Cơ thể bà bầu luôn cần bổ sung nhiều dưỡng chất hơn so với thông thường, đặc biệt là canxi. Ngoài canxi, trong sữa còn có nhiều chất giúp ích cho bé trong quá trình phát triển não bộ, thể chất và xương ngay từ trong bụng mẹ như axit folic, các loại vitamin, omega 3, omega 6 và DHA…

Dưới đây là một số thông tin hữu ích về vấn đề uống sữa bổ sung trong thai kì mà mẹ bầu nên biết:

Thời điểm tốt nhất để bắt đầu uống sữa

So với các nước phát triển trên thế giới, chế độ ăn uống của người Việt luôn bị thiếu hụt khoáng chất và canxi. Do đó, khi mang thai, mẹ cần uống nhiều sữa hơn để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng trong suốt thai kì.

Các chuyên gia khuyên rằng ngay từ khi biết mình có thai, mẹ bầu nên uống sữa ngay. Hoặc nếu biết chắc chắn mình sẽ mang thai trong kế hoạch 3 tháng thì nên uống ngay từ thời điểm này. Uống sữa để bổ sung dinh dưỡng kịp thời sẽ giúp phòng tránh nguy cơ dị tật cho thai nhi trong giai đoạn 3 tháng đầu khi phôi thai hình thành và phát triển.

Nếu không thể uống sữa sớm hơn thì mẹ bầy phải uống sữa khi thai nhi được 20 tuần tuổi bởi đây là lúc thai nhi phát triển mạnh về trí não, hệ xương và mầm răng sữa. Việc uống sữa có thể kéo dài trong suốt thai kì hoặc trước đó 3 tháng và kết thúc sau khi bé được 6 tháng tuổi. Nếu duy trì đều đặn thói quen này thì chất lượng sữa của mẹ sẽ được cải thiện đáng kể.

Uống sữa bầu khi nào trong ngày là tốt nhất?

Mẹ bầu có thể uống 2 cốc/ ngày, mỗi cốc khoảng 4 thìa 50g sữa. Với những mẹ chưa quen sữa bầu thì tốt hơn hết là chia ra uống nhiều lần trong ngày thay vì uống mỗi lần một cốc. Mỗi lần pha, hãy pha loãng một chút và uống từng ít một cho đến khi quen vị rồi mới tăng dần liều lượng và uống theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm. Một lưu ý là mẹ có thể uống sữa vào mọi thời gian, tuy nhiên đừng uống sữa vào buổi tối trước khi đi ngủ và trước bữa ăn tránh gây khó tiêu, chướng bụng.

Nên uống sữa bầu hay sữa tươi?

Thông thường, sữa bầu có vị tanh, khó uống, nhất là khi mẹ còn đang nghén. Chính vì vậy, nhiều mẹ đã dùng sữa tươi để thay thế. Tuy nhiên, nếu uống sữa tươi mà bị khó tiêu, đi ngoài hay buồn nôn thì mẹ có thể chuyển sang uống sữa đậu nành. Ngoài ra, mẹ cần lưu ý chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng bao gồm tinh bột, chất béo, thịt, cá, hoa quả và các loại nước ép khác.

Cùng là sữa nhưng mẹ bầu nào biết uống vào THỜI ĐIỂM VÀNG này thì con sinh ra ngót nghét 3,6 kg nuôi nhàn tênh - Ảnh 1
Mẹ bầu nên uống sữa đều đặn để cung cấp dưỡng chất cho cơ thể.

Một số lưu ý khi sử dụng sản phẩm từ sữa:

- Chỉ dùng những sản phẩm đã qua tiệt trùng để bảo vệ sức khỏe của mình và thai nhi.

- Ngoài sữa, mẹ nên ăn nhiều các sản phẩm từ sữa khác, đặc biệt là sữa chua để cải thiện hệ tiêu hóa, tăng khả năng miễn dịch và hỗ trợ phát triển trí não cho thai nhi.

- Để sữa và sản phẩm từ sữa dễ hấp thụ vào cơ thể, nuôi thai nhi một cách tốt nhất, mẹ bầu có thể dùng cùng với các loại thực phẩm giàu chất xơ như trái cây giàu vitamin C.

- Buổi sáng, mẹ bầu nên ăn món gì đó trước khi uống sữa bởi dạ dày trống không có thể khiến mẹ nôn nao khó chịu.

Cùng là sữa nhưng mẹ bầu nào biết uống vào THỜI ĐIỂM VÀNG này thì con sinh ra ngót nghét 3,6 kg nuôi nhàn tênh - Ảnh 2
Mẹ bầu uống sữa đúng cách, con sinh ra khỏe mạnh, dễ nuôi.