Phụ Nữ Sức Khỏe

Đà Nẵng thông qua bảng giá đất mới, nhiều nơi giá đất giảm

Đà Nẵng vừa thông qua bảng giá đất mới giai đoạn (2020- 2024), đáng chú ý bảng giá đất mới cũng bổ sung giá đất đối với 290 tuyến đường mới đặt tên, điều chỉnh giảm 5% đối với đất thương mại dịch vụ và đất sản xuất kinh doanh so với bảng giá đất ban hành năm 2019.

Đà Nẵng thông qua bảng giá đất mới, nhiều nơi giá đất giảm - Ảnh 1
Bảng giá đất mới nhất của thành phố đã giảm so với năm 2019. Ảnh: Thanh Hiếu.

Ngày 13/3, tại kỳ họp thứ 13 (bất thường) HĐND TP Đà Nẵng khóa IX các đại biểu đã biểu quyết thông qua nghị quyết quy định về bảng giá các loại đất trên địa bàn thành phố giai đoạn 2020-2024. Bảng giá đất lần này có thay đổi so với bản giá đất mà TP Đà Nẵng đã ban hành theo quyết định số 06 năm 2019. 

Theo đó, bảng giá đất mới cũng bổ sung giá đất đối với 290 tuyến đường mới đặt tên, điều chỉnh giảm 5% đối với đất thương mại dịch vụ và đất sản xuất kinh doanh so với mức quy định tại quyết định bảng giá đất năm 2019.

Theo ông Nguyễn Nho Trung - Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, bảng giá đất lần này đánh giá rất kỹ so với quyết định số 06 năm 2019. Trong đó có các tác động đối với doanh nghiệp và người dân khi tiếp cận đất đai, phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội và thị trường bất động sản của thành phố hiện tại. 

Đà Nẵng thông qua bảng giá đất mới, nhiều nơi giá đất giảm - Ảnh 2
Kỳ họp thứ 13 (bất thường) HĐND TP Đà Nẵng thông qua bảng giá đất mới. 

Bảng giá đất mới bổ sung, điều chỉnh những bất cập như: Sửa đổi giá đất đối với năm tuyến đường chưa phù hợp; bổ sung về hệ số vị trí khu đất thương mại dịch vụ, đất sản xuất kinh doanh và phần diện tích áp dụng hệ số đặc biệt ngã ba, ngã tư đối với các khu đất hai mặt tiền trở lên…

Ngoài ra giá đất thương mại dịch vụ được xác định bằng 80% giá đất ở cùng vị trí. Giá đất sản xuất kinh doanh không phải là đất thương mại, dịch vụ được xác định bằng 60% giá đất ở cùng vị trí. Theo đó, giá đất ở tại đô thị cao nhất 98,8 triệu đồng/m2, giá đất thương mại dịch vụ tại đô thị cao nhất 79 triệu đồng/m2, giá đất sản xuất kinh doanh tại đô thị cao nhất 59,3 triệu đồng/m2.

Đáng chú ý lần này bảng giá đất mới được phân theo vệt khu đất. Đối với khu đất hai mặt tiền trở lên thì hệ số đặc biệt chỉ áp dụng trong phạm vi 50m, đồng thời giá đất thương mại dịch vụ và đất sản xuất kinh doanh giảm hơn 5% so với mặt bằng tại quyết định 06.

Theo lý giải của UBND TP Đà Nẵng, qua rà soát giá đất phát hiện những điểm bất hợp lý phát sinh, bổ sung kịp thời những thay đổi so với bảng giá các loại đất năm 2019. Bảng giá đất này xây dựng trên cơ sở thực tế và nằm trong khung giá đất toàn quốc. 

Việc xây dựng bảng giá đất chiều hướng tăng sẽ ảnh hưởng đến hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất trong việc thực hiện nghĩa vụ tài chính như nộp tiền chuyển mục đích sử dụng đất từ đất phi nông nghiệp sang đất ở, chuyển nhượng quyền sử dụng đất và các trường hợp nợ đất tái định cư đã quá hạn 5 năm.

Theo Nguyễn Thành/Tiền Phong

Tin liên quan

Thị trường BĐS nở rộ quảng cáo 'láo' để tăng giá bán nhà

Bộ Xây dựng cho biết, trong năm 2019, tình trạng hoạt động kinh doanh bất động sản (BĐS) vi phạm...

Năm mới chưa mở hàng, cò nhà đất đã nghỉ phép vô thời hạn

“Giờ này ai còn tâm trí đâu mà mua nhà, chắc là được nghỉ dài dài”, một môi giới nhà...

Bất động sản nghỉ dưỡng năm 2020, sẽ có một năm khó khăn

Năm 2020, bất động sản nghỉ dưỡng nói chung và condotel nói riêng sẽ khó khăn khi nhà đầu tư...

Bất động sản nghỉ dưỡng hứng cú sốc từ đại dịch corona

Các chuyên gia nhận định, thị trường BĐS nghỉ dưỡng ven biển như Quảng Ninh, Nha Trang, Đà Nẵng, Phú...

Thị trường bất động sản: Thanh lọc mạnh và hồi phục

Hàng loạt các tín hiệu xấu với thị trường bất động sản (BĐS) năm 2020 khi ngay từ đầu năm...

Giá chung cư tại TP.HCM tăng nhanh hơn Hà Nội 7 lần

Bộ Xây dựng ghi nhận giá chung cư tại TP.HCM đã tăng 3,05%, trong khi ở Hà Nội là khoảng...

Các khoản tiền phải nộp khi làm sổ đỏ mà bạn cần lưu ý

Nếu bạn cần làm giấy tờ để hoàn tất thủ tục nhận sổ đỏ, lưu ý những khoản tiền phải...

Tin mới nhất