Bà P.T.S. được người nhà đưa đi khám sức khỏe tổng quát tại bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn. Trong khi khám, bà đột ngột ngột đau đầu dữ dội, huyết áp tăng cao 220/120mmHg, nhân viên y tế nhanh chóng đưa bà . xuống phòng cấp cứu.

Tại đây, các bác sĩ phát hiện bà S. bị xuất huyết dưới nhện nghi do vỡ túi phình động mạch não và nhận định trường hợp này cần xử trí cấp cứu bít túi phình để ngăn chặn xuất huyết não tiếp diễn có nguy cơ dẫn đến tử vong cho người bệnh.

Cụ bà vỡ túi phình động mạch não thoát 'cửa tử' trong gang tấc - Ảnh 1
Kết quả chụp DSA cho thấy túi phình động mạch cảnh trong bên trái - Ảnh:BVCC

Ngay sau đó, bà S. được các bác sĩ tiến hành chụp mạch máu não, phát hiện túi phình động mạch cảnh trong bên trái kích thước 3,5x3cm, ekip can thiệp quyết định xử trí bằng phương pháp thả coil (vật liệu gây bít túi phình) và sau đó đặt 01 stent để chẹn cổ túi phình.

Sau can thiệp, bệnh nhân phục hồi tri giác tốt, đánh giá lại qua CT Scan sọ não sau 24 giờ cho thấy ngưng chảy máu hoàn toàn trong não. Sau 3 ngày theo dõi và điều trị, bà S. ra viện với sức khỏe phục hồi gần như hoàn toàn.

Cụ bà vỡ túi phình động mạch não thoát 'cửa tử' trong gang tấc - Ảnh 2
Hình ảnh đặt coil bít túi phình động mạch cảnh trong bên trái - Ảnh:BVCC

Thạc sĩ Bác sĩ Phan Quốc Dũng, đơn vị đột quỵ - can thiệp thần kinh của bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết: “Đây là trường hợp khó, túi phình nằm ở vị trí động mạch cảnh trong phức tạp, cổ túi phình lớn.

Do vậy, sau khi đặt coil chúng tôi buộc phải đặt stent chèn cổ túi phình cho người bệnh. Để thực hiện phương pháp này, chúng tôi đã tính toán rất kỹ cũng như giải thích mỗi tình huống cho gia đình người bệnh.

Bởi vì người bệnh khá lớn tuổi, lại mắc nhiều bệnh kèm phức tạp: Tăng huyết áp, Block AV độ III đã đặt máy tạo nhịp… làm tăng nguy cơ khi can thiệp. Rất may mắn, gia đình đã hết sức tin tưởng và chúng tôi đã can thiệp thành công cứu sống người bệnh”.

Cụ bà vỡ túi phình động mạch não thoát 'cửa tử' trong gang tấc - Ảnh 3
Người bệnh hồi phục sức khỏe nhanh sau khi can thiệp - Ảnh:BVCC

Theo các chuyên gia, triệu chứng xuất huyết dưới nhện là tình trạng chảy máu vào khoang dưới nhện của não. Đây là một thể thường gặp trong các bệnh mạch máu não, chiếm tỷ lệ từ 5-7% và là nguyên nhân thứ 2 gây tử vong trong các bệnh lý liên quan đến mạch máu não.

Bác sĩ Dũng khuyế cáo khi phát hiện người bệnh có các triệu chứng đột quỵ nói chung, cần nhanh chóng gọi số Cấp cứu 115 hoặc số điện thoại cấp cứu các bệnh viện có chuyên khoa đột quỵ để được hỗ trợ.

Tuyệt đối không được áp dụng các phương pháp “dân gian” như trích máu, bấm huyệt, lay giật người bệnh… làm mất đi “thời gian vàng” để kịp thời cứu chữa người bệnh.