Thông tin từ Công an Hà Nội cho biết, Công an quận Long Biên vừa tổ chức kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy, xử lý vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư chung cư Ruby City CT3 Phúc Lợi địa chỉ tại phường Phúc Lợi.

Quá trình kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) đối với công trình xây dựng chung cư Ruby City CT3 Phúc Lợi, Công an quận Long Biên đã phát hiện chủ đầu tư công trình là Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Thăng Long - Việt Nam đã đưa công trình vào hoạt động (bàn giao căn hộ cho các hộ dân vào ở) khi chưa được nghiệm thu hệ thống phòng cháy chữa cháy, vi phạm quy định tại khoản 6, Điều 36 Nghị định 167/2013/NĐ-CP (mức tiền phạt từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng).

Công an quận Long Biên đã lập biên bản biên bản vi phạm hành chính về phòng cháy chữa cháy.

Cư dân ở trong chung cư Ruby City CT3 Phúc Lợi thiếu an toàn - Ảnh 1
Khách hàng chuyển tới ở chung cư chung cư Ruby City CT3 Phúc Lợi khi công trình này chưa đủ điều kiện đưa vào sử dụng. 

Đồng thời, đề xuất lãnh đạo các cấp xử lý vi phạm của chủ đầu tư theo quy định và tuyên truyền vận động các hộ dân đã dọn vào sinh sống trong công trình di chuyển ra khỏi công trình để đảm bảo an toàn.

Về vi phạm chung cư Ruby City CT3, thông tin với báo chí, ông Đinh Tiến Cương – Phó chủ tịch UBND phường Phúc Lợi cho biết, ngày 14/8/2019 UBND phường phối hợp với Đội quản lý trật tự xây dựng kiểm tra hoạt động xây dựng của dự án Ruby City. Qua kiểm tra xác định chủ đầu tư còn một số tồn tại: Dự án đang trong quá trình hoàn thiện và tổ chức thi công các hạ tầng phụ trợ như: hệ thống rãnh thoát nước, bể phốt và hệ thống thoát nước để đấu nối với hệ thống thoát nước chung của thành phố.

“Chúng tôi đã yêu cầu chủ đầu tư tuyệt đối không được tự ý bàn giao nhà cho các hộ khi chưa được nghiệm thu theo quy định. Thi công các hạng mục phụ trợ phải phù hợp với bản vẽ thiết kế đã được duyệt. Bên cạnh đó giao cho công an phường kiểm tra, xác minh, nếu chủ đầu tư cố tình, cố ý đưa dân vào ở tôi sẽ báo cáo lên quận để xử lý”, ông Cương nói.

Cư dân ở trong chung cư Ruby City CT3 Phúc Lợi thiếu an toàn - Ảnh 2

Cư dân ở trong chung cư Ruby City CT3 Phúc Lợi thiếu an toàn - Ảnh 3
Nhiều hạng mục trong công trình chung cư Ruby City CT3 còn ngổn ngang, dở dang

Tuy nhiên, ghi nhận gần đây, chung cư Ruby City CT3 vẫn được chủ đầu tư bàn giao cho khách hàng. Nhiều khách hàng đang sửa chữa, hoàn thiện và ở luôn tại chung cư chưa đủ an toàn PCCC này.

Theo tìm hiểu PV, chung cư Ruby City CT3 được chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Thăng Long - Việt Nam giới thiệu là dự án tổ hợp 2 tòa nhà chung cư mỗi tòa cao 22 tầng với 1.120 căn hộ.

Chung cư Ruby City CT3 nằm ngay cuối đường Phúc Lợi. Đây là dự án thứ 3 trong chuỗi căn hộ mang thương hiệu Ruby City, nối tiếp 2 khu căn hộ Ruby CT1 và Ruby CT2 đã đi vào hoạt động.

Quá trình xây dựng, Công ty CP Đầu tư Phát triển Nhà Thăng Long – Việt Nam từng bị UBND quận Long Biên ra Quyết định số 168/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính với hành vi vi phạm: Tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng.

Theo mục c, khoản 6, Điều 13 Nghị định số 121/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ và mục B, khoản 6, Điều 5 Nghị quyết số 07/2014/NQQ-HĐND ngày 11/7/2014 của Hội động nhân dân TP Hà Nội. Áp dụng hình thức xử phạt với số tiền: 60.000.000 đồng và tạm đình chỉ công trình trong vòng 60 ngày.

Phải đến ngày 22/12/2017, Dự án Ruby CT3 Phúc Lợi mới được Sở Xây dựng TP Hà Nội cấp giấy phép xây dựng. Hơn nữa, trong quá trình thi công còn làm ô nhiễm đến môi trường sống xung quanh của người dân. Quá trình xây dựng móng dự án đã khiến hạ tầng giao thông khu vực liền kề bị sụt lớn gây ảnh hưởng lớn việc đi lại của người dân địa phương./.