Phụ Nữ Sức Khỏe

Cuối tuần, hãy nấu ngay món lươn om củ chuối để tẩm bổ cho cả nhà

Món lươn om củ chuối được chế biến đơn giản, nhanh chóng lại ngon miệng và bổ dưỡng.

Món ăn từ lươn vừa bổ dưỡng vừa ngon miệng sẽ là gợi ý cho bữa ăn cuối tuần này. Cùng xem công thức chế biến món lươn om củ chuối và nấu ngay cho cả nhà thưởng thức.

Nguyên liệu

1kg lươn

200 gram thịt ba chỉ

300 gram củ chuối

20 gram nghệ tươi

Bún tươi

Gia vị: 2 muỗng canh mẻ, 1/2 muỗng mắm tôm, rau răm, hành lá, hành tím, dầu ăn, đường, nước mắm, muối, ngọt, ớt hiểm, tiêu xay.

Lưu ý: Nếu không có củ chuối, bạn có thể thay bằng trái chuối xanh.

Nguyên liệu cho món lươn om củ chuối
Nguyên liệu cho món lươn om củ chuối - Ảnh minh họa: Internet

Cách chế biến món lươn om củ chuối

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Lươn mua về cho vào xoong, thêm 1 nắm muối hạt rồi đậy nắp khoảng vài phút. Sau đó, lấy lươn ra, tuốt kỹ với muối hoặc cát cho sạch chất nhớt và mùi tanh.

Rạch dọc bụng lươn, loại bỏ phần ruột, rửa kỹ với nước cho sạch máu rồi xắt khúc khoảng 5cm. Để kỹ hơn, bạn có thể rửa lươn với một ít rượu trắng để khử sạch mùi tanh.

Cho lươn vào xoong, ướp với một ít gia vị gồm: đường, bột ngọt, nước mắm, tiêu xay, trộn đều rồi để khoảng 10 phút.

Thịt ba chỉ rửa sạch, xắt sợi dài khoảng 5cm. Hành lá xắt phần đầu trắng, rửa sạch, chẻ đôi; phần lá hành luộc chần qua với nước sôi cho mềm

Mẻ lọc lấy nước đặc; hành tím đập dập, băm nhỏ; rau răm nhặt lấy lá xanh và ngọn non, xắt nhỏ; nghệ vọt vỏ, giã nhuyễn rồi lọc lấy nước; củ chuối thái sợi.

Tuốt kỹ với muối hoặc cát cho sạch chất nhớt và mùi tanh
Tuốt kỹ lươn với muối hoặc cát cho sạch chất nhớt và mùi tanh - Ảnh minh họa: Internet

Bước 2: Chế biến món lươn om củ chuối

Bắc xoong nước lên bếp, thêm nước và 1 phần mẻ, nghệ. Nấu đến khi sôi thì cho củ chuối vào luộc sơ qua cho mềm. Sau đó, vớt củ chuối ra, để ráo.

Trong thời gian đó, bạn cho thịt ba chỉ vào giữa miếng lươn, cuộn lại rồi dùng cọng hành buộc lại.

Phi thơm hành tím, cho củ chuối vào, xào nhanh cùng một ít mẻ, nước nghệ tươi và đường, nước mắm, muối, bột ngọt.

Tiếp đến, thêm lươn và 0,5 lít nước đã nấu sôi. Khi nước sôi thì vớt sạch bọt, hạ lửa, tiếp tục nấu đến khi thịt lươn chín mềm nhừ. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, tắt bếp.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức món lươn om củ chuối

Múc lươn om củ chuối ra tô, thêm hành lá, rau răm, tiêu xay và một ít ớt hiểm xắt lát. Thưởng thức món ăn ngay khi còn nóng cùng cơm hay bún và nước mắm dầm ớt cay.

Món lươn om củ chuối mang đậm hương vị làng quê Việt và giàu dinh dưỡng sẽ mang đến bữa ăn gia đình ngày cuối tuần sự thích thú và ngon miệng.

Món lươn om củ chuối mang đậm hương vị làng quê Việt sẽ mang đến bữa ăn gia đình ngày cuối tuần sự thích thú và ngon miệng
Món lươn om củ chuối mang đậm hương vị làng quê Việt sẽ mang đến bữa ăn gia đình ngày cuối tuần sự thích thú và ngon miệng - Ảnh minh họa: Internet
Hoàng Lan (T.H)

Tin liên quan

Tối nay ăn gì: Cách làm món lươn cuốn thịt rán thơm phức, bé ăn vừa ngon vừa bổ

Thịt lươn mềm, thơm ăn ngọt mà không dai, cắn một miếng lươn cuốn mới cảm nhận được hết hương...

Miến lươn chay trộn hấp dẫn vô cùng

Món ăn chế biến đơn giản nhưng đem lại hương vị thơm ngon và hấp dẫn.

Lươn chiên sả ớt cay nóng cho ngày lạnh giá

Món lươn chiên sả ớt thơm lừng cay nóng thích hợp cho những bữa cơm ngày lạnh.

Bữa sáng ngon miệng với món miến lươn

Chuẩn bị nguyên liệu chính từ tối hôm trước, sáng hôm sau bạn chỉ mất khoảng 15 phút là đã...

Cay nồng lươn xào sả ớt ngày lạnh

Lươn xào sả ớt khi chín lên màu cực kỳ đẹp mắt, hương vị cay nồng, ai đã một lần...

Bún lươn nướng lá lốt lạ miệng

Món bún lươn nướng lá lốt không những thơm ngon mà còn lạ miệng nữa, chị em hãy thử xem...

Tôm luộc nước dừa, lươn kho sả tuyệt ngon cho bữa chiều

Hương vị thơm ngon, hấp dẫn của mỗi món ăn sẽ đem lại cho gia đình bữa ăn hấp dẫn.

Tin mới nhất