Một người dân ở Tây Ninh làm thực nghiệm đốt cháy gạo do nghi ngờ 'gạo nhựa'
ẢNH: GIANG PHƯƠNG FACEBOOK

Ngày 1.11, theo trung tá Nguyễn Văn Cẩm, Phó trưởng Công an H.Châu Thành, cơ quan công an đã có kết luận xác minh tin báo từ ông Trần Văn Quốc (41 tuổi, ngụ KP.3, TT.Châu Thành, H.Châu Thành) về nghi vấn "gạo nhựa, gạo giả".

Trước đó, ngày 5.10, ông Quốc đã thực nghiệm đốt cháy gạo nghi là gạo nhựa, gạo giả trước sự chứng kiến của cơ quan chức năng. Theo ông Quốc, ông phát hiện loại gạo này khi nấu chín để đến sáng hôm sau thì cơm vón cục, bên ngoài có lớp màn trắng như nhựa và có mùi khó chịu. Nghi ngờ gạo giả, ông Quốc lấy gạo ra rang trên chảo, chỉ vài phút sau gạo trong chảo chuyển sang màu đen và bốc cháy ngùn ngụt có mùi như nhựa cháy.

Ông Quốc đã trình báo vụ việc nghi gạo nhựa lên cơ quan công an địa phương.

Theo kết quả xác minh của Công an H.Châu Thành, ngày 25.9, ông Đào Văn Hoàng (43 tuổi, tạm trú KP.3, TT.Châu Thành) đến ăn cơm tại một quán ăn thuộc TT.Châu Thành. Khi ăn, thấy cơm ngon, ông Hoàng hỏi mua lại 5 kg gạo. Theo ông Hoàng, sau khi mua về, ông Hoàng nấu cơm cùng gia đình ăn được khoảng 5 ngày và không phát hiện điều gì bất thường. Đến ngày 1.10, ông Hoàng lấy nồi cơm đi rửa thì phát hiện cơm nguội có dấu hiệu bất thường.

Ông Hoàng có kể cho ông Quốc và ông Quốc báo tin cho Công an TT.Châu Thành đến làm việc, tiến hành thu giữ, lấy số gạo nghi là gạo giả.

Cơ quan công an sau đó xác định số gạo trên được chủ quán ăn mua từ một tiệm gạo ở H.Châu Thành. Bà chủ tiệm gạo cho biết bà mua gạo này từ một vựa gạo ở H.Hòa Thành. Còn chủ vựa gạo cũng cho biết đã mua lại gạo từ thương lái ngoài tỉnh. Cơ quan công an sau đó tiếp tục thu thập mẫu gạo để đối chứng.

Ngày 6.10, Đội QLTT số 6 (H.Châu Thành) phối hợp cùng Công an H.Châu Thành có công văn đề nghị Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 tại TP.HCM giám định với 2 mẫu gạo nêu trên.

Kết quả giám định, cả 2 mẫu gạo không có chứa chất lạ (nhựa) và không có hiện tượng khác thường so với gạo sau khi được nấu chín (cơm).