Phụ Nữ Sức Khỏe

"Đàn ông hay hứa, phụ nữ hay tin"

Sau ngần ấy năm, tôi nhận ra, đàn bà chúng ta cuối cùng cũng không đủ bao dung cho những kẻ đã từng phản bội. Những người đã cũ, câu chuyện đã cũ giống như một tờ giấy trắng đã bị nhào nát chẳng bao giờ có thể vẹn nguyên trở lại.

Chiều nay, tan làm, tôi vội lao xe thật nhanh ra khỏi công ty, hòa vào dòng người tấp nập ngoài kia, tôi chợt thấy dường như ai cũng vội vã hả hơn sau một ngày làm việc. Nhìn những người phụ nữ bon chen nhau để đi trước tôi biết họ luôn chạy đua theo thời gian vì ở nhà còn có chồng, có con, có gia đình nhỏ đang đợi họ về. Còn tôi, tôi khác họ, tôi chọn cách chậm rãi vì rằng tôi chẳng có ai để đợi như những người phụ nữ kia. 

Trở về nhà, tôi cũng lại tiếp tục công việc như mọi khi nhưng hôm nay lại là một ngày tâm trạng khác. Tôi chọn mở ca khúc "Đàn ông hay hữa, phụ nữ hay tin" của ca sĩ Hamlet Trương, trong bài hát có đoạn thoại như sau: "Buông bỏ chính là một ngày thức dậy bạn chẳng còn nhớ gì về những dối trá của ngày hôm qua, mỉm cười nhận ra đó cũng chỉ là những câu chuyện đã cũ, người cũng đã cũ...Tình yêu vốn dĩ là vậy, giữ thật chặt thì mình đau mà hờ hững thì người đau...Cứ dọn sạch nỗi đau trong tim để hạnh phúc đến còn có chỗ trú". Từng lời, từng lời trong giọng đọc của Hamlet Trương như đang nói hộ lòng tôi. Tôi cũng từng có một người thương, một chuyện tình đẹp nhưng giờ chỉ là "một người cũ", "một câu chuyện cũ". 

Nếu như tôi của 3 năm về trước thì chắc có lẽ mọi chuyện đã khác, tôi nghĩ mình sẽ phải òa khóc khi lắng nghe những lời tâm sự đó. Còn tôi của hiện tại, một người đàn bà 30 tuổi đủ mạnh mẽ và cứng rắn để đối diện với tất thảy nỗi buồn. Thật ra, phụ nữ dù ở bất kỳ độ tuổi nào đi nữa, bản năng của họ vẫn là yếu đuối, còn như tôi, một người đàn bà đã trải đủ tổn thương thì cần gì người khác che chở nữa mà không mạnh mẽ. 

Giữa muôn vàng sự lựa chọn, người ta vẫn chọn cách rời xa trong khi lòng vẫn còn thương. 3 năm về trước, tôi cũng đã chọn cách bước ra khỏi cuộc hôn nhân mà tôi biết nếu không còn anh bên cạnh, tôi còn đau khổ hơn việc phải chấp nhận những lời dối trá của anh. 

Tôi và anh trải qua mối tình gần 4 năm trước khi quyết định dọn về cùng nhà, khi đó tôi 25 tuổi, còn anh 28. Cái độ tuổi quá đẹp để bắt đầu xây dựng hạnh phúc gia đình, tôi cũng rất kỳ vọng vào cuộc hôn nhân này nhưng hạnh phúc chỉ ngắn ngủi trong 2 năm đầu, sau đó tôi và anh đã chọn đi con đường của riêng mình. Ngần ấy năm là ngần ấy thời gian tôi dành sự tin tưởng tuyệt đối cho anh, tôi toàn tâm làm tốt vai trò của một người vợ và hơn hết là tình yêu chân thành mà cả 2 dành cho nhau. Bước vào cuộc hôn nhân mà bạn nhận ra mình yêu người ta hơn thì khi tổn thương, tự khắc bạn là người đau hơn.

'Đàn ông hay hứa, phụ nữ hay tin' - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Tôi vẫn thấy chồng hay tự mỉm cười khi nhìn vào màn hình điện thoại, rồi gõ gõ liên tục ngay trước mặt tôi. Tôi hỏi: " anh có chuyện gì sao vui thế?", anh chỉ trả lời một câu quen thuộc: "bạn anh hẹn anh mai đi nhậu". Tôi cũng chỉ tin như lời anh và không hỏi thêm. Chuyện chẳng có gì nếu như một hôm tôi không tình cờ phát hiện thấy dòng tin nhắn trong điện thoại của anh: "Ngày mai vẫn địa điểm và thời gian như cũ hả anh?". Tôi vờ như chưa đọc được tin nhắn đó. 

Sáng hôm sau, tôi vẫn dậy sớm, chuẩn bị cơm nước cho chồng đi làm, công việc của cả hai đều bận vào ban ngày, chúng tôi chỉ dành thời gian bên nhau vào buổi tối hoặc các ngày cuối tuần. Tối hôm đó, chồng đi làm về muộn, tôi mới hỏi chồng một câu: "sau hôm nay anh làm về muộn hơn mọi khi?". Tôi vẫn có kìm nén những hoài nghi trong lòng để chấp nhận câu trả lời của chồng: "ừ, nay nhóm anh tăng ca, cả nhóm kéo nhau đi nhậu". 

Vì tin anh, tôi đã chấp nhận lời nói dối đó hết lần này đến lần khác, tôi chưa từng nghĩ rằng sẽ có một ngày mình có thể bao dung như thể. Người đàn bà có thể bỏ qua mọi điều không hoàn hảo của chồng nhưng tuyệt nhiên sự phản bội thì không. Tôi khờ dại tin anh vì nghĩ sẽ có ngày anh sẽ dừng lại khi biết tôi đã biết chuyện của anh và người phụ nữ kia. Bạn đừng trông chờ vào việc người ta sẽ thay đổi vì bạn, trong hôn nhân nếu không cùng nhau nói rõ thì bạn đang cho phép họ tiếp tục sai lầm cũng như đang tạo cơ hội để người ta có thể làm tổn thương mình thêm nhiều và nhiều lần hơn nữa. 

Một hôm, tôi cố tình tan ca sớm để chạy qua chỗ làm của chồng, chờ chồng cùng về. Dù đã dự đoán trước sẽ có chuyện nhưng tôi lại bất lực đến nỗi không biết phải cư xử thế nào khi thấy người phụ nữ kia nhẹ nhàng ngồi lên xe chồng, ôm eo thân mật cùng chồng ra về. Lẽ ra, khi đó tôi có đủ quyền hạn của một người vợ mà chạy đến tát cho cô ta một cái, làm cho cả công ty biết chuyện.

'Đàn ông hay hứa, phụ nữ hay tin' - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Tôi không biết từ bao giờ mình lại có thể bao dung và thứ tha cho những lầm lỗi của chồng hết lần này đến lần khác. Người ta thường bảo "đàn ông hay hứa, đàn bà hay tin:" là rõ không sai. Cũng như bao người đàn ông khác, ngày bước vào lễ đường ai cũng hứa sẽ cho người vợ của mình một cuộc sống hạnh phúc, sẽ bên nhau trọn đời dù cho phải trải qua những khó khăn. Lời hứa ai mà chẳng thể nói ra, vấn đề là họ có thực hiện được những gì mình đã hứa hay không. Còn phụ nữ, dẫu ra sao thì họ vẫn tin. Vì lời hứa ấy mà có thể cam tâm chấp nhận, cam tâm thứ tha cho những dối trá, cho những phản bội.

Sau buổi chiều đó, tôi tự hứa với bản thân sẽ không còn tin bất kỳ người đàn ông trên đời nào nữa, kể cả chồng mình. Tôi quyết định ly hôn chồng. Dứt khoát đưa tờ ly hôn và dọn ngay về nhà mẹ ruột. Tôi phải trải qua hơn nửa năm để có thể tự chữa lành tổn thương do chính mình tạo ra. Khi đó, tôi tự trách bản thân đã quá tin tưởng để cho kẻ phản bội đó đan tâm lừa dối tình cảm của mình. Lòng tự trọng và danh dự của một người vợ bị xúc phạm đến đau đớn tận cùng. 

Rồi 3 năm sau là tôi của bây giờ có thể bình thản mà kể câu chuyện này với tất cả những người đàn bà như tôi. Sau ngần ấy năm, tôi nhận ra, đàn bà chúng ta cuối cùng cũng không đủ bao dung cho những kẻ đã từng phản bội. Những người đã cũ, câu chuyện đã cũ giống như một tờ giấy trắng đã bị nhào nát chẳng bao giờ có thể vẹn nguyên trở lại. 

"Cứ dọn sạch nỗi đau trong tim để hạnh phúc đến còn có chỗ trú"

T.

Tin liên quan

Vợ uất nghẹn nhìn chồng ngoại tình trước mặt nhiều người, còn công khai bảo vệ nhân tình

Tôi mới sinh con nên về quê, tiện cho bà ngoại chăm sóc. Cuối tuần, Tùng về chơi với vợ...

Đá lạnh ‘vũ khí’ bí mật khiến chàng rung bật khi ‘yêu’, làm 1 lần cả đời chồng chẳng muốn...

Phụ nữ thông minh không phải là người biết kiểm soát tất cả những hành động của chồng mà phải...

Đàn bà ‘rớt giá thảm hại’ khi chủ động làm những điều này trước mặt đàn ông

Người đàn bà dại thường không cân nhắc kỹ trước khi làm hay nói một điều gì đó, vì vậy...

Phụ nữ chỉ cần làm tốt 3 điều này, yêu ai cưới ai cũng không sợ bất hạnh

Người phụ nữ khôn ngoan chỉ cần làm tốt những điều này để dù yêu ai, cưới ai cũng không...

Sang thăm vợ cũ, lúc về em dúi cho chiếc cặp lồng, nhìn thứ bên trong tôi thẫn thờ

Sau khi ăn trưa xong ra về, lúc tiễn tôi ra cửa, vợ cũ dúi vào tay tôi một chiếc...

Đàn ông vừa ly hôn vợ, cưới người tình có được hạnh phúc? Tiền hết tình cũng tan

‘Giàu đổi bạn-sang đổi vợ’ đã không còn là điều quá xa lạ của đàn ông ngày nay. Thế nhưng,...

'Ngả nón' trước màn bắt ghen tinh vi của cô vợ , chỉ cần nhờ vào 1 sợi tóc

‘Chúng ta ly hôn đi, em viết sẵn đơn rồi’ anh chồng bàng hoàng không biết chuyện gì đang xảy...

Tin mới nhất