Phụ Nữ Sức Khỏe

Cục phó môi trường mất 385 triệu đồng: Lộ ra khuất tất bổ nhiệm

Tổng cục Môi trường cho dừng thanh tra môi trường tại Long An, triệu tập ông Nguyễn Xuân Quang về Hà Nội để báo cáo vụ việc mất trộm 385 triệu đồng gây xôn xao dư luận

Nguồn tin của Báo Người Lao Động cho biết ông Nguyễn Xuân Quang - Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường thuộc Tổng cục Môi trường (TCMT), Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), người khai báo bị mất 385 triệu đồng trong khách sạn TV ở TP Tân An vào ngày 28-9 - đã có bản tường trình báo cáo sự việc với ông Nguyễn Văn Tài, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường.

Dừng kiểm tra, làm rõ việc mất tiền

Cùng theo nguồn tin trên, lãnh đạo TCMT yêu cầu ông Quang quay về Hà Nội để báo cáo cụ thể và giải quyết các nội dung liên quan. Trong đó, nội dung quan trọng nhất là giải trình về nguồn gốc số tiền mà ông Quang khai báo mất trộm. Hiện ông Quang đang thu xếp công việc để quay về.

"Việc thanh tra các doanh nghiệp (DN) tại tỉnh Long An sẽ tạm dừng. Còn việc có tiếp tục thanh tra tại tỉnh Long An nữa hay không thì lãnh đạo bộ, lãnh đạo tổng cục sẽ quyết định sau" - nguồn tin xác nhận thêm.

Khách sạn T.V

Về quy trình chung khi xử lý ông Quang, theo nguồn tin này, sau khi ông Quang nộp bản tường trình có chữ ký, các cơ quan có trách nhiệm sẽ xác minh lại rồi mới có kết luận. "Việc này cần cả quá trình, phức tạp, không thể xác minh ngay được cái nào đúng, cái nào sai".

Được biết đoàn thanh tra của Bộ TN-MT do ông Nguyễn Xuân Quang dẫn đầu đến tỉnh Long An để thanh tra DN theo quyết định của bộ này. Ngày 7-9, ông Quang thay mặt TCMT ký Quyết định số 999/QĐ-TCMT, thông báo đến tỉnh Long An kế hoạch thanh tra trên địa bàn địa phương này. Theo kế hoạch, trong đợt kiểm tra này, đoàn của ông Quang dự kiến kiểm tra 30 DN. Đến ngày 27-9, đoàn đã kiểm tra xong 4 DN.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Hoàng Văn Vy, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường - TCMT, cho biết đây là thanh tra định kỳ hằng năm chứ không phải đột xuất.

Lạm phát lãnh đạo

Theo tìm hiểu, giữ vị trí Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường trước đây chính là ông Lương Duy Hanh - người đã bị cách chức vì liên quan đến sai phạm trong vụ Formosa. Sau khi ông Hanh "ra đi", đơn vị này hiện có 3 phó cục trưởng gồm ông Hoàng Văn Vy, ông Nguyễn Xuân Quang và bà Võ Thịnh Hiền. Trong đó, ông Hoàng Văn Vy là Phó Cục trưởng phụ trách cục.

Cũng tại cục này, nhân sự có 26 người nhưng hết 22 người được bố trí lãnh đạo từ cấp phó phòng trở lên, chỉ có 4 chuyên viên. Điển hình như ở Phòng Giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về môi trường, trong số 5 nhân sự thì hết 1 là trưởng phòng, 3 phó trưởng phòng, chỉ có 1 chuyên viên. Phòng Hậu kiểm và Giám sát môi trường có 3 người thì tất cả đều làm phó trưởng phòng. Phòng Kiểm tra, Thanh tra môi trường có 4 người, hết 4 là trưởng, phó phòng…

Trả lời báo chí về tình trạng "lãnh đạo nhiều hơn nhân viên" của cục này, bà Nguyễn Tân Huyền, Vụ phó Vụ Tổ chức Cán bộ - TCMT, cho biết sẽ báo cáo lại lãnh đạo tổng cục.

Một thông tin khác liên quan đến ông Quang cũng được đưa ra là quy trình bổ nhiệm ông này lên chức Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường khi chưa đủ điều kiện (chưa học lý luận chính trị cao cấp, chưa là chuyên viên chính...). Về việc này, bà Nguyễn Tân Huyền cũng chỉ nói sẽ ghi nhận và báo cáo lên lãnh đạo tổng cục để có câu trả lời sớm nhất. 

Theo Thùy Dương/nld
  • Sự kiện/nhân vật/chủ đề:

Tin liên quan

Lần đầu tiên trong 1 tháng qua, tròn 24h không ghi nhận ca mắc mới COVID-19

Theo bản tin phát lúc 6h00 ngày 9/4, của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, đến sáng...

Bộ Giáo dục lên tiếng về tác phẩm "Chữ Việt Nam song song 4.0” gây xôn xao

Bộ Giáo dục lên tiếng về tác phẩm "Chữ Việt Nam song song 4.0” gây xôn xao

Tạm đình chỉ 7 cán bộ ĐH Ngân hàng sau cái chết của ông Tín

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng vừa ký quyết định tạm đình chỉ công tác đối với...

Một ca mắc COVID-19 ở Việt Nam trở nặng, 3 lần ngừng tuần hoàn

Chiều 8/4, Tiểu ban Điều trị (Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 ) cho biết, đêm qua...

Chủ trọ ở TP.HCM bị dân mạng bịa chuyện đuổi đánh bác bảo vệ già

Bác bảo vệ nghèo không trả được tiền nhà, chủ trọ không đòi. Thế nhưng dân mạng lại nói bác...

'Người đi xe tay ga đến nhận quà, chúng tôi cương quyết từ chối'

Chỉ không đến một giờ, nhóm của ông Trung đã phát xong hơn 500 hộp cơm cho người nghèo.

Khốn khổ vì hàng xóm nửa đêm vẫn 'đập vỡ cây đàn', 'hót đi chim'

Những ngày thực hiện việc giãn cách toàn xã hội, tôi không quá lo lắng về sinh hoạt bất tiện,...

Tin mới nhất