Bùi Bích Phương sinh năm 1971 tại Hà Nội. Năm 1988, Bích Phương đăng quang cuộc thi Hoa hậu lần đầu tiên tại Việt Nam do báo Tiền Phong tổ chức. Với chiều cao khá khiêm tốn nên cô được xem là Hoa hậu thấp nhất.

Hoa hậu Bích Phương xuất thân từ một gia đình nghèo có bố đi bộ đội, mẹ chị vất vả ở nhà nuôi con. Khi đăng quang Hoa hậu năm 1988, Bùi Bích Phương đang là sinh viên năm thứ nhất của khoa tiếng Anh thuộc trường Đại học Tổng hợp. Ngày đó, cô sinh viên vẫn phải đi dạy thêm để kiếm tiền học phí và đi dịch thêm bên ngoài với số tiền thù lao chỉ 500 đồng/trang.

Cuộc sống và nhan sắc của Hoa hậu Bùi Bích Phương sau 30 năm đăng quang - Ảnh 1
Bùi Bích Phương là Hoa hậu Việt Nam đầu tiên do báo Tiền Phong tổ chức

Cuộc sống và nhan sắc của Hoa hậu Bùi Bích Phương sau 30 năm đăng quang - Ảnh 2

Vài năm sau đăng quang Hoa hậu, chị nhận được học bổng du học Hàn Quốc. Sau những ngày tháng học tập miệt mài, chị đã có trong tay tấm bằng thạc sĩ của Đại học Quốc Gia Hàn Quốc. Hiện nay, chị đang làm việc cho quỹ giáo dục cao học Hàn Quốc.

Bùi Bích Phương kết hôn khá muộn, năm 29 tuổi, chị mới lập gia đình với tiến sĩ Vũ Thiệu Giang sau một năm tìm hiểu. Đã có lần Hoa hậu Bích Phương chia sẻ, chồng chị là người rất khéo chăm con. Và cũng nhờ có chồng nên chị mới đạt được những thành quả như ngày hôm nay.

Cuộc sống và nhan sắc của Hoa hậu Bùi Bích Phương sau 30 năm đăng quang - Ảnh 3
Bùi Bích Phương kết hôn với tiến sĩ Vũ Thiệu Giang năm 29 tuổi
Cuộc sống và nhan sắc của Hoa hậu Bùi Bích Phương sau 30 năm đăng quang - Ảnh 4
Hoa hậu Việt Nam 1988 bên 2 con

Sau 30 năm, cuộc sống của Hoa hậu Bùi Bích Phương đã đổi khác. Chị không xuất hiện ở những sự kiện lấp lánh ánh đèn và sự tung hô của nhiều người. Nền tảng học vấn tốt, đi du học rồi trở về làm trong một tổ chức giáo dục lớn, Bùi Bích Phương có một công việc ổn định và phát triển vững vàng.

Chưa hết chị còn kết hôn với tiến sĩ toán học Vũ Thiệu Giang, truyền thống gia đình tri thức càng được hun đúc. Bây giờ chồng Phương đang điều hành một công ty liên doanh với Nhật. Hoa hậu Bùi Bích Phương đã có hai con: Gia Hiển (con trai sinh năm 2001) và Phương Anh (con gái - sinh năm 2004). Theo Hoa hậu Bùi Bích Phương, giáo dục gia đình rất quan trọng.

Là Hoa hậu thế hệ đầu nhưng chị không hề thua kém đàn em về mọi mặt. Bùi Bích Phương không chỉ giỏi về ngoại ngữ mà còn thể hiện được sự bản lĩnh trong công việc lẫn cuộc sống. Cách đây ít năm, chị xuất hiện trên truyền hình nói về việc bản thân đã vượt qua áp lực Hoa hậu ra sao?

Cuộc sống và nhan sắc của Hoa hậu Bùi Bích Phương sau 30 năm đăng quang - Ảnh 5Cuộc sống và nhan sắc của Hoa hậu Bùi Bích Phương sau 30 năm đăng quang - Ảnh 6

Cuộc sống và nhan sắc của Hoa hậu Bùi Bích Phương sau 30 năm đăng quang - Ảnh 7
Ở tuổi 47, nhan sắc Bùi Bích Phương vẫn không hề kém cạnh nhiều Hoa hậu sau này

Cuộc sống và nhan sắc của Hoa hậu Bùi Bích Phương sau 30 năm đăng quang - Ảnh 8Cuộc sống và nhan sắc của Hoa hậu Bùi Bích Phương sau 30 năm đăng quang - Ảnh 9

Cuộc sống và nhan sắc của Hoa hậu Bùi Bích Phương sau 30 năm đăng quang - Ảnh 10
Hiện tại, Hoa hậu Việt Nam 1988 lánh xa ánh đèn sân khấu để theo đuổi con đường
học vấn và sự nghiệp đã lựa chọn

Và dù có danh hiệu Hoa hậu nhưng đối với Bùi Bích Phương, học tập và theo đổi một sự nghiệp nhất định quan trọng hơn việc liên tục xuất hiện trong các sự kiện. Vì vậy, chị rút hẳn ra khỏi làng giải trí và theo đuổi con đường học vấn, theo đuổi nghề nghiệp mà bản thân đã lựa chọn.

Nói về nhan sắc hiện tại, Bùi Bích Phương chia sẻ: "Bình thường, ra phố, đi chợ… tôi trang điểm rất nhẹ, thậm chí không trang điểm nên ít người nhận ra. Tôi “ẩn” được mình cũng một phần do không ăn ảnh. Nhìn trên ảnh khác mà ngoài đời cũng…khác!".

Tuy nhiên, sau đó, Hoa hậu Việt Nam đầu tiên trải lòng: "Với chị em, vẻ đẹp ngoại hình luôn là niềm tự hào, là niềm mơ ước, thì với Hoa hậu, nó là một tiêu chí để khẳng định và tôn vinh 'vẻ đẹp hoàn thiện' của danh hiệu Hoa hậu. Do vậy, để giữ mãi được nét đẹp thanh xuân là cả một hành trình dài rèn luyện và và giữ gìn khá vất vả gian nan đấy".