Phụ Nữ Sức Khỏe

Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của rau ngổ hương

Theo đông y, rau ngổ có tác dụng giải độc do ngộ độc thức ăn, trị sỏi thận, chứng tiểu ra máu, băng huyết, ung thư dạ dày và tiền liệt tuyến hiệu quả.

Các dưỡng chất và thành phần có trong rau ngổ bao gồm nước, protid, glucid, vitamin B, C, caroten, các loại tinh dầu và đặc biệt là các nhóm hợp chất coumarine và flavonoid có tác dụng kháng viêm và kháng khuẩn. Tất cả các bộ phận của cây rau ngổ đều có tác dụng chữa bệnh.

Một số bài thuốc từ rau ngổ:

Trị sỏi thận

Rau ngổ có tác dụng lợi tiểu, giảm co thắt cơ trơn, giãn mạch máu, tăng lọc ở cầu thận; do đó làm tăng lượng nước tiểu, tạo điều kiện cho sỏi thận bị tống ra ngoài.

Lấy rau ngổ giã nhỏ, lấy nước pha ít hạt muối, uống ngày 2 lần vào sáng và chiều trong vòng 7 ngày sẽ đem lại hiệu quả.

Trị đái ra máu

Rau ngổ 10g, cỏ tháp bút 10g, rễ cỏ tranh 10g, thái nhỏ, phơi khô, tẩm rượu, sao vàng rồi sắc uống làm hai lần trong ngày.

Trị rắn cắn

Lấy 15 – 20g rau ngổ tươi, 25g kiến cò, giã nát 2 vị trên, thêm 20 – 30ml rượu trắng, chắt lấy nước uống, còn bã đắp vào vết cắn. Hoặc lấy 20 – 40g rau ngổ khô, sao vàng, sắc lấy nước uống 4 – 5 lần liền.

Trị ung thư dạ dày, ung thư tiền liệt tuyến

Lấy 100g rau ngổ rửa sạch, giã nhuyễn vắt lấy nước cốt, 50g lá non cây hoàn ngọc giã nát vắt lấy nước cốt, thêm 1 giọt mật gấu nguyên chất, trộn lẫn tất cả uống vào đêm, liên tục hai tháng.

Trong thời gian dùng bài thuốc này, cần lưu ý kiêng ăn hải sản, cam, quít, bưởi, mãng cầu ta,…

Trị ho lâu ngày do viêm phế quản mãn tính

Lấy 50g rau ngổ rửa sạch, giã nhuyễn vắt lấy nước cốt, cho thêm 3-5 hột muối hột, uống lúc sáng mới tỉnh dậy chưa đánh răng súc miệng, liên tục 10 - 15 ngày.

Trị viêm tấy đau nhức

Lấy 1 nắm rau ngổ tươi rửa sạch, giã nát, đắp vào nơi thương tổn rất công hiệu.

Trị đầy hơi, tức bụng, ăn không tiêu

Lấy rau ngổ tươi rửa sạch, mộc hương nam sắc với 1.000 ml nước còn 250 ml thì chia làm 2 lần, uống hết trong ngày.

Lưu ý: Phụ nữ có thai không nên ăn nhiều rau ngổ vì tác dụng giãn cơ phủ tạng có thể gây sẩy thai. Thân rau ngổ có nhiều lông và hay mọc ở nơi ẩm ướt đầm lầy dễ bị nhiễm khuẩn nên cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến ngộ độc nếu rửa không kỹ.

Vì thế, khi chế biến các món ăn sống, phải rửa rau cho thật sạch, ngâm nước muối nhằm tránh ngộ độc thức ăn từ rau ngổ; nhúng rau ngổ vào nước sôi có nhiệt độ 40 – 45 độ C để diệt trứng sán.

Theo VTC
  • Sự kiện/nhân vật/chủ đề:

Tin liên quan

Loại cây dại mọc đầy đường tưởng không ăn được, đem nấu canh lại ngon xuất sắc

Có những loại cây dại mà chúng ta tưởng không ăn được nhưng nếu biết cách chế biến sẽ tạo...

Thấy thực phẩm này mọc mầm chớ vội vứt đi, ăn vừa ngon lại cực bổ dưỡng cho sức khỏe

Nhiều bà nội trợ thấy thực phẩm mọc mầm thì nhanh tay vứt đi nhưng những thực phẩm dưới đây...

Công dụng của tổ yến mà không phải ai cũng biết

Tổ yến được xem là một món ăn rất tốt cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu về công dụng...

Quả nhàu khô có tác dụng gì, bạn đã biết chưa?

Nếu bạn vẫn chưa biết quả nhàu khô có tác dụng gì thì đừng bỏ qua những công dụng tuyệt...

“Thuốc quý” bảo vệ gan và mật mọc hoang bờ bụi ở Việt Nam

Nhân trần là loại cây mọc dại nhưng được xếp vào một trong những thảo dược quý tốt cho sức...

Thực phẩm cải thiện “chuyện đó”, giúp bạn tăng ham muốn, tốt nhất là món số 1

Chế độ ăn uống hợp lý có thể hỗ trợ cải thiện sinh lý, tăng ham muốn với cả nam...

9 tác dụng của hoa tam thất đối với sức khỏe

Theo Trung dược đại từ điển xuất bản năm 1977, hoa tam thất vị ngọt tính mát, tác dụng thanh...

Tin mới nhất