Phụ Nữ Sức Khỏe

Công thức nấu canh măng ngon suất sắc chỉ với 1 thứ gia vị quen thuộc, tha hồ ăn mà không sợ độc

Món canh măng giòn giòn, kết hợp với nước dùng ngon ngọt, không ngán ngấy chút nào cho bữa cơm gia đình bạn thêm hoàn hảo hơn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

- 400g xương

- 2 cây măng nhỏ

- 1 củ cà rốt

- 10ml rượu nấu ăn

- Một ít muối

- 2g bột ngũ vị hương

- 1 hoa hồi, 1 mảnh quế, gừng, hành lá.

Cách loại bỏ độc tố của măng

Công thức nấu canh măng ngon suất sắc chỉ với 1 thứ gia vị quen thuộc, tha hồ ăn mà không sợ độc - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

- Bóc hết bẹ lá (vỏ măng), rửa sạch đất cát rồi có thể cắt thành lát mỏng hoặc xé nhỏ thành sợi đem ngâm vào nước sạch qua đêm cho bớt độc rồi rửa lại trước khi chế biến thành các món ăn.

- Măng tươi hái về bóc vỏ, bỏ vào nồi nước luộc. Luộc đi luộc lại khoảng 2-3 lần. Sau đó mang ra ngâm nước gạo trong vòng 2 ngày là ăn được (thay nước gạo thường xuyên, 2 lần/ngày). Hoặc luộc nhiều lần qua nước sôi rồi xả lại bằng nước sạch. Đến khi nào măng mềm nghĩa là chất đắng đã được loại bỏ, lúc đó mới đem chế biến món ăn.

- Bóc vỏ, cắt thành từng lát nhỏ, bỏ thêm nắm lá rau ngót rồi cho vào nồi luộc qua một lần. Khi măng đã chín, chắt hết nước nóng đi, rồi đổ nước lạnh vào, vớt bỏ lá rau ngót và xả lại với nước lạnh một lần nữa là có thể đem chế biến món ăn.

- Măng tươi để cả vỏ rồi xếp gọn vào trong nồi, cho thêm vài trái ớt đã bỏ hạt, cho nước gạo vào ngập gần hết măng. Đun lửa vừa, khi thử thấy măng mềm thì tắt lửa. Chờ măng nguội, vớt ra lột vỏ, rồi xả lại vài lần bằng nước sạch, măng sẽ không còn vị đắng và có thể đem chế biến món ăn.

Lưu ý: Trong quá trình luộc măng, khi nồi măng sôi cần mở vung/nắp nồi để chất độc có trong măng sẽ thoát ra ngoài và những măng tre có màu trắng/vàng bất thường hoặc có mùi lạ (dấu hiệu của mùi lạ hoặc măng đã được ngâm hóa chất) thì nên loại bỏ và không nên sử dụng.

Sơ chế nguyên liệu

- Xương rửa sạch chặt miếng vừa ăn. Cho xương vào chảo hoặc nồi, thêm nước rồi luộc sôi khoảng 2 phút sau đó rửa sạch lại.

- Măng sơ chế sạch rồi thái vát tạo miếng dạng con thoi.

- Cà rốt gọt vỏ rửa sạch rồi thái khối.

- Hành lá thái nhỏ, gừng thái lát.

Cách làm canh măng nấu xương ngon xuất sắc

Công thức nấu canh măng ngon suất sắc chỉ với 1 thứ gia vị quen thuộc, tha hồ ăn mà không sợ độc - Ảnh 2

- Bước 1: Cho xương vào nồi, thêm lượng nước vừa ăn rồi thêm hoa hồi, quế, gừng, rượu, bột ngũ vị hương và gốc hành vào. Đậy nắp đun sôi, hạ nhỏ lửa đun khoảng 30 phút sau đó thêm măng vào đun thêm khoảng 20 phút nữa.

- Bước 2: Cuối cùng cho cà rốt vào, đun nhỏ lửa trong 5 phút rồi nêm thêm chút muối cho vừa ăn. Tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ vào là hoàn thành.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Theo Mộc/Khoevadep

Tin liên quan

Tác dụng đặc biệt của măng tây khiến nhiều người xem là 'siêu thực phẩm mùa xuân'

Măng tây là một loại rau cao cấp. Được mệnh danh là rau “hoàng đế” hay "siêu thực phẩm mùa...

Những tác dụng của quả măng cụt và lưu ý khi sử dụng

Không chỉ thơm ngon, chứa nhiều dưỡng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể, những tác dụng của quả...

5 lí do có cơ sở khoa học thuyết phục bạn nên ăn măng nhiều hơn

Măng tre (măng) phần lớn được sử dụng tại các nước châu Á, nó bổ sung sinh động vào các...

Măng tây - thực phẩm 'thượng hạng' giúp bạn giải quyết các vấn đề về sức khỏe

Măng tây là một trong những thực phẩm "thượng hạng" mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Chuyên gia thực phẩm chia sẻ cách ăn măng tươi ngày Tết an toàn

Măng tươi là món ăn ngon, bổ dưỡng đặc biệt là những người bị bệnh tim mạch nhưng nếu chế...

Chọn măng cụt để 10 quả ngon cả 10

Nếu vỏ cứng là trái vẫn còn xanh. Đặc biệt vỏ cứng như đá là trái đã hỏng.

Giúp chị em chọn măng chua ngâm

Hương vị của các món ăn chế biến từ măng ngon hay dở là phụ thuộc vào việc các mẹ...

Tin mới nhất