Cứ 5 trẻ em Trung Quốc thì có 1 em bị béo phì - Ảnh 1
Tình trạng béo phì của trẻ em Trung Quốc tăng 4 lần từ năm 1995 đến năm 2014

Giáo sư Jun Ma tại trường đại học Bắc Kinh và là tác giả của nghiên cứu này cho biết, tình trạng béo phì của trẻ em Trung Quốc tăng 4 lần từ năm 1995 đến năm 2014.

“Điều này sẽ cần thiết cho việc xây dựng các chính sách, ví dụ như tăng thuế đối với thức ăn, đồ uống có đường và chất béo, cũng như thúc đẩy việc ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên cùng với tăng cường giáo dục sức khỏe” - Jin Ma cho biết.

Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng rất mạnh mẽ trong hàng chục năm qua và hiện là nền kinh tế đứng thứ 2 thế giới. Các tác giả cho biết, nghiên cứu này lần đầu tiên đánh giá sự tăng trưởng kinh tế đối với việc thiếu dinh dưỡng trong tất cả các khía cạnh (các nghiên cứu trước đây chỉ tập trung vào mối liên hệ giữa phát triển kinh tế và dinh dưỡng).

“Trước đây trẻ em thường dành nhiều thời gian hơn để chơi ngoài môi trường. Hiện nay chúng tiêu tốn thời gian ở trong nhà, trước màn hình TV và máy tính. Thêm nữa, hiện có rất nhiều chuỗi thức ăn nhanh được mở ra tại đây, và người Trung Quốc rất dễ tiếp cận và thích các loại thức ăn nhanh này” - Jun Ma cho biết thêm.

Cứ 5 trẻ em Trung Quốc thì có 1 em bị béo phì - Ảnh 2
Số liệu về tỉ lệ trẻ em béo phì trên thế giới vào năm 2016 của WHO

Tình trạng người béo phì đang tăng rất mạnh trên toàn thế giới. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) coi đây là “một trong những thách thức đối với sức khỏe con người trên thế giới trong thế kỷ 21”.

“Thường mọi người nghĩ béo là tốt. Thực sự điều này chỉ đúng đối với các thế hệ trước đây, họ thường lớn lên trong nghèo khó và không đủ thức ăn” – Li, một thành viên trong nhóm nghiên cứu cho biết.

Nghiên cứu này đã được đăng tải trên tạp chí Lancet Diabetes & Endocrinology. Các nhà nghiên cứ đã lấy dữ liệu từ hơn 1 triệu trẻ em Trung Quốc ở độ tuổi từ 7 đến 18 từ năm 1995 đến 2014. Nó cũng chỉ ra rằng trẻ em và người trưởng thành thiếu dinh dưỡng giảm từ 8,1 xuống còn 2,4% trong khoảng thời gian nghiên cứu.

Trung bình, các trẻ em Trung Quốc được đánh giá là quá cân hoặc béo phì tăng từ 5,3% vào năm 1995 lên đến 20,5% vào năm 2014.

Đây là điều đáng lo ngại, vì người trưởng thành Trung Quốc có tỉ lệ béo phì thấp nhất trên thế giới - trợ lý Giáo sư Lindsay M. Jaacks tại trường Y tế công cộng Havard cho biết.