Để trở thành vợ, thành chồng chúng ta đều trải qua không ít mối tình. Thật may mắn nếu ai đó gặp gỡ, yêu và kết hôn với duy nhất một người nhưng điều đó thật khó. Trải qua nhiều đổ vỡ, nhiều lần tổn thương cả đàn ông và đàn bà mới chọn được đúng người để đi đến hôn nhân. Nhờ nhiều lần đổ vỡ như thế, cả hai sẽ trân trọng và biết yêu thương hạnh phúc mà họ đang nắm giữ.

Anh trai tôi không phải là người quá đẹp trai hay ga lăng nhưng lại được nhiều cô gái để ý vì tính anh rất hiền lành. Trước khi cưới chị dâu tôi, anh tôi cũng trải qua nhiều mối tình. Anh thuộc kiểu người yêu sâu sắc, chuyện tình nào đổ vỡ cũng khiến anh suy sụp một thời gian dài mới vực dậy được tinh thần. Có lẽ, sâu đậm nhất là chuyện tình cảm với chị Liên. Hai người ngày ấy thậm chí đã tính đến chuyện dạm ngõ. Nhưng không hiểu sao lại chia tay. Chỉ nhớ, nhiều lần uống rượu say anh trách chị thay lòng.

Phải mất hơn 3 năm, anh mới quen người khác - chị dâu của tôi bây giờ. Chị xinh đẹp, có học thức nhưng lại có tính hay ghen. Anh tôi biết tính chị nên cũng hạn chế những cuộc tiếp xúc hay trò chuyện thân mật với các cô gái khác để tránh những hiểu lầm không đáng có. Thế nhưng, chị hay làm khổ anh khi cứ đem chuyện tình cũ của anh ra nhắc mỗi khi "cơm không lành, canh không ngọt".

Đàn bà khôn ngoan đừng bao giờ ghen với quá khứ của chồng - Ảnh 1
Anh rất mệt mỏi khi chị hay đem người yêu cũ của anh ra nhắc - Ảnh minh họa: Internet

Chị dâu biết anh trước kia yêu chị Liên nên cũng hay hỏi tôi và mọi người xung quanh về tình cảm của họ. Cô hàng xóm nhà tôi có tính xởi lởi, vô tư. Hôm bữa sang nhà tôi chơi buột miệng kể với chị, ngày xưa anh và chị Liên thân thiết nhau lắm, con bé tốt tính lại hiền lành. Chị tôi nín thinh. Hôm ấy, chị đá thúng đụng nia, cứ luôn mồm đá xéo, nhắc đi nhắc lại chị Liên khiến anh không chịu nổi, xách xe phóng ra ngoài.

Chị hay kiểm tra những cuốn sổ, ngăn kéo bàn anh xem anh còn giữ những món đồ kỉ niệm của tình yêu cũ không. Dù đã rất nhiều lần anh tôi nói, chị Liên đã đi lấy chồng, hai người không còn liên lạc nhưng chị vẫn hay mày mò Facebook, điện thoại anh để xem anh có liên lạc với người yêu cũ hay không.

Anh tôi rất buồn. Thỉnh thoảng anh em đi nhậu, anh cứ nốc hết cốc bia này đến cốc khác. Anh bảo, ngày xưa yêu chị Liên rất nhiều nhưng bây giờ hai người đã không còn liên lạc. Bây giờ chị ấy với anh như một kỉ niệm đẹp, chỉ vậy thôi. Anh đã cố gắng quên nhưng chị cứ nhắc hoài mỗi lần không vui khiến anh rất mệt mỏi.

Đàn bà thông minh luôn biết rằng ai cũng có quá khứ. Người đàn ông họ yêu và chọn làm chồng cũng trưởng thành từ những quá khứ như thế. Biết về quá khứ của chồng để hiểu thêm và trân trọng người bạn đời bên cạnh, chứ không phải biết để giày vò, tự làm khổ mình, khổ cả người. 

Ghen như một gia vị không thể thiếu trong tình yêu. Nhưng đàn bà cần hiểu ghen tuông mù quáng với quá khứ của đàn ông thì khó có được một tương lai hạnh phúc. Đã gọi là quá khứ thì hãy cho nó qua đi. Trân trọng hiện tại, cùng chồng xây dựng tương lai hạnh phúc của hai người mới là người phụ nữ khôn ngoan.