chất bay hơi, nhưng hiệu quả vẫn không nhiều như những thực phẩm tươi. Trà xanh có chứa một loại hợp chất phenolic khác và không có tác dụng khử mùi.

Cũng theo Barringer, nghiên cứu này chỉ xem xét các hợp chất phenolic và các enzym trong bốn loại thực phẩm cụ thể, có rất nhiều thứ khác vẫn có tiềm năng trung hòa mùi. Nhóm nghiên cứu của bà có kế hoạch tiếp tục nghiên cứu các nguyên liệu khác nhau với hy vọng tìm ra hợp chất hiệu quả nhất để điều trị hơi thở mùi tỏi.

Đánh bay mùi hôi tỏi nhanh chóng với các nguyên liệu có sẵn trong bếp - Ảnh 5
Bạc hà, táo xanh và xà lách tươi có khả năng khử mùi tỏi xanh. Nguồn: Internet

Tuy nhiên bạn cũng không cần phải chờ đợi cho đến khi có kết quả hoàn hảo. "Nếu bạn đang lo lắng về hơi thở mùi tỏi, lời khuyên ngắn gọn của tôi là hãy ăn táo hoặc bạc hà tươi. Cả hai đều là những thực phẩm rất hiệu quả để khử mùi tỏi trong hơi thở", Barringer nói.

Hương Lê

Tin liên quan

5 thực phẩm là ‘khắc tinh’ của thịt lợn, bác sĩ khuyến cáo không được kết hợp cùng nhau kẻo...

Nếu tách chúng ra những bữa ăn khác nhau thì các thực phẩm này cực kỳ tốt cho sức khỏe...

7 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng không nên ăn thường xuyên, lý do chuyên gia đưa ra...

Tuy những thực phẩm dưới đây đều tốt cho sức khỏe nhưng với 7 loại thực phẩm sau không nên...

Bác sĩ chỉ mặt 5 thực phẩm chứa đầy chất bẩn trong nhà hàng, nhân viên thà ‘chết đói’ không...

Có những thực phẩm trong nhà hàng không chỉ bẩn mà còn cực kỳ độc, tuy nhiên đó lại chính...

4 loại thực phẩm giúp phụ nữ thải sạch độc tố trong tử cung ngăn ngừa những căn bệnh phụ...

Tử cung là bộ phận quan trọng của phụ nữ, là nền tảng cho sự duy trì nòi giống, vì...

‘Diệt khuẩn ưu việt’ cho tử cung chính là nhờ vào 3 món ăn này, món thứ 2 nhiều người...

Tử cung là một trong những bộ phận quan trọng của phái nữ và có vai trò thiết yếu trong...

7 thực phẩm ‘đại kỵ’ với thịt lợn được khuyến cáo không kết hợp cùng nhau, ngộ độc như chơi

Thịt lợn cung cấp đầy đủ các thành phần dinh dưỡng, cung cấp chất đạm, chất béo, các vitamin và...

Không phải chuối hay mật ong, 3 thực phẩm sau mới là ‘cao thủ’ tẩy sạch đường ruột hiệu quả...

Từ trước đến này chúng ta vẫn nghĩ chuối và mật ong là 2 thực phẩm dùng tốt nhất trong...

Tin mới nhất