Theo thông tin từ Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân N.T.T (51 tuổi, Mường Thanh, Điện Biên) được phát hiện ung thư biểu mô tế bào gan giai đoạn sớm khi đi tầm soát ung thư gan tại Bệnh viện tỉnh Điện Biên. Bệnh nhân có chỉ định cắt khối u trên thùy gan trái.

BS. Lê Văn Duy - Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai cho biết nữ bệnh nhân có khối u ở vị trí khó, nằm sâu trong ổ bụng, sát với các mạch máu lớn nhất của ổ bụng (tĩnh mạch chủ bụng, động mạch chủ bụng,…).

Vì thế việc phẫu thuật cắt u ở vị trí này chỉ được thực hiện ở các trung tâm phẫu thuật lớn, phẫu thuật viên phải là người có nhiều kinh nghiệm cũng như sự hỗ trợ của các trang thiết bị chuyên sâu.

Cứu sống nữ bệnh nhân ung thư gan sau ca mổ cắt gan nội soi lần đầu tiên thực hiện tại bệnh viện Bạch Mai - Ảnh 1

TS.BS Trần Mạnh Hùng cùng ê kíp phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Hơn nữa, bệnh nhân lại có tiền sử đái tháo đường, thừa cân (cao 1m50, nặng 80 kg). Nếu mổ mở, đường mổ rất rộng và sẽ kéo theo nhiều nguy cơ tiềm ẩn. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định thực hiện kỹ thuật cắt gan nội soi cho bệnh nhân.

Cứu sống nữ bệnh nhân ung thư gan sau ca mổ cắt gan nội soi lần đầu tiên thực hiện tại bệnh viện Bạch Mai - Ảnh 2

Hiện bà T. đã được xuất viện sau ca phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Ngày 29/10, bệnh nhân được TS.BS Trần Mạnh Hùng, Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai cùng ekip phẫu thuật cắt thùy gan trái, cắt gọn khối u gan kích thước 41x43mm đã được xác định là ung thư tế bào gan. 

Ca phẫu thuật nội soi được tiến hành trong hơn 2 giờ đồng hồ, kết quả ngoài mong đợi là bệnh nhân không phải truyền máu trong và sau phẫu thuật. Một ngày sau mổ, bệnh nhân đã có thể tự ngồi dậy và ăn uống. Hiện sức khoẻ bệnh nhân đã ổn định và được xuất viện ngày 6/11.

"Phẫu thuật nội soi cắt gan là kỹ thuật khó nhưng sẽ đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh. Các vết mổ trên thành bụng nhỏ, ít đau sau mổ, thời gian hồi phục sớm.

Tuy nhiên, để được điều trị hiệu quả, người bệnh cần được phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm qua tầm soát ung thư gan. Đặc biệt với những đối tượng nguy cơ mắc bệnh cao như người bị xơ gan, viêm gan siêu vi B, C, uống nhiều rượu bia", TS. Mạnh Hùng khuyến cáo.