Quán bún riêu của dì Sang nằm bên hông Trung Tâm giáo dục thường xuyên quận Phú Nhuận (TP.HCM) hơn nửa thế kỷ qua.

(Nguồn clip: Yan)

Dì Sang tên thật là Nguyễn Thị Sang, hiện tại đã 72 tuổi, là người gốc Hải Phòng nhưng theo mẹ di cư vào Nam từ năm 1954. Từ lâu, quán bún riêu của dì Sang đã quen thuộc với người dân xung quanh khu chợ Phú Nhuận với cái tên vô cùng thân thương “bún cho dì Sang".

Sở dĩ có cái tên này là vì, khách ghé ăn tại quán gọi thêm vài miếng huyết, chút riêu cua hay đĩa rau dì Sang cũng chẳng lấy thêm tiền mà chỉ cười rồi nói: “Khách người ta muốn ăn thêm chút xíu mình cho thêm, có người ăn nhiều có người ăn ít, cũng không đáng bao nhiêu, mà khách họ vui, họ lại đến nữa".  ​

Chân dung dì Sang, chủ quán bún riêu tồn tại gần 60 năm tại khu chợ Phú Nhuận (TP.HCM) - Ảnh: Internet

Gánh bún riêu như một phần của cuộc đời dì. Dì kể: “Dì bán bún ở đây từ năm 18 tuổi, hồi đó theo mẹ ra đây bán, thấm thoát vậy bà giờ đã ngoài 70 tuổi rồi, nhanh ghê!”

Theo chân dì Sang suốt cả ngày mới cảm nhận được hết sự vất vả và cực nhọc của cái nghề dì chọn. Ấy vậy mà, dì đã gắn bó với hàng bún riêu cua này suốt hơn 60 năm qua.

Đều đặn mỗi ngày không kể nắng mưa, lúc 3 giờ sáng, dì Sang cùng dì Tần - em gái ruột của dì Sang - đã bắt xe ôm đến chợ Phú Nhuận để mua nguyên liệu nấu bún. Thấy dì vất vả dậy sớm, nhiều người khuyên dì nên mua sẵn nguyên liệu, dì bảo nguyên liệu buổi sáng tươi hơn thì nấu mới ngon. Sau khi các nguyên liệu đã được mua đầy đủ, hai dì cùng đi bộ tới quán rồi nấu nướng và bắt đầu dọn quán để kịp bán trước 6 giờ sáng.

Dì Sang cùng em gái là dì Tần bắt đầu dọn quán lúc sáng sớm - Ảnh: Internet

Một điều đáng lưu tâm là dì vẫn giữ thói quen từ xưa là nấu nước lèo bằng củi. Dì Sang tâm sự: “Trước giờ nấu củi quen rồi, giờ chuyển sang nấu gas sợ không quen canh lửa. Nấu củi cực chút xíu mà đảm bảo cho hương vị”.

Dì Sang có tính rất hào phóng, khách đến đây ăn có xin thêm vài miếng huyết, ít riêu cua hay đĩa rau dì cũng chẳng lấy tiền. Dì nói: “Mình so đo tính toán chi mấy thứ nhỏ nhặt đó. Khách người ta muốn ăn thêm chút xíu mình cho thêm, có người ăn nhiều có người ăn ít, cũng không đáng bao nhiêu, mà khách họ vui, họ lại đến nữa. Dì bán ở đây mấy chục năm, khách ai cũng quý, có nhà ăn bún của dì 3 đời luôn đó”.

Lúc nào dì Sang cũng hồ hởi, nhiệt tình với khách - Ảnh: Internet

Quả thực, trong lòng người dân quanh khu chợ Phú Nhuận, họ đến quán dì Sang không chỉ để ăn rồi trả tiền, họ đến đây để đón nhận sự yêu thương, tình cảm nồng ấm của cụ bà ngoài 70 này.

Anh Quang (27 tuổi, quận Phú Nhuận) chia sẻ: “Tôi thường đến quán của dì Sang ăn bún, giá rẻ mà ăn ngon. Với lại cách bán hàng của dì Sang khiến tôi thấy dễ chịu”.

Chị Thư (34 tuổi, Bình Dương) cho biết suốt 5 năm qua hầu như ngày nào cũng từ Dĩ An (Bình Dương) đi công việc rồi ghé qua ăn bún của dì Sang. Nhiều khi thấy quán đông khách, chị còn giúp dì Sang bưng bê, dọn dẹp. Chị Thư tâm sự: "Bà không những rộng rãi mà còn tốt bụng lắm, cứ 1 tháng là bà lại rủ tôi đi gom góp quần áo cũ, dành dụm tiền để mua quà làm từ thiện, giúp đỡ những người khó khăn".

Chị Thư (34 tuổi, Bình Dương) suốt 5 năm qua hầu như ngày nào cũng ghé đến quán dì Sang - Ảnh: Internet

Chật vật nuôi mẹ già 93 tuổi

Dì Sang tâm sự: “Nhà có 8 anh chị em, mà hết 5 người hi sinh bên chiến trường Campuchia. Giờ chỉ còn 3 chị em sống ở Sài Gòn với mẹ già đã 93 tuổi. Cả hai dì đều không có chồng con”. Hiện tại, cả gia đình 4 người của dì Sang sống tại khu chung cư nhỏ trên đường Nguyễn Kiệm, quận Gò Vấp (Tp.HCM).

Quán bún riêu của dì Sang chính là nguồn thu nhập chính của cả gia đình. Dì sang cùng hai người em, đều đã qua tuổi 60, hàng ngày phải phải gòng lưng chăm lo cho mẹ già đã qua 90 tuổi nay yếu mai đau.

Vì quá lo toan cho cuộc sống mà cả hai chị em dì Sang đều không lập gia đình - Ảnh: Afamily

Cuộc sống khó khăn, đơn chiếc là vậy nhưng trên môi dì Sang không bao giờ tắt đi nụ cười rạng rỡ. Hay có ai đó hỏi dì khi nào ngừng bán, dì hồ hởi bảo: “Còn sức thì còn bán, khi nào kiệt quệ rồi thì mới ở nhà!”