Ung thư cổ tử cung là bệnh phụ khoa nguy hiểm thường gặp ở phụ nữ. Bệnh này chủ yếu do virus HPV gây ra, phần lớn lây qua đường quan hệ tình dục và tiêm phòng ung thư cổ tử cung là cách tốt nhất để ngăn ngừa virus HPV.

Đang có kinh nguyệt có tiêm phòng ung thư cổ tử cung được không?

Tiêm phòng ung thư cổ tử cung có hiệu quả nhất khi bạn gái chưa quan hệ tình dục và ở trong độ tuổi từ 9-26. Cũng như tất cả các loại vacxin khác, tiêm phòng HPV không bảo vệ được 100%, vì vậy định kỳ tầm soát vẫn là cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung cho phụ nữ.

Nếu cơ thể mệt mỏi khi có kinh nguyệt thì không nên tiêm phòng ung thư cổ tử cung
Nếu cơ thể mệt mỏi khi có kinh nguyệt thì không nên tiêm phòng ung thư cổ tử cung

Do đó, khi đã chích ngừa ung thư cổ tử cung được 1 mũi rồi, khi tiêm nhắc lại, rơi đúng vào ngày có kinh nguyệt thì các chị em đừng quá lo lắng. Vì đang có kinh nguyệt không phải là chống chỉ định của việc chích ngừa ung thư cổ tử cung. Khi có kinh nguyệt nhưng cơ thể của chị em vẫn bình thường, khỏe mạnh, không có bệnh lý kèm theo thì vẫn có thể thực hiện tiêm phòng đúng ngày bác sĩ chỉ định.

Tuy nhiên, nếu bị đau bụng, cơ thể uể oải mệt mỏi vì có kinh nguyệt thì các chị em có thể dời lại lịch tiêm khoảng vài ngày. Khi nào cơ thể khỏe khoắn, hết kinh và cảm thấy thoải mái thì có thể đi chích ngừa. Khi tiêm muộn so với lịch tiêm thì tiếp tục tiêm bổ sung mũi tiếp theo, không nhất thiết phải tiêm lại từ đầu.

Một số lưu ý khi tiêm phòng ung thư cổ tử cung

Đang có kinh nhưng cơ thể khỏe khoắn thì có thể đi tiêm phòng ung thư cổ tử cung
Đang có kinh nhưng cơ thể khỏe khoắn thì có thể đi tiêm phòng ung thư cổ tử cung

Để đảm bảo ngăn ngừa sự truyền nhiễm của virus HPV, các chị em cần đi chích ngừa ung thư cổ tử cung càng sớm càng tốt. Đặc biệt là trước thời điểm quan hệ tình dục để bảo vệ bản thân. Tuy nhiên, phụ nữ đã lập gia đình hoặc có quan hệ tình dục vẫn có thể tiêm ngừa ung thư cổ tử cung được nếu còn trong độ tuổi cho phép. Bởi các nghiên cứu cho thấy vacxin vẫn có hiệu quả tốt trên các đối tượng này. Nhưng để phòng tránh ung thư cổ tử cung hiệu quả nhất, các chị em nên chích ngừa ung thư cổ tử cung theo đúng chỉ định.

Các chị em cần đi tiêm phòng đủ 3 mũi tiêm
Các chị em cần đi tiêm phòng đủ 3 mũi tiêm

Trước khi tiêm phòng, các chị em cần khám phụ khoa và làm xét nghiệm tế bào cổ tử cung để có thể tầm soát ung thư cổ tử cung. Bởi ngoài lây nhiễm HPV qua quan hệ tình dục thì còn có nhiều nguyên nhân khác gây ra ung thư cổ tử cung. Hơn thế nữa, xét nghiệm cũng giúp bác sĩ phát hiện được các chị em đang sử dụng loại thuốc gì, để tránh được việc do vô tình sử dụng loại thuốc nào đó gây ra tác dụng phụ khi gặp thành phần có trong vacxin của HPV.

Khi tiêm phòng các chị em cần phải tiêm đủ và đúng lịch. Tiêm phòng ung thư cổ tử cung gồm 3 mũi, mũi thứ hai cách mũi đầu tiên 2 tháng, mũi thứ ba cách mũi đầu tiên 6 tháng. Các chị em nên chọn các cơ sở y tế uy tín để tiêm phòng, tránh được các biến chứng như nhức đầu, sốt, rối loạn dạ dày, ruột, đau nhức xương khớp… xảy ra. Trước khi tiêm ngừa, các chị em cần lắng nghe ý lời tư vấn của bác sĩ để biết được thời điểm nào tốt nhất khi tiêm phòng vacxin.

Nếu chị em nào đang ở trong giai đoạn mang thai và cho bú thì không nên tiêm phòng vacxin ung thư cổ tử cung để tránh làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.