Bệnh nhân N.V.B (83 tuổi) nhập viện trong tình trạng bị đau dữ dội vùng thắt lưng cột sống, không thể vận động được.

Trước khi nhập viện, bệnh nhân có dấu hiệu đau thắt lưng âm ỉ. Đây là hậu quả của một lần đi vệ sinh chẳng may bị trượt té. Bệnh nhân đã được đưa đi khám bệnh ở một cơ sở y tế gần nhà và cấp thuốc uống nhưng bệnh không thuyên giảm, mức độ đau ngày càng tăng.

Qua kiểm tra, bác sĩ kết luận bệnh nhân bị gãy xẹp 1 đốt sống. Được sự đồng ý của người nhà, các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai đã thực hiện ca phẫu thuật sử dụng kỹ thuật mới, bơm xi măng vào thân sống qua cuống cho người bệnh.

Chỉ sau 30 phút thực hiện, ca phẫu thuật đã thành công, lượng xi măng được bơm làm đầy thân đốt sống trở lại. Bệnh nhân cho biết đã không còn cảm thấy đau dữ dội như trước nữa và có thể ngồi dậy đi lại bình thường.

Cứu người thoát cảnh bại liệt nhờ phẫu thuật bơm xi măng sinh học - Ảnh 1
Ảnh chụp cột sống của bệnh nhân B. - Ảnh: BVCC

Bác sĩ Phạm Đình Vinh, Khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai, cho biết: “Trước đây, để phục hồi hình dạng và độ chắc chắn của đốt sống, các bác sĩ phải sử dụng phương pháp mổ mở, dùng nẹp vít tốn rất nhiều thời gian và xâm lấn nhiều hơn. Vì vậy, tỉ lệ xảy ra tai biến cũng cao hơn. Tuy nhiên hiện nay, có một chọn lựa khác để phục hồi hình dạng đốt sống là dùng xi măng sinh học.

Được phát minh và áp dụng đầu tiên tại Pháp vào năm 1984, đến nay phương pháp bơm xi măng sinh học đã được áp dụng tại nhiều nơi trên thế giới với tỉ lệ chữa khỏi hoàn toàn bệnh cong vẹo cột sống cao hơn so với nhiều phương pháp khác".

Theo BS. Vinh, việc bơm xi măng sinh học vào thân đốt sống vừa có tác dụng gắn lại các chỗ gãy xương siêu nhỏ vừa làm cho thân đốt sống trở nên ổn định, vững chắc, làm giảm sức nén cơ học và tăng sức chịu đựng cho thân đốt sống, giúp cho bệnh nhân giảm đau và phục hồi ổn định cột sống. Đây là một phương pháp ít xảy ra tai biến kỹ thuật hoặc biến chứng.

Cứu người thoát cảnh bại liệt nhờ phẫu thuật bơm xi măng sinh học - Ảnh 2
Bơm xi măng sinh học vào đốt sống đã cứu bệnh nhân thoát khỏi nguy cơ bại liệt - Ảnh minh họa: Internet

bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai là một trong số ít những bệnh viện tại địa phương áp dụng phương áp phẫu thuật bơm xi măng sinh học vào trong phẫu thuật chấn thương chỉnh hình cho người bệnh.

Hiện tại, sức khỏe của bệnh dân đã dần bình phục, có thể đi lại bình thường.