Vấn đề còn lại nằm ở chính người trong cuộc. Dù yêu nhau đến mấy, dù chàng phi công kém tuổi vì yêu bạn có tỏ ra già dặn đến mấy, thì phụ nữ ơi, khi bước vào cuộc phiêu lưu này, các nàng cần phải biết chấp nhận những thực tế có thật trong mối quan hệ tuổi tác “lệch pha” này để điều tiết và giữ “lửa” cho hôn nhân.

Xử lý tình huống kém, dựa dẫm vào vợ

Các chuyên gia tâm lý đã tổng kết phụ nữ có xu hướng già dặn hơn đàn ông khi yêu. Vậy nên, nếu cộng với việc bạn nhiều tuổi hơn chàng thì đương nhiên độ “chín” của phụ nữ trong hôn nhân càng được cộng điểm khi so với chàng.

“Anh phụ thuộc vào tôi rất nhiều, mọi việc gia đình đều muốn tôi đứng ra giải quyết. Ngay cả việc của anh, anh cũng chờ tôi quyết. Anh ngại về nhà mà không có tôi vì sợ phải làm việc. Hôm nào tôi bận, phải về muộn thì anh cũng sẽ lang thang đâu đó, chờ tôi về mới bước vào nhà… Những va chạm nhỏ nhặt trong gia đình cũng thường bị anh làm lớn chuyện lên, rất mệt”- Hoài, 32 tuổi kể về người chồng kém 3 tuổi.

Đã chọn 'phi công trẻ', phụ nữ ơi đừng sốc! - Ảnh 1
Những ai sắp lấy chồng trẻ cần biết những sự thật gây sốc này - Ảnh minh họa: Internet

Thiếu sự chia sẻ, đồng cảm

Lấy chồng, phụ nữ nào cũng muốn mình tìm được chỗ dựa cho cuộc đời. Tuy nhiên, độ chín chắn, kinh nghiệm sống của mỗi người lại được đúc kết từ những vấp ngã, va chạm trong cuộc sống.

Những ông chồng kém tuổi vợ kinh nghiệm sống thường chưa nhiều, nên đôi khi chàng khó trở thành chỗ dựa vững chắc cho bạn. Nhiều anh chàng lấy vợ nhưng vẫn quen tâm lý được cưng chiều, vô tâm không để ý đến trách nhiệm mới ở vị trí người chồng.

“Anh chưa bao giờ giúp vợ trong việc chăm con, lại còn bày ra một đống thứ cho vợ dọn. Tôi vừa phục vụ con, vừa phục vụ chồng. Nhiều lúc ức chế vì chồng mình đường đường là thanh niên khỏe mạnh mà cứ ỳ ra chờ vợ phục vụ”- Vân Anh- phụ trách truyền thông một nhãn hàng mỹ phẩm- than thở.

Tài chính chưa đủ vững chắc

Đây là thực tế mà thường khi yêu phụ nữ không để ý, nhưng khi bước vào cuộc sống gia đình, những bất cập của tình trạng này mới bộc lộ.

Không thể tránh khỏi, đôi khi bạn mệt mỏi vì phải gồng gánh cho cuộc sống gia đình. Bài học cho phụ nữ yêu “phi công trẻ” được các nhà tâm lý tổng kết là ngay khi yêu bạn có thể trả tiền nhiều lần hơn anh ấy.

Những “khiếm khuyết” này của các chàng phi công dù phổ biến, nhưng tất nhiên không phải là mẫu số chung tuyệt đối đúng với tất cả những anh chồng ít tuổi hơn vợ. Chấp nhận và kiên nhẫn cải tạo những tính cách này cho hoà hợp trong cuộc sống là lựa chọn của nhiều người vợ khôn ngoan có chồng kém tuổi.

Vậy nên, các chuyên gia tâm lý khuyên phụ nữ đừng bao giờ ảo tưởng rằng mình sẽ vừa lấy được chàng trẻ tuổi, lại vừa chín chắn, đồng cảm, tài chính vượt trội. Hôn nhân cần sự thấu hiểu và đồng cảm. Chắc chắn bạn nên đồng hành với chồng để anh dù ít tuổi hơn bạn vẫn phải hiểu trách nhiệm của người chồng bình thường. Ngược lại, về phía mình, bạn cũng đừng nên quá sốt ruột, đừng đẩy chính mình vào tình thế bị “sốc” bởi những đặc điểm phổ biến vốn đã biết trước khi quyết lấy chồng trẻ.